นักบาสชายไทยสู้สุดใจ พ่ายเต็ง1ฟิลิปปินส์ไป 100-68

Home / บาสเกตบอล / นักบาสชายไทยสู้สุดใจ พ่ายเต็ง1ฟิลิปปินส์ไป 100-68
th-phi
นักบาสชายไทยต้านความแข็งแกร่งฟิลิปปินส์ไม่ไหว

วันนี้ทีมยัดห่วงชายไทยลงแข่งเป็นนัดที่ 4 กับเต็ง 1 โครตหินที่เป็นแชมป์ซีเกมส์มาถึง 15 สมัย เกมส์นี้เปรียบเสมือนคู่ชิงชนะเลิศ หากใครชนะก็จะมีโอกาสคว้าเหรียญทองโดยไม่ต้องแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ต้องยอมรับว่าทีมแชมป์เก่าอย่างฟิลิปปินส์ เขามีตำแหน่งครบจริงๆ โดยเฉพาะเซ็นเตอร์ร่างยักษ์ถึงสามตัว ปีกที่มีทั้งความว่องไวและแม่นสามคะแนน ส่วนต้องตำแหน่งการ์ดนอกก็ไม่ต้องพูดถึงพวกเขาเต็มไปด้วยความคล่องแคล่ว ให้บอลดี และแม่นสามคะแนน  อีกด้วย

ถึงแม้ว่าทีมเต็งหนึ่งจะเหนือกว่าเราแค่ไหน แต่มาวันนี้นักกีฬาไทยก็มาด้วยใจเต็มร้อยทุกคน “โค้ชแซ็ก” จ.ส.อ. มานิจ นิยมยินดี  พยายามเน้นที่เกมส์รับโดยเฉพาะวงใน ห้าตัวแรกของเราเลยต้องส่ง “เจ้ายักษ์” ชัยวัฒน์ แกดำ ลงไปคู่กับเซ็นเตอร์จอมขยัน สุขเดฟ โคเคอร์ และมี “เจ้าปาล์ม” ดรงพันธ์ อภิรมย์วิไลชัย มานะ จันทุมา และ “คานู” วัฒนา สุทธิสินธุ์ เป็นตัวเบรคเกมส์เร็วของเขา เปิดเกมส์มาในควอเตอร์แรกทีมไทยป้องกันแบบแมนในโซนเน้นช่วยกันให้มากที่สุดและพยายามอย่าให้เขายิงสามคะแนน ทางแชมป์เก่าก็พยายามเจาะเข้าวงใน เพื่อเปิดเกมส์ และต้องยอมรับว่าเราต้านเขาไม่ไหวจริงๆโดยเฉพาะเซ็นเตอร์ร่างยักษ์ที่ทั้งคล่องและเล่นหนักมาก ทำให้เกมส์ทิ้งห่างไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะในควอเตอร์สามที่เขาละเลงเกมส์บุกใส่เราอย่างหนัก จนขึ้นนำไปถึง 43 แต้ม 85-42 แต่ทีมชาติไทยก็ไม่ได้ย่อท้อ โค้ชแซ็กพยายามเปลี่ยนเกมส์เปลี่ยนผู้เล่นลงไปสลับกันช่วยกันเน้นเกมส์รับให้ได้ แต่ต้องยอมรับว่าวันนี้นักยัดห่วงไทยปืนฝืด ทั้ง เจโอ และ เจ้านัย สองตัวทำคะแนนของเรา เพราะอาจจะด้วยเกมส์รับที่รุนแรงของฟิลิปปินส์ที่ค่อยทำฟราวส์ตัดเกมส์ตลอดเวลา จนทำให้เราต้องพ่ายไปแบบสุดความสามารถ 100-68

ต้องยอมรับว่าเกมส์ในวันนี้ทีมชาติไทยทุกคนเล่นได้อย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ รวมถึงกองเชียร์ที่อยู่ประเทศไทยทุกคนที่ลุ้นกันแบบต้องใช้จินตนาการเพราะไม่มีการถ่ายทอดสดจากช่องฟรีทีวีเลย เป็นเรื่องน่าเสียดายมาก แต่ยังไงก็ตามชาวไทยทุกคนต้องขอขอบคุณนักกีฬาและทีมงานทุกคนที่ทำเต็มที่เพื่อประเทศชาติ ครั้งนี้ไม่ได้ครั้งหน้าเอาใหม่ สักวันเหรียญทองบาสเกตบอลชายต้องเป็นของทีมชายบ้างสักครั้ง “สู้ต่อไปน่ะทีมบาสชายไทย”

*ขอบคุณภาพจากสมาคมกีฬาบาสเกตบอล แห่งประเทศไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา