สุดซึ้ง! ข้อคิดจาก บัวขาว สู้กับตัวเอง ยากกว่าสู้กับคนอื่น

Home / ข่าวมวย / สุดซึ้ง! ข้อคิดจาก บัวขาว สู้กับตัวเอง ยากกว่าสู้กับคนอื่น

หลังจากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงานและแอดมินแฟนเพจ BanchamekGym ได้โพสต์เรื่องราวล่างสังเวียนของสุดยอดนักมวยขวัญใจชาวไทย “บัวขาว บัญชาเมฆ” ถึงความมุ่งมั่นและความยากลำบาก และล่าสุดเพจ BanchamekGym ได้นำเรื่องราวสุดซึ้งมาเผยแพร่อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เป็นข้อคิดจาก บัวขาว ในการขึ้นชกเพื่อพี่น้องชาวไทยว่า ” สู้กับตัวเอง ยากกว่าสู้กับคนอื่น” 🙂

11816955_1087046758001994_1464989602634837215_n

ข้อคิดจาก บัวขาว บัญชาเมฆ “สู้กับตัวเอง ยากกว่าสู้กับคนอื่น”

Q เคยคิดอยากเลิกต่อยมวยบ้างไหม

A เคย ทำไมจะไม่เคย มันเหนื่อยนะ เพราะทุกอย่างมีระบบ ของมันอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้ยินดีที่จะซ้อมมวยทุกวัน เราก็เหมือนคนทั่วไปนั่นแหละ มีเหนื่อย ขี้เกียจ ไม่อยากตื่น ขี้เกียจใส่รองเท้าไปวิ่ง แต่จะทำไงได้ ในเมื่อนี่คืออาชีพ เราก็ต้องต่อสู้เพื่อที่จะชนะใจตัวเอง ต้องสู้เพื่อที่จะพาตัวเองไปซ้อมให้ได้ ต้องชนะไฟต์นี้ให้ได้ นี่คือการต่อสู้ของตัวเอง ไม่ใช่ต่อสู้แค่เฉพาะกับคนอื่นเราต้องต่อสู้กับตัวเองด้วยเหมือนกัน คือต้องวิ่ง ต้องซ้อม ต้องวิ่ง ต้องซ้อมอยู่อย่างนั้น สู้กับตัวเองยากกว่าสู้กับคนอื่นอีกนะ

Q แล้วทำไมถึงยังต่อยต่อ

A พอคิดไปคิดมา โอกาสของเรามันมีมากกว่าคนอื่น ทำไมเมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว อยู่ดีๆ เราต้องไปท้อด้วย ผมจะถามตัวเองว่าจะเลิกกลางคันไปทำไม ทำไมเราไม่สู้ คนอื่นที่ไม่ได้เป็นเหมือนเรา เขาอยากจะเป็นเหมือนเรากี่ร้อยกี่พันคน เขาพยายามจะเป็นเหมือนเรา แต่เขาเป็นไม่ได้ แค่นั้นเอง ง่ายๆ ไม่ต้องมีอะไร
มากมาย เพราะเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาทั้งผิดหวังและสมหวังมันคือประสบการณ์ มันทำให้เราเข้มแข็ง ทำให้เราเรียนรู้ มันทำให้เรายังอยู่ในสังคมและเรียนรู้ในการต่อสู้เพื่อความถูกต้องของชีวิต สำหรับผมมวยมันเป็นเหมือนเพื่อน เป็นอาชีพ ผมมีรายได้จากมัน มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เป็นรสชาติของชีวิต

Q ถ้าต่อสู้แล้วแพ้ล่ะ

A สำหรับผม ความพ่ายแพ้แต่ละครั้งมันไม่ใช่ความพ่ายแพ้ที่จะทำให้ชีวิตเราล่มจม ความพ่ายแพ้ของผมคือประสบการณ์ ไม่ใช่แพ้แล้วต้องตาย แต่เมื่อแพ้แล้ว เราจะกลับมาคิดหรือเปล่าว่าทำไมเราถึงแพ้ ทำไมเราถึงสู้เขาไม่ได้ แล้วถ้าวันข้างหน้าต้องสู้ใหม่ เราจะสามารถเอาชนะเขาได้อย่างไร

เครดิต: BanchamekGym

YOU WANNA FIGHT?—บัวขาว บัญชาเมฆ
คอลัมน์ Face—giraffe issue 19
FIGHTING ISSUE
1/2 AUG 2015
readgiraffe.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา