รู้จักกับ แก้ว วีระศักดิ์ เล็กยิม หนึ่งเดียวของไทยใน K1 2015 (คลิป)

Home / ข่าวมวย / รู้จักกับ แก้ว วีระศักดิ์ เล็กยิม หนึ่งเดียวของไทยใน K1 2015 (คลิป)

ศึก เควัน เวิลด์ จีพี อิน เจแปน 2015 ที่จะระเบิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายนนี้ 19.30 น. ทาง โมโน 29 รับหน้าที่ถ่ายทอดการแข่งขันมีนักชกหนึ่งเดียวของไทย แก้ว วีระศักดิ์ เล็กยิม ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อ แต่เชื่อหรือไม่ฝีมือไม่ธรรมดาเลย แล้วรู้หรือไม่ว่าเขาเคยเป็นแชม์ K1 มาแล้ว เมื่อปี 2014 ครั้งนี้ เขาได้กลับมาเพื่อป้องกันแชมป์ ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับแชมป์ชาวไทยผู้นี้กัน

IMG_Kaew001เริ่มชกมวยไทยครั้งแรกเมื่อไหร่และ ตอนนั้นชกมวยเพราะอะไร

ผมเริ่มต้นชกมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่ภูธร แล้วก็เข้ามาชกที่ลุมพินี ได้เป็นแชมป์ประเทศไทย ที่
ลุมพินี และก็ได้ไป ชิงแชมป์ WBC มวยไทย

ว้าว! แล้วตอนที่ชกมวยมีไอดอลที่แก้ว เอาเป็นแบบอย่างในการชกมวยบ้างมั้ย

ไอดอลของผมก็มี พี่สมรักษ์ คำสิงห์ ครับ ชอบในฝีมือ และเหลี่ยมเชิงของพี่เค้า

แล้ว แก้ว เริ่มขึ้นชกมวย K 1. ได้ยังไง

ตอนนั้นผมก็กำลังต่อยมวยอาชีพในเมืองไทย มีพี่ วีระศักดิ์ เล็ก วงษ์ประเสริฐ แนะนำให้ผมไปชกที่ญี่ปุ่น แกสร้างผมตั้งแต่ เริ่มชกมวยเควัน และเป็นคนดูแลในเรื่องนี้

งั้นแล้วมวย K 1 กับมวยไทยต่างกันมั้ยในความรู้สึกของแก้ว แล้วต้องปรับเปลี่ยนสไตล์มั้ย

ต่าง! คือมวยไทยจะใช้อาวุธได้ทุกอย่าง แต่สำหรับมวยเควัน ใช้ศอกไม่ได้ จับตีเข่าไม่ได้ครับ ผมก็ต้องมาปรับเปลี่ยน การออกอาวุธ เพื่อให้ถนัดในกติกาของเควัน ช่วงแรกก็พยายามปรับตัวไม่ใช้ศอก แต่บางครั้งก็จะมีเผลอเหมือนกัน 55! แต่ก็ได้อยู่ครับ ก็พยายามใช้หมัดออกไป ปรับสไตล์ให้เตะหนักขึ้น และใช้หมัดมากขึ้น

Img_Kaew01หนักใจกับคู่ต่อสู้ชาติไหนมากที่สุดที่สุด

สไตล์การชกของญี่ปุ่น กับฝรั่ง ผมคิดว่าญี่ปุ่นนี่จะทนครับ ส่วนฝรั่งก็จะมีหมัดหนักมีสเต็ปดีหน่อย ที่ผ่านมาคู่ต่อสู้ ที่หนักใจที่สุดคือ ญี่ปุ่น คือทั้งทนและแข็งแรง ถ้าต่อยได้ยาก ก็จะมีคุโบะ แต่รอบสองผมชนะน็อกครับ! ตอนนั้นขึ้นมาเค้าก็ใช้สไตล์การชกรวดเร็ว เข้าออก มีหมัดมี เตะสลับ ยกที่สองผมแก้โดย พยายามออกอาวุธให้เร็ว แต่จังหวะนั้นเป็นจังหวะที่บวกกันพอดี ผมเป็นมวยซ้าย เค้าก็ซ้าย จังหวะแลกกันต่อยซ้ายตรง ใครโดนก่อนก็ต้องหล่น ผมฮุกขวา เค้าฮุกขวา แต่จังหวะผมฮุกก่อน เค้าโดนก่อนก็เลยหล่นไปนอนเลย

Screen Shot 2558-11-17 at 3.43.52 PMแก้ว มีการเตรียมความพร้อมยังไงในการป้องกันแชมป์ไฟต์แรกนี้

ผมซ้อมเน้นเป็นพิเศษก็จะมีหมัด และมีเตะครับ ตอนนี้ก็มีการเตรียมตัว ซ้อมให้หนักก็ใช้อาวุธเตะ แล้วก็มีเข่า ที่จะนำมาใช้ในการชกกับ คิมูระ

แล้วกดดันมั้ยที่จะเจอ กับ คิมูระ แล้วเขามีจุดเด่นที่ตรงไหน

ไฟต์นี้ผมเจอกับ คิมูระ ผมคิดว่าไม่มีความกดดันอะไร ผมก็จะต่อยในสไตล์ของผม ใช้ฝีมือครับ และต่อยเพื่อป้องกันแชมป์ให้สำเร็จ ส่วนจุดเด่นของเขา ก็คืออาวุธที่เขาถนัดก็จะเป็นหมัด หมัดหนักมากครับ รับมือจังหวะสองก็หมัดสวนกลับไปเลยครับ

ร่วมส่งกำลังใจเชียร์นักชกชาวไทย แก้ว วีระศักดิ์ เล็กยิม คว้าชัยชนะในวันดวลเดือดกับ มิโนรุ คิมูระ และครองแชมป์รุ่น 65 ก.ก.ในศึก เควัน เวิลด์ จีพี อิน เจแปน 2015 เดอะ แชมเปี้ยนชิพ (K-1 World GP in Japan 2015 The Championship)

ขอบคุณคลิปจากGalaxyJillll