M-150 The Ring wbc ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

เปิดปูมหลัง แหลม ศรีสะเกษ ความรู้ โอกาส แรงใจ ถ้ามีส่วนผสมที่ใช่ อะไรก็เป็นไปได้!

Home / ข่าวมวย / เปิดปูมหลัง แหลม ศรีสะเกษ ความรู้ โอกาส แรงใจ ถ้ามีส่วนผสมที่ใช่ อะไรก็เป็นไปได้!

ผมพูดจริงๆ เลยนะครับ ผมไม่เคยคิดว่า ผมจะเป็นแชมป์โลกคำพูดสุดถ่อมตัวจากปากของ แหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ชายผู้ยัดเยียดความปราชัยให้กับ โรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลกไร้พ่ายที่เก่งที่สุด ถึง 2 ครั้ง พร้อมกระชากเข็มขัดมวยโลก WBC สร้างชื่อให้ชาวโลกได้รู้จักกับ ยอดมวยหมัดหนัก ผู้พลิกชะตาชีวิต จากคนเก็บขยะ สู่ ตำนานกำปั้นเมืองไทย ด้วยแรงใจจาก ครอบครัว และ เพื่อนที่คอยสนับสนุน

เปิดปูมหลัง แหลม ศรีสะเกษ
ถ้ามีส่วนผสมที่ใช่ อะไรก็เป็นไปได้!

แรงใจจากภรรยา กับ
ก้าวแรกของว่าที่แชมป์โลก

เจ้าแหลม ในวัย 16 ปี ต้องละทิ้งความฝันการเป็น นักมวย จากบ้านเกิดที่จังหวัด ศรีษะเกษ เข้ามาเผชิญโชคที่กรุงเทพฯ พร้อมกับ เก๋ พัชรีวรรณ กันหา คู่ชีวิต ก้าวแรกในเมืองหลวงของว่าที่แชมป์โลกไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ซ้ำยังเต็มไปด้วยขวากหนามมากมาย ต้องเดินเท้าไปกลับจากบางนาถึงสำโรงเพื่อหางานทำ แต่ถูกปฏิเสธตลอดทาง ทว่าทุกหยาดเหงื่อที่ไหลออกมา ก็ไม่ได้ทำให้ลูกอีสานคนนี้ท้อแท้ เพราะแรงใจจากภรรยา ที่คอยเคียงข้างกัน จนมาได้งานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ที่ห้างย่านบางนา

 เก๋ พัชรีวรรณ กันหา ภรรยา

ทำงานได้เพียงหนึ่งปี ชีวิตเจ้าแหลมก็พลิกผัน ต้องออกจากงานมาเป็นคนเก็บขยะ ถือเป็นช่วงชีวิตที่ลำบากมาก ถึงขั้นไม่มีจะกิน ต้องเก็บเศษอาหารในกองขยะมาต้มกิน หรือ ประทังชีวิตทั้งคู่ด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียง 1 ซอง แต่ถึงจะยากจน หรือ เหนื่อยเพียงใด เก๋ ก็ไม่อยากให้ แหลม ละทิ้งการชกมวย เพราะเธอเชื่อว่าถ้าพี่แหลมไปเป็นพนักงานก่อสร้าง หรือ ยาม ก็จะไม่มีใครรู้ว่าพี่หมัดหนัก แต่ถ้าพี่ชกมวย ทุกคนก็จะได้รู้ว่าพี่หมัดหนัก พี่แหลม เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ แหลม ศรีสะเกษ จึงมีกำลังใจที่จะก้าวขึ้นบนเวทีผ้าใบเพื่อสานความฝันที่ทิ้งมาอีกครั้ง

พ่อ และ พี่ชาย
โอกาสที่ได้ จาก นครหลวงโปรโมชั่น


 สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ เจ้าของค่ายมวย นครหลวงโปรโมชั่น

ก่อนที่มาอยู่กับผม แหลมเป็นแค่มือใหม่ไม่เคยชนะเลย แต่มีพรสวรรค์คำพูดของ เสี่ยฮุย สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ เจ้าของค่ายมวย นครหลวงโปรโมชั่น ผู้ค้นพบ นักมวยหนุ่ม ซึ่งเป็นการเจอกันแบบถูกที่ถูกเวลา เพราะ แหลม ได้สัญญากับตัวเองแล้วว่า ถ้าแพ้อีกครั้งก็ขอจะจบอาชีพนักมวย โดยไฟท์นั้นต้องชกกับ นวพล นครหลวงโปรโมชั่น ทายาทตระกูลนักมวย ทั้งเชิงมวย ชื่อเสียงถือว่าห่างกันพอตัว แต่ด้วยความรักในการชก เจ้าแหลม จึงกัดฟันสู้ไม่ถอย ยันผลให้ออกมาเสมอได้ ผู้ชมทุกคนได้เห็นถึงความใจสู้ที่ ไม่มีลิมิตชีวิตเกินร้อย เจ้าของค่ายมวย นครหลวงโปรโมชั่น จึงมอบโอกาสให้มาสังกัดค่ายตน ทำให้แหลมเกิดความรักและเคารพ เสี่ยฮุย เหมือนพ่ออีกคนนึง

แหลม ศรีสะเกษ ซ้อมนวมกับ ครูป็อป โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์ 

เมื่อมาสังกัด นครหลวงโปรโมชั่น ครูป็อป โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์ ก็ค้นพบทันทีว่า เจ้าแหลม คือเพชรที่รอการเจียระไน เพราะ หมัดที่หนัก และ IQ มวยที่สูง เพียงสอนให้ถูกวิธี ก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ทันที ยิ่งฝึกด้วยกันบ่อย ยิ่งทำให้ครูป็อปเกิดความชอบใน พลังฮึดสู้ จึงเอ่ยปากขอเป็นพี่ชาย ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ไปจนสุดทางอาชีพนักมวยของ แหลม ศรีสะเกษ

คำพูดปลุกใจ จากชายผู้ปลุกปั้น

ถึงจะก้าวมาไกลแล้ว แต่การขึ้นเป็นแชมป์โลกก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี เพราะคู่แข่งตัวฉกาจของ แหลม คือ โรมัน กอนซาเลซ แชมป์ไร้พ่าย ถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ เขาถือเป็นนักมวยอัจฉริยะที่เก่งที่สุดในยุคนี้ และในขณะนั้น แหลม ศรีษะเกษ ยังต้องประสบกับปัญหาทางการเงินรุมเร้า จนท้อแท้ มิหนำซ้ำ ก่อนเหินฟ้าไปชกกับ โรมัน เขาได้เสียเพื่อนสนิทที่ชกมวยมาด้วยกันอย่างกะทันหัน ไม่มีเงินแม้กระทั่งค่าส่งศพกลับบ้าน มรสุมครั้งนั้นทำเอา แหลม เกือบตัดสินใจเลิกชกมวย

แต่เพื่อนรุ่นพี่ซึ่งถือเป็นครูมวยคนแรก ได้เตือนสติว่า การได้โอกาสไปชกกับคนที่เก่งที่สุดในโลก เป็นเบอร์หนึ่งที่สุดของโลก บนสังเวียนที่เป็นตำนานของโลก ไม่ว่าแพ้หรือชนะ ก็คุ้มค่ากับชีวิตแล้ว ทำให้เจ้าแหลมมี พลังฮึดสู้ อีกครั้ง จนสร้างตำนาน ด้วยการปราบ แชมป์ไร้พ่าย ถึง 2 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 2 เป็นการชนะน็อคนักมวยอัจฉริยะคนนี้ได้เป็นครั้งแรก!

ตำนานบทต่อไป ของยอดมวยหัวใจเหล็ก

ในวันนี้ แหลม ศรีสะเกษ ยังคงสร้างตำนานบนผืนผ้าใบต่อไป ด้วยการรับคำท้าชิงจาก เม็กซิกันอันตราย ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า ดีกรีอดีตแชมป์จาก WBO และ WBA นักมวยหนุ่มที่สื่อซูฮกว่าเทคนิคการชกดีกว่า โรมัน กอนซาเลซ เพื่อป้องกันแชมป์จากสถาบัน WBC และคว้าแชมป์โลกของ The Ring ที่ว่างอยู่ เจ้าแหลม จึงใช้ความหัวใจเหล็กของตัวเองบดเอาชนะไปได้อย่างสุดมัน พร้อมครองแชมป์โลกถึง 2 สถาบัน ส่งชื่อ แหลม ศรีษะเกษ ขึ้นเป็น นักมวยสากล อันดับที่ 5 ของโลก ณ เวลานี้

เจ้าแหลม เชื่อว่า จากจุดเริ่มต้น จนมาถึงวันนี้ได้ เพราะความรู้ โอกาส แรงใจ จากทั้ง พ่อ แม่ ภรรยา เสี่ยฮุย ครูป็อป และคนรอบข้าง คือส่วนผสมที่ช่วยผลักดันให้ถึงฝัน จากนี้ ต่อให้เป้าหมายจะยากลำบากเพียงใด ถ้ามีส่วนผสมที่ใช่ อะไรก็เป็นไปได้