ตัดตอนเอเชีย!อิหร่านหงายเงิบโดนทีเด็ดโคลัมเบียถีบร่วง

Home / ฟุตซอล / ตัดตอนเอเชีย!อิหร่านหงายเงิบโดนทีเด็ดโคลัมเบียถีบร่วง

ศึกฟุตซอลโลก 2012 รอบ 16 ทีมสุดท้าย แข่งขันที่ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ “ยักษ์อาหรับ” อิหร่าน  หมายเลข 1 ของเอเชีย และ อันดับที่ 6 ของโลก ที่เข้ารอบมาในฐานะทีมรองแชมป์กลุ่มบี ลงฟาดแข้งกับ “โคเคน” โคลัมเบีย ทีมอันดับที่ 20 ของโลก  ที่เข้ารอบมาในฐานะรองแชมป์กลุ่มเอฟ

นาทีที่ 4 อิหร่านหวิดได้ประตู ออกนำ จากจังหวะที่ อาลี ฮัสซันซาเดห์ ซัดไปชนคานสนั่น  นาทีที่ 5 โมฮัมเหม็ด ทาฮิริ แต่งบอลหาจังหวะยิง ก่อนซัดด้วยขวา แต่ ฮวน โซลาโน่ นายทวาร โคลัมเบียยัง เซฟไว้ได้ ผ่าน 10 นาทีเป็น เจ้าแห่งโต๊ะเล็กเอเชียอย่างอิหร่าน ที่เผด็จการครองเกมส์แบบเบ็ดเสร็จ ด้วยการครองบอลเปิดเกมส์รุกกดดัน โคลัมเบีย อยู่ตลอด แต่จังหวะสุดท้าย ของนักเตะอิหร่านยังไม่เฉียบคมพอ ทำให้ยังไม่ได้ประตูออกนำแม้เกมส์จะเหนือกว่า

นาที 12 ยังเป็นอิหร่านที่บุกแบบ วันเวย์ และเป็น อาลี ฮัสซันซาเดห์ ดาวเตะตัวเก่งของ ยักษ์ อาหรับ ที่หลุดเข้าไปซัดติดเซฟนายทวาร โคเคน  นาที 15 อิหร่านบุกอยู่เพลินๆ ก็เกือบโดนทีเด็ดของ โคลัมเบีย สวนหน้าหงาย เมื่อขึ้นมาสองตัว โดยเป็น โจนาธาน โตโร่ จ่ายบอลให้ หลุยซ์ บาร์เรนเนเช่ร์ หลุดเข้าไปจิ้มหัวเกือก บอลหลุดกรอบ ออกไปแบบเสียวไส้ นาที 18 นายทวารของโคลัมเบีย ยังเหนียวหนึบ เมื่อ โมฮัมเหม็ด เคสซาวาส ยิงไกลจากนอกกรอบ ฮวน โลซาโน่ ปัดไว้ได แต่บอลไม่พ้นอันตราย แล้วเป็น ฮัสเซอิน ทายาบี้ ตามเข้าไปซ้ำ แต่ ฮวนโก้ ก็ยังปัดออกไปได้อีก

ก่อนหมดครึ่งแรก ฮวน โลซาโน่ ยังโชว์ฟอร์ม สมเป็นพระเอกของ โคลัมเบียในครึ่งแรกด้วยการ พุ่งทุบ ลูกยิงไกลของ โมฮัมเหม็ด ทาฮิริ ที่ซัดด้วยขวาจากเกือบๆ กลางสนามออกไปได้อีกครั้ง ทำให้ จบครึ่งแรก ไข่ยังไม่แตก อิหร่าน ที่บุกมากว่า ยังเสมอกับ โคลัมเบีย 0-0

เริ่มครึ่งหลัง ยังคงเป็นอิหร่านที่ครองเกมส์ และครองบอลบุกอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสทักทายก่อน จาก อาลี ฮัสซันซาเดห์ แต่ก็ยังเอาชนะ ฮวน โลซาโน่ ที่ยังยืนตำแหน่งได้ดี ทุบบอลทิ้งออกไปได้สบาย เกมส์ผ่านมาจนนาทีที่ 30 อิหร่านก็ยังเจาะแนวรับของ โคลัมเบียไม่เข้า และมาโดนทีเด็ดของ โคลัมเบีย สวนกลับจนถึงขั้นหงายท้อง เมื่อ เยฟริ ดูเก้ หลุดเข้าไปจิ้มผ่าน มุสตาฟา นาสซอรี่ เข้าประตูไป ให้ โคลัมเบียที่ตั้งรับอยู่แทจะตลอดเวลา เป็นฝ่ายพลิกขึ้นนำ อิหร่าน 1-0

นาที 32 อิหร่านเกือบทวงคืนได้ทันควัน เมื่อ อาลี คิเออิ หลุดเข้าไปยิงติดเซฟด้วยนาอกของ ฮวน โลซาโน่ คนดีคนเดิม  นาที 33 อิหร่านที่ บุกอยู่นาน และทำไม่ได้ จนโดนสวนหน้าหงายออกอาการ หงุดหงิดฟอร์มตัวเอง และเป็น มุสตาฟา ทาเยบี้ ที่เข้าไปตามน้ำใส่ ผู้รักษาประตูของ โคลัมเบีย ทำให้ ผู้ตัดสินชูใบแดง ไล่ ทาเยบี้ ออกจากสนามทันที ทำให้อิหร่านต้องเสียเปรียบผู้เล่น 1 คนเป็นเวลา 2 นาทีหรือ จนกว่าจะเสียประตู

ช่วงเวลาที่อิหร่าน เหลือตัวผู้เล่นน้อยกว่า 1 คน ทางฝั่งโคลัมเบีย ไม่ปล่อยให้โอกาสทองหลุดลอยหนีมือไป โดนต่อบอลบุกหาช่อง จนจังหวะสุดท้ายเป็น อัลเจลอต คาโร่ ยิงโล่งๆเข้าไป ให้ โคลัมเบียหนีห่างเป็น 2-0 หลังตามหลัง 2 ลูกและเหลือเวลาอีก 5 นาที อาลี ซาเนอิ กุนซืออิหร่าน ตัดสินใจใช้แผนเพาเวอร์เพลย์ทันที โดย อาลี ฮัสซันซาเดห์ รับบทบาทเป็นตัวเพาเวอร์เพลย์ และเป็นฝั่ง ยักษ์อาหรับ ครองบอลอยู่ไม่นาน  อาลี ลาห์นาม่า ก็ซัดเสียบหน้าต่างเข้าไปให้ อิหร่านไล่มาเป็น 2-1

ชม Gallery ต่อคลิก

หลังได้ประตูตีไข่แตก อิหร่านยังใช้แผนเพาเวอร์เพลย์บุกกดดันต่อ แต่ก็ไม่สามารถพังประตูเพิ่มได้ ทำให้จบเกมส์ เป็น โคลัมเบีย ที่พลิกล็อค เอาชนะ อิหร่านไปได้ แบบบีบหัวใจ 2-1 ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเข้าไปดวลกับ ยูเครน 

สำหรับผลอีกคู่ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ญี่ปุ่น โดน ยูเครนนำไปกอ่น 6-0 ก่อนไล่มาพ่าย 6-3 จอดป้ายแค่รอบ 16 ทีม ส่วน ยูเครนเข้ารอบ 8 ทีมไปพบกับ โคลัมเบีย ที่พลิกล็อคเอาชนะ อิหร่านมาได้