บทความ: รัสเซียกับเจ้าภาพบอลโลก 2018 ที่น่าขบขันแต่ดูไม่ตลกเอาเสียเลย

Home / mashable, ข่าวฟุตบอลยูโร 2016, ฟุตบอลโลก / บทความ: รัสเซียกับเจ้าภาพบอลโลก 2018 ที่น่าขบขันแต่ดูไม่ตลกเอาเสียเลย

original by Sam Laird

ในปี 2014 วลาดิเมียร์ ปูติน เคยมองว่าโอลิมปิคเป็นเรื่องตลกสำหรับเขา นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและนักกีฬาที่เป็นเพศทางเลือกต่างถูกปราบปรามอย่างหนักในช่วงโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่โซชิ

https-%2F%2Fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2Fuploads%2Fcard%2Fimage%2F116504%2FFans

แน่นอนว่าการกระทำที่เกิดขึ้น นำมาซึ่งคำถามที่ว่า “รัสเซียเหมาะสมแล้วหรือไม่สำหรับการจัดฟุตบอลโลกในปี 2018?”

ซึ่งในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เรื่องราวเหล่านี้ดูจะเงียบหายไปตามสายลม…

แต่แล้วเรื่องกลับมาอื้อฉาวอีกครั้ง “วัฒนธรรมการฉ้อโกงที่ฝังรากลึกในทุกระดับชั้น” ซึ่งถูกค้นพบในการแข่งขันกีฬาในรัสเซีย ขณะเดียวกัน อันธพาลลูกหนังชาวรัสเซียสร้างความหวาดหวั่นในศึกยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศส หลังจากมีการก่อเหตุรุนแรงและทำร้ายร่างกายแฟนบอลเกิดขึ้น อันก่อให้เกิดการปรับเงินสมาคมฟุตบอลรัสเซียจากทางยูฟ่าถึง 150,000 ดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว

มันเป็นสิ่งที่ผิดพลาด และน่าผิดหวังอย่างมาก

https-%2F%2Fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2Fuploads%2Fcard%2Fimage%2F116506%2FAP_17947867482__1_
ปูติน (ขวา) กับแบล็ตเตอร์ (ซ้าย) ที่โดนเรื่องฉ้อโกงไปแล้ว

“ฮูลิแกนรัสเซียคิดว่าพวกเขาเป็นทหารแห่งพระราชวังเคมลิน” รอยเตอร์พาดหัวข่าวในสัปดาห์นั้น

ปูติน เป็นประธานาธิบดีรัสเซียมีชื่อเสียงในด้านการกดขี่และเหยียดชาวตะวันตก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้เห็นแล้วที่บนแผ่นดินฝรั่งเศส

“แฟนบอลของเราในมาร์กเซย์เป็นเหมือนนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลรัสเซีย” สำนักข่าวรอยเตอร์ยกคำให้สัมภาษณ์ของเซร์กี เมดเวเยฟ ซึ่งเป็นอาจารย์สาขาเศรษฐศาสตร์ที่โรงเรียนในกรุงมอสโคว “แม้เราไม่ได้ชนะในการแข่งในรายการนี้ แต่สีหน้าของพวกเขากลับเต็มไปด้วยความกล้าหาญที่เอาชนะใครบางคนได้ และทั่วทังโลกต่างพูดถึงเรา

อิกอร์ เลเบเยฟ นักการเมืองพรรคชาตินิยม ใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดียของตัวเองกล่าวยกย่องแฟนบอลรัสเซียเหล่านั้นที่ก่อเหตุในเกมกับอังกฤษ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา “ผมไม่เห็นว่ามันจะเป็นเรื่องน่ากลัวตรงไหนสำหรับแฟนบอลทะเลาะวิวาทกัน ในทางตรงกันข้า ผมว่าพวกเราต่างทำมันได้ดีนะ!”

โดยลืมไปแล้วว่าตอนนี้พวกคุณกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2018 อยู่นะ!

 

หลังจากนี้ไปอีกจะเกิดอะไรขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า

https-%2F%2Fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2Fuploads%2Fcard%2Fimage%2F116512%2FAP_951930501814

“ไม่มีการตั้งคำถามใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับเขา สำหรับศักดิ์ศรีของเขา และสำหรับกำไรมหาศาลที่จะหลั่งไหลเข้ามา” ผู้เขียนบทความกล่าวถึงปูตินที่จะต้องแสดงละครสำหรับมหกรรมนานาชาติที่กำลังจะถึงในปีก 2 ปีข้างหน้า

รัสเซียกำลังส่งสารบางอย่างว่าพวกเขาพร้อมแล้วที่จะเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกปี 2018 ปูตินสามารถหลีกเลี่ยงข้อครหาและภาพลักษณ์ที่เป็นปรปักษ์กับเหล่ากลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน รวมถึงกำไรมหาศาล สำหรับการจัดฟุตบอลทัวนาเม้นท์กีฬาที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดของโลกรายการนี้

ฟุตบอลโลกในปี 2022 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพนั้นเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นจากการฉ้อโกงที่เกิดขึ้น แต่ยังไงก็อย่าเพิ่งมองข้ามฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ

ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสต้องตกอยู่ในความอับอายอีกครั้งที่ไม่สามารถรับมือกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ ซนั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และน่าจับตามองในปีก 2 ปีข้างหน้า

ติดตาม!! ข่าวสาร ผลบอล โปรแกรม >> ยูโร 2016 << ได้ที่ MThai Sport