ไทยประเดิม2ทองแดงเทควันโดเอเชีย

Home / กีฬาอื่นๆ, ข่าวกีฬารอบโลก / ไทยประเดิม2ทองแดงเทควันโดเอเชีย

04 (1)

“บิ๊กจุ๊บ” นายรัฐพล ภักดีภูมิ ผู้จัดการเทควันโดทีมชาติไทย รายงานความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รายการ “เอเชี่ยน จูเนียร์ เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2013” อายุไม่เกิน 17 ปีชาย-หญิง แยกเป็นเทควันโดพุมเซ่ (ท่ารำ) ครั้งที่ 2 และเทควันโดเคียวรูกิ (ต่อสู้) ครั้งที่ 7 เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่สนามเสนายัน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นการชิงชัยวันแรกในประเภทพุ่มเซ่ทั้งหมด 5 เหรียญทอง โดยมี ดร.แด ซุน ลี ประธานสหพันธ์เทควันโดแห่งเอเชีย เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมการแสดงโชว์จากเกาหลีใต้นานถึง 1 ชม.

02

ผลปรากฏว่า นักเทควันโดพุมเซ่ไทยสามารถประเดิมสังเวียนด้วยการคว้ามาได้ 2 เหรียญทองจาก “น้องลูกเกตุ” เกษรา เกียรติอัชวะชัย อดีตอันดับ 5 เมื่อปีที่แล้วที่เวียดนาม หลังโชว์ทักษะความสามารถได้ 7.79 คะแนน เท่ากับ ชุน หัว เว่ย จากไทเป 7.79 เช่นกัน เหรียญทองตกเป็นของ มาร์จิน ซาราโฮล ชาวอิหร่านทำได้ 7.97 คะแนน และ เหรียญเงิน เธียน ชัว เหงียน จากเวียดนาม 7.82 คะแนน

ส่วนอีก 1 เหรียญทองแดงได้จากคู่ผสม “น้องลูกเกตุ” เกษรา ที่จับคู่กับ “เจ้าเบนซ์” พงศ์ภรณ์ ทำได้ 7.54 คะแนน เหรียญทองตกเป็นของ อิหร่าน 7.70 คะแนน เหรียญเงิน เกาหลีใต้ 7.62 คะแนน และ เหรียญทองแดง เวียดนาม 7.50 คะแนน

03 (1)

ขณะที่บุคคลชาย “เจ้าเบนซ์” พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ ทำได้แค่อันดับ 6 เท่านั้นมี 7.47 คะแนน เหรียญทอง ตกเป็นของ จุง บุน แบ เกาหลีใต้มี 7.70 คะแนน เหรียญเงิน มูฮาหมัด มาดิ จาชิดี้ จากอิหร่าน 7.56 คะแนน และเหรียญทองแดง ฮั้ว เหว่ย ของจีน  7.54 คะแนน กับ เหงียน มิน วัน ชาวเวียดนาม 7.50 คะแนน

ด้านทีมชาย นักกีฬาไทยประกอบด้วย “เจ้าเบนซ์” พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์, “เจ้าบาส” ชัยสิทธิ์ ขวัญบุญ และ “เจ้าเป๊บซี่” ปารินทร์ มัญญะหงษ์ ดีกรีเหรียญเงินครั้งที่แล้วพยายามโชว์ความสามรถอย่างเต็มที่แต่ไม่เข้าตากรรมการได้แค่อันดับ 7 เท่านั้น เหรียญทองได้แก่ ทีมอิหร่าน ทำได้ 7.89 คะแนน เหรียญเงิน ทีมเกาหลีใต้ 7.85 คะแนน และเหรียญทองแดง ทีมอินโด 7.74 คะแนน กับ ทีมจีน 7.70 คะแนน

สุดท้ายทีมหญิง ประกอบด้วย “น้องแตงโม” ทัศนา แมนโซ, “น้องลูกเกตุ” เกษรา เกียรติอัชวะชัย และ “จูเลีย” จริญญา จูเลียโรส ดีกรีเหรียญเงินเมื่อปี 2012 ที่กรุงโฮจิมินทร์ ประเทศเวียดนาม ทำได้แค่อันดับ 6 เท่านั้นมี 7.53 คะแนน เหรียญทอง ทีมอิหร่าน 7.87 คะแนน เหรียญเงิน ทีมเกาหลีใต้ 7.77 คะแนน และ เหรียญทองแดง เจ้าภาพ อินโดนีเซีย 7.69 คะแนน กับ เวียดนาม 7.67 คะแนน

หลังเกม สุทธิศรี มณีรัตนโศภิต เฮดโค้ชเทควันโดพุมเซ่ เปิดเผยว่า การตัดสินของผู้ตัดสินไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่นัก หากเทียบกับเมื่อปีที่แล้ว นักกีฬาชาติอื่นหลายคนผิดพลาดแต่ไม่ยอมตัดแต้ม ขณะที่นักกีฬาไทยพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ก็อย่างที่ทุกคนรู้ดีว่า กีฬาที่ใช้สายตาในการตัดสินให้คะแนนต้องทำใจ ถือว่า ผลงานลดลงกว่าเมื่อครั้งที่แล้วได้ถึง 2 เหรียญเงิน ทั้งที่จริงนักกีฬาชุดนี้เตรียมตัวมาอย่างเต็มที่ ถือว่า เป็นการบ้าน หนักสำคัญที่จะต้องแก้ไขให้ดีในครั้งต่อไป

ขออนุญาตใช้เนื้อหา