เด็กไทยซิวอันดับ3ปิดเทควันโดเอเชีย

Home / กีฬาอื่นๆ, ข่าวกีฬารอบโลก / เด็กไทยซิวอันดับ3ปิดเทควันโดเอเชีย

1 (1)

ทัพเทควันโดยช.ไทยคว้าอันดับ 3 ศึกชิงแชมป์เอเชีย 2013 ที่อินโดนีเซีย แม้วันสุดท้ายจะไม่มีเหรียญติดมือก็ตาม สาเหตุเจอแต่กระดูกชิ้นโต เกาหลีใต้ ขณะที่จอมเตะแม่เนื้อนิ่มผลงานดีได้ถ้วยที่ 3 กลับบ้าน

“บิ๊กจุ๊บ” นายรัฐพล ภักดีภูมิ ผู้จัดการเทควันโดทีมชาติไทย รายงานการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รายการ “เอเชี่ยน จูเนียร์ เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2013″ อายุไม่เกิน 17 ปีชาย-หญิง ประเภทเคียวรูกิ (ต่อสู้) ครั้งที่ 7 เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยวันสุดท้าย ที่สนามเสนายัน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยการแข่งขันในวันนี้จอมเตะวัยโจ๋ของไทยมีคิวลงสนาม 4 คนด้วยกัน ประกอบด้วย ชาย รุ่น 48 กก.”เจ้าจูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี ดีกรีเหรียญทองยูเอสโอเพ่นคนล่าสุด, รุ่น 55 กก. “เจ้าฟลุ๊ค” สุทธิศักดิ์ จานทอง เจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลกปี 55 ที่อียิปต์, รุ่น 63 กก. “เจ้าแจม” ณชพล เฉลิมลักษณ์ เหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียปีที่แล้ว และ รุ่น 73 กก.  ยูลิสซีส ฮาลเลอร์ ดาวรุ่งดวงใหม่

ผลปรากฏว่า นักเทควันโดไทยไม่สามารถเก็บเหรียญรางวัลเพิ่มเติมมาได้อีก เนื่องจากต้องโคจรมาพบกับกระดูกชิ้นโตจอมเตะต้นตำรับ เกาหลีใต้ ตั้งแต่รอบแรกๆ เริ่มจากรุ่น 48 กก. “เจ้าจูเนียร์” รามณรงค์ รอบแรกชนะ ยาซูฟ ซาเหม็ด จากเยเมนมา 12-10 คะแนน ก่อนที่รอบสองจะมาพ่ายแพ้ให้กับ ฮียอง อู ดาวรุ่งเบอร์ 1 จากเกาหลีใต้ขาดลอย 7-16 คะแนน เหรียญทองตกเป็นของ ฮียอง อู และเหรียญเงิน มาเร็ก ฮาเหม็ด ชาวจอร์แดน ต่อด้วย รุ่น 55 กก. “เจ้าฟลุ๊ค” สุทธิศักดิ์ รอบแรกเฉือนชนะ อาไลดี้ ชาวอินโดนีเซียในช่วงต่อเวลาพิเศษซัดเดิ้ลเดด 7-6 หลังในเวลาสามยกเสมอกัน 6-6 จากนั้นรอบสองแพ้ให้กับ โฮ เจ ชอย ดีกรีเหรียญเงินเยาวชนชิงแชมป์โลกจากเกาหลีใต้ 6-13 คะแนน ตกรอบเป็นคนที่สอง เหรียญทอง โฮ เจ ชอย เหรียญเงิน ฟรานซิส เอรอน อโกโจ จากฟิลิปปินส์

2 (1)

ขณะที่รุ่น 63 กก. “เจ้าแจม” ณชพล รอบแรกเตะเอาชนะ โตโตนาซารอฟ อัลมิส จากคีร์กีซสถานหายห่วง 15-3 คะแนน ก่อนที่ ณชพล จะมาจอดป้ายแค่รอบสองด้วยการปราชัยให้กับ จี วอน จุง ตัวเก่งจากเกาหลีใต้ 11-14 คะแนน ทั้งที่จริงในยกสุดท้าย ณชพล เตะเข้าศรีษะหลายครั้งแต่คะแนนไม่ขึ้นจึงพลาดเข้ารอบไปแบบน่าเสียด้าย ปิดท้ายที่รุ่น 73 กก. ยูลิสซีส ออกอาวุธไม่ได้ตามเกมที่ โค้ชคิม แจ วู ชาวเกาหลีใต้ได้แนะนำติวเข้มมาตั้งแต่ต้นเกม จึงเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับ ไช ชิน เส็ง จากไต้หวัน ในช่วงซัดเดิ้ลเดด 6-7 คะแนน หลังสามยกเสมอกัน 6-6 เล่นเอาโค้ชคิมถึงกับหัวเสียนักกีฬารายนี้หลังจบเกม

3

หลังการแข่งขัน โค้ช คิม แจ วู เปิดเผยว่า วันนี้ต้องยอมรับว่า เราเจอนักเทควันโดเบอร์ 1 ของโลกและหนึ่งในเอเชียอย่าง เกาหลีใต้ ถึง 3 คนด้วยกัน แน่นอนการออกอาวุธช่วงแรกๆดูเหมือนจะเบียดสูสี แต่พอเล่นไปสักพักเห็นได้เลยว่า เทคนิคจังหวะการเข้าทำทีเด็ดทีขาดต่างๆนักกีฬาเกาหลีดีกว่าเรามาก แต่ก็ได้ปลอบใจนักกีฬาทุกคนว่า ตั้งใจสู้เต็มที่ทำดีที่สุดแล้ว ขอให้นำประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีต่อไปในอนาคต ยิ่งในเร็ววันนี้จะมีทั้งยูธเอเชี่ยนเกมส์, เทควันโดเยาวชนโลก และ ยูธโอลิมปิกเกมส์ นักกีฬาเหล่านี้แหละจะเป็นกำลังสำคัญของสมาคมต่อไป

อย่างไรก็ตามภาพรวมทั้งหมดที่เกิดขึ้นส่วนตัวมีความพอใจเป็นอย่างมาก ล่าสุดจากการสรุปตารางคะแนนเหรียญทอง ปรากฏว่า นักเทควันไทยชุดนี้ สามารถสร้างผลงานคว้าอันดับ 3 ของเอเชียมาได้สำเร็จ หลังทำได้ 2 ทอง 2 เงิน 1 ทองแดง เป็นรองเพียงแค่อันดับ 1 เกาหลีใต้ ที่มี 10 ทอง และ อันดับ 2 อิหร่าน ที่มี 3 ทองเท่านั้นเอง ถือว่า ผลงานนักกีฬาชุดนี้ดีกว่าเมื่อครั้งที่แล้วปี 2012 ที่กรุงโฮจิมินทร์ ประเทศเวียดนาม หลังทำได้ในอันดับ 5 จากการมี 1 ทอง 1 เงิน กับ 8 ทองแดง เป็นรองอันดับ 1 เกาหลีใต้, อันดับ 2 จอร์แดน, อันดับ 3 อิหร่าน และอันดับ 4 จีน ขณะที่นักกีฬาหญิงของไทยคว้าถ้วยยอดเยี่ยมอันดับที่ 3 ไปครองด้วย จากนี้ไปนักกีฬาบางคนชุดนี้จะต้องไปฝึกซ้อมต่อที่เกาหลีใต้อีก 10 กว่าวันโดยจะเริ่มเดินทางไปในวันที่ 1 กรกฏาคมนี้

สำหรับทัพนักเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทยชุดนี้ทั้ง 12 คนจะเดินทางจากประเทศอินโดนีเซียถึงสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 24 มิถุนายน เวลาประมาณ 16.30 น.เที่ยวบิน ทีจี 434

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา