สปอร์ต-คลีนิค : 10 ข้อที่ต้องรู้ในการออกกำลังกาย

Home / กีฬาอื่นๆ / สปอร์ต-คลีนิค : 10 ข้อที่ต้องรู้ในการออกกำลังกาย
10 ข้อที่ควรรู้ในการออกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นเรื่องดีต่อสุขภาพแน่นอนครับ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด เราต้องรู้วิธีออกกำลังกายให้ถูกต้องและเหมาะสมด้วยจริงไหมครับ วันนี้ ติช เต ฉ่อ นำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกต้องมาฝากกันครับ

1. ทานอิ่มแล้วออกกำลังจะช่วยให้ผอม  ไม่ใช่กินปุ๊บออกปั๊บนะครับ ต้องพัก 30 – 40 นาที การออกกำลังทันทีหลังจากทานอาหารอิ่ม(อิ่มนะครับ ไม่ใช่ จุก) จะช่วยให้อดอาหารได้นานขึ้น และผอมลงได้ เพราะร่างกายจะขับฮอร์โมนสะกดความหิวในขณะ ถูกใช้งาน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ ผู้ที่ออกกำลังกายอยู่ประจำ ไม่รู้สึกหิว หลังออกกำลังเสร็จใหม่ๆ และ จะยังคงเป็นอยู่ จนถึงเวลากินมื้อหน้า และนี่นับเป็นการค้นพบ รูปแบบชีวิตที่มั่นคงและถูกสุขลักษณะในวงการสุขภาพ จากรายงานผลการศึกษา ในวารสารวิชาการแพทย์ ‘ต่อมไร้ท่อวิทยา’ ของคณะนักวิทยาศาสตร์มหา- วิทยาลัยเซอร์เรย์ และอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน

2. อย่าออกกำลังกายทันทีที่ตื่นนอน เวลาที่เราเพิ่งตื่นนอน ร่างกายจะยังปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ไม่เต็มที่ ถ้าออกกำลังกายอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ แค่บิดขี้เกียจยืดเส้นยืดสายเล็กน้อยก็พอแล้วครับ

3. ไม่ออกกำลังตอนเช้ามืด ใครที่ฟิตจัด! ขยันออกวิ่งตั้งแต่ยังไม่รุ่งสางแล้วล่ะก็ อาจจะได้รับคาร์บอนฯ เข้าไปมากกว่าออกซิเจนนะครับ เพราะผู้เชี่ยวชาญศึกษาพบว่า ก่อนดวงอาทิตย์จะขึ้น ต้นไม้จะยังคงขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ฉะนั้นปรับเปลี่ยนเวลาการออกกำลังกายเสียหน่อย รอให้พระอาทิตย์สาดแสงก่อนน่าจะดีกว่า  

4. ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนออกกำลังกาย 6-8 ชั่วโมง ที่เราหลับ ความเข้มของเลือดจะเพิ่มขึ้นและผิวหนังก็คายน้ำออกมาตลอดเวลา จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยหนึ่งแก้ว ก่อนออกกำลัง เพื่อป้องกันอาการหน้ามืด

5. ไม่ออกกำลังตอนหมอกลง  หมอกมักเกิดพร้อมความดันอากาศต่ำ ทำให้มีมลพิษในอากาศมากกว่าปกติ คนที่อยู่ท่ามกลางหมอกถึงมักจะหายใจได้ไม่สะดวก และเป็นโรคปอดได้ง่าย ถ้าออกกำลังกลางหมอก

6. อย่าอาบน้ำทันทีหลังออกกำลัง รูขุมขนจะเปิดเพื่อขับเหงื่อ ถ้าถูกน้ำราดลงมา เส้นเลือดก็จะหดตัวลงทันที ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ทำให้เป็นหวัดกันได้ง่ายๆ ระบบ การหายใจติดขัดจนอาจช็อกได้เลยนะครับ

7. ไม่ดื่มน้ำเย็นจัดหลังออกกำลังกาย การดื่มน้ำเย็นจัดๆ ดื่มหลังจากจ๊อกกิ้งมาหมาดๆ จะทำให้กระเพาะหดตัวเฉียบพลัน และอาจจะปวดท้องหรือท้องเสียได้ และถ้าเป็นน้ำอัดลมเย็นๆ อีกล่ะก็ ห้ามเด็ดขาดเลย!

8. ไม่กินอาหารทันทีหลังออกกำลัง ขณะออกกำลัง เลือดลมจะสูบฉีดไหลเวียน ไปทั่วตัว ทำให้กระเพาะและน้ำย่อยมีประสิทธิภาพต่ำ การกินอาหารทันที หลังออกแรง อาหารจะถูกย่อยช้า จนเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้

9. หยุดเมื่อมีสัญญาณเตือน  ควรพักหากมีอาการแปลก ๆ หลังจากออกกำลังกาย เช่น แน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน

10. ไม่ควรสูบบุหรี่ หลังจากการเก่นกีฬา เพราะช่วงขนาดหยุดพักจากอาการเหนื่อย ร่างกายจะต้องการออกซิเจนจำนวนมาก ดังนั้น ถ้ามีสารจากควันบุหรี่เข้าไปในปอด จะส่งผลให้ปอดเป็นมะเร็งได้ง่ายกว่า การสูบบุหรี่แบบปกติถึง 20 เท่า

เห็นไหมครับว่า ยังมีเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราควรรู้ก่อนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ดีกว่าออกกำลังอย่างหักโหม โดยไม่รู้ว่าแค่ไหนถึงเพียงพอ อย่างไรถึงถูกต้อง นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว อาจจะส่งผลเสียให้ร่างกายได้อีกด้วยนะครับ