มนต์ขลังที่หายไปของ ยูไนเต็ด

Home / กีฬาอื่นๆ / มนต์ขลังที่หายไปของ ยูไนเต็ด
Manchester United v Swansea City - Premier League
มนต์ขลังที่หายไปของ ยูไนเต็ด

จากการที่ ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังไม่พบกับคำว่าชนะใน พรีเมียร์ ลีก นั้นก็ยังไม่ถือว่าเข้าสู่ยุคตกต่ำอย่างเต็มตัวซะทีเดียว เพราะนี่ยังแค่เป็นการเริ่มต้นเท่านั้นเอง

แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลย คือ มนต์ขลัง และเสน่ห์ การเล่นของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้นขาดหายไป หลุยส์ ฟานกัล มากับการใช้ระบบ 3-5-2 แม้จะเน้นผู้เล่นตัวกลางสนาม แต่รูปเกมทั้งหมดก็ยังเป็นเกมจากริมเส้นอยู่ดี ทำให้ดูเหมือนว่า ปีศาจแดง ยังเป็นทีมที่เล่นริมเส้นเป็นหลักอยู่เหมือนเดิม เมื่อมองถึงในอดีตตอน ท่านเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังคุมทีมอยู่ ปีศาจแดง ก็เล่นแบบริมเส้นเช่นกัน แต่มนต์เสน่ห์ นั้นมันต่างกัน ต่างกันที่ ผีแดงในชุดนั้นมีตัวผู้เล่นที่สามารถเปลี่ยนเกมได้ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถเฉพาะตัว ลูกเซตพีท ความเป็นผู้นำ ซุปเปอร์ซับ และจิตใจอันกระหายในชัยชนะ ที่มีมาตลอดในยุคของท่านเซอร์ เราลองมารำลึกถึงมนต์ขลังเหล่านี้กันดีกว่า

cristiano-ronaldo_newเริ่มจาก ฟรีคิกและลูกเซตพีท ในเวลาสำคัญๆ ถือเป็นอาวุธทีเด็ดของ ปีศาจแดง ที่มีทั้ง เดวิด เบ็คแฮม และก็ คริสเตียโน โรนัลโด ที่ทั้งทีมต่างให้ความเชื่อใจได้เสมอ และทั้งสองคนก็ทำได้ดีทีเดียวเลย  แต่ในทีมปัจจุบันตัวความหวังอย่าง เวย์น รูนี่ย์ กับ วน มาต้า ก็ยังไม่สามารถทำได้ดีพอ

Roy Keaneความเป็นผู้นำ ตั้งแต่ รอย คีน ได้อำลาทีมไป แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ยังหาผู้นำที่จะสามารถกระตุ้นลูกทีม และเป็นแหล่งรวมจิตใจ แบบ คีน ไม่ได้อีกเลย แม้ในเวลาที่ทีมกำลังลำบาก ก็จะมีแรงกระตุ้นจากเขาผู้นี้ ที่ทำให้ทีมฮึดกลับมาได้อีกครั้ง ดูจากกรณีที่ คีนมีปัญหากับ ปาทริค วิเอร่า ของอาร์เซนอล นักเตะทุกคนพร้อมอยู่ข้างเขาเสมอ สังเกตดูจากการไม่ยอมจับมือกับ วิเอร่า แบบแทบทั้งทีมและสู้ขับเคียวกันในเกมแบบถวายชีวิตกันเลย แม้ปัจจุบันจะมี เวย์น รูนี่ย์ เป็นกัปตันทีม แต่เขาก็ยังไม่สามารถกระตุ้นลูกทีมได้เลย ถึงแม้เขาจะมีความเป็นผู้นำที่สูงอยู่มากก็ตาม

893452-cantona_350x475_376671aความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่น อดีตที่ผ่านมา แมนยู มีทั้ง เอริก คันโตน่า, ไรอัน กิ๊สส์, พอล สโคลส์ หรือแม้กระทั่ง โรนัลโด้ ที่ค่อยรังสรรค์สร้างโอกาสให้เพื่อนๆ และยังสามารถเข้าไปทำประตูได้เอง แต่ในปัจจุบัน นานี ไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก แม้ความสามารถเฉพาะตัวของเขาจะสูงมาก แต่การเล่นเป็นทีม เขาไม่มีเลย ฮวน มาต้า, เอร์เรร่า หรือ ยานูไซจ์ ก็ยังต้องใช้เวลาในการจูนกับทีมอีกพอสมควร

26 May 1999:  Ole Gunnar Solskjaer of Manchester United signals to the fans after United beat Bayernซุปเปอร์ซับ คงเอยถึงใครไปไม่ได้นอกจาก โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ที่เวลาทีมฉุกเฉิน มักจะได้เขามาช่วยเสมอ ถือได้ว่า โซลชา เป็นที่พึ่งยามที่ทุกคนต้องการได้เสมอ เมื่อเขาลงมาในสนามเมื่อไหร่ นักเตะทุกคนดูเหมื่อนจะมีขวัญกำลังใจขึ้นมาทันที เล่นกันอย่างสู้ยิบตาแม้วินาทีสุดท้ายเพราะรู้ว่าทีมจะสามารถกลับมาได้อย่างแน่นอน แต่ดูเหมือนมนต์ขลังนี้จะค่อยๆ จางไปเรื่อยๆ ชิชาริโต้ ดูเหมือนจะมาเป็นตัวตายตัวแทนในคาแรคเตอร์นี้ได้ แต่มันก็ไม่เป็นอย่างนั้น

2013AlexFergusonPA-16462036090513ผู้จัดการทีม คงจะไม่เอยถึงไม่ได้เลย เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นผู้ที่สร้างมนต์ขลังดังกล่าวขึ้นมา เขาได้สร้างและดึงตัวผู้เล่นเสมือนกับวัตถุดิบและคาถา เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมให้เกิดความลงตัว เดวิด มอยส์ ได้เข้ามาสานต่อจาก เซอร์อเล็กซ์ ทั้งตัวผู้เล่นแทบทั้งทีม คือทีมแชมป์จากฤดูกาลก่อน แต่เขากลับทำทีมไม่สำเร็จ นี่อาจจะบอกได้ว่ามันคือความมหัศจรรย์ ของชายที่ชื่อ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

แต่ในปัจจุบันจากการที่เป็นทีมที่สู้ยิบตาจนนาทีสุดท้าย กลายเป็นทีมที่แค่เล่นประครองให้หมดเวลาไปเท่านั้น มนต์ขลังของทีมที่เคยมีมาค่อยๆ ได้จางหายไปทีละเรื่อยๆ เหล่าสาวกปีศาจแดง คงต้องค่อยลุ้น ค่อยเชียร์กันว่า มนต์ขลังเหล่านี้จะบังเกิดขึ้นอีกครั้งได้หรือไม่ หรือเราอาจจะได้เห็นการสร้างมนต์ขลังขึ้นมาใหม่โดยฝีมือของ หลุยส์ ฟานกัล ก็ย่อมได้ ต้องให้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์กันต่อไป

Manchester United's players celebrate Ro