ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง 17 มี.ค.2554

Home / กีฬาอื่นๆ / ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง 17 มี.ค.2554

สวัสดีครับแฟนมวยที่รักเคารพทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งหนึ่งในลัดฟ้ามวยไทยกับยอดชายนายป๋อง ลำปาง (เจ้าเก่า)

บรรทัดแรกขอรายงานผลการชกรายการมวย Oktagon Milan 12 มีนาคมที่ผ่านมาที่ เมืองมิลาน อิตาลี คู่เอกเป็นไปตามฟอร์ม “เดอะด็อกเตอร์” จอร์จิโอเรี่ยน เปรโตรเซียม (อิตาลี) เอาชนะคะแนน อเล็กซานเดอร์ คอสโม่ (บราซิล) ไปตามฟอร์มหลังการชกกติกาเควัน 3 ยก ผลคู่มวยประกอบรายการ อาร์เมน เปรโตรเซี่ยม (อิตาลี) ชนะคะแนน โยชิชีโร่ ซาโตะ (ญี่ปุ่น) ไปแบบบ้านใครบ้านมัน จาบร้า อาร์คีรอฟ (รัสเซีย) ต่อยหมัดชนะน็อคยกแรก คริส แวนวีรอย (ฮอลแลนด์)

สุดสาคร ส.กลิ่นมี ชนะคะแนน ซูยาน นักชกจีน และ  อังเดร คูลาบิล (เบลารุส) ฟันศอกชนะแตก แอนเจโร่ แคมปริโอ ที่มาเข้าเวรแทน “แชมป์ไทยไฟท์” ฟาบริโอ ปินก้า (ฝรั่งเศส) ในแบบกติกามวยไทย สำหรับ  คูลาบิล มีคิวขึ้นตะบันกับ”จอมศอกโกอินเตอร์ฯ”ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง ในวันที่31 พฤษภาคม บนเกาะฮ่องกง ในรายการArena Fighting ของโปรโมเตอร์Bryan To HangLam โดยมี สุดสาคร ส.กลิ่นมี และ”ไอ้ค้างคาว”สามกอ เกียรติมนต์เทพ ในวัย35ปีจะรีเทิร์นเข้าสู่สังเวียนผ้าใบอีกครั้ง โดยช่วงนี้สามกอปักหลักสอนมวยอยู่บนเกาะฮ่องกงเป็นเวลาครึ่งปีแล้ว

หลังจากที่คลื่นยักษ์สึนามิบุกถล่มเกาะฮอนชูของญี่ปุ่นตามด้วยแผ่นดินไหว และภาวะของอาฟเตอร์ช็อคส่งผลให้ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหมู่เกาะได้รับความกระทบกระเทือนกันถ้วนหน้านับเป็นเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันเลวร้ายที่คร่าเผ่าพันธ์มนุษยชาติสาบสูญหายไปหลายหมื่นคน คลื่นสึนามิขึ้นฝั่งหนนี้วงการมวยญี่ปุ่นเองโดนผลกระทบเต็มๆอย่างรายการมวยเมื่อวันเสาร์ที่ 12 Muaythai Open ของโปรโมเตอร์แสนชัย โจ๊คเกอร์ ต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ซึ่ง “เจ้าเก๋” ปวริศ เสถียรยืนยง ซึ่งออกเดินทางไปชกรายการนัดนี้ ล่าสุดเดินทางกลับถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับรายการ Windy SuperChampion CUP อาทิตย์ที่ 20 มีนาคมที่กรุงโตเกียว คู่เอกมวยเด็กชิงเดิมพันเงินล้านระหว่าง สะท้านเมืองเล็ก วินดี้สปอร์ต ต่อย โยสุเกะ บีแฟมิลี่ยิม ต้องเลื่อนออกไปหลังจากที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์โรงที่ 3 ได้ระเบิดขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งสร้างความหวาดผวาให้ชาวแดนซามูไร และบรรดาทีมคณะนักมวยไทยที่จะบินไปทำศึกหนนี้เป็นที่หวาดหวั่นเลยจำเป็นต้องขอยกเลิกรายการออกไปจนกว่าสถานการจะคลี่คลายเป็นปกติเสียก่อน ใครมีธุระจะออกเดินทางไปญี่ปุ่นช่วงนี้ต้องเช็คตารางบิน และสถานการณ์ก่อนออกเดินทาง ทางที่ดีเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไป ชีวิตแสนสั้นสู้เอาไปใช้ในการไปหาความสุขประเทศอื่นเสียก่อนจะดีกว่า

ล่าสุด อาจารย์ยุทธพงษ์ เมอิดะ (วงเวียนใหญ่) ส่งอีเมล์บอกเล่าข่าวคราวมาว่า ตัวอาจารย์เอง ตอนสึนามิขึ้นฝั่งกำลังสอนมวยอยู่ในค่ายมวย ฮามาโกะยิม เมืองโยโกฮาม่า แม้จะอยู่ไกลแต่ก็ได้รับผลกระทบหลังจากอาฟเตอร์ช็อคแผ่นดินไหวหนักหน่วงรุนแรงมากกินเวลาสิบกว่านาที จนต้องกอดเสาเวทีมวยไว้แน่น อาจารย์ยุทธพงษ์ เล่าให้ฟังว่า หลังจากมาใช้ชีวิตอยู่แดนปลาดิบเกือบ 25 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะแยะ แกบอกเองเลยว่าหนนี้ร้ายแรงที่สุดในชีวิตที่เคยพบปะมาเจอทั้งแผ่นดินไหว อาคารข้าวของปลิวสะพัดไปหมด ยังไหงก็ขอสวดมนต์ภาวนาให้พระคุ้มครองให้พี่น้องคนไทยในญี่ปุ่นอยู่รอดปลอดภัยกันทุกคนเลย

มวยไทยโลก หรือมวยไทยนานาชาติกลับมาฮ็อตฮิตสัปดาห์นี้ที่เมืองไทยนอกจากจะมีการจัดงานระลึกวันนายขนมต้มที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้วที่ อำเภอปากท่อ ราชบุรี 17 มีนาคม เปิดช่อง 7 ในช่วงบ่ายสามเป็นต้นไป มวยไทยนานาชาติ นอกจากเมืองไทยแล้วบ้านพี่เมืองน้องอย่างลาว หรือกัมพูชา ก็ได้รับความนิยมกันอย่างต่อเนื่อง ด้วยวัฒนธรรมประเพณี แม้จะมีการเรียกชื่อกันตามท้องถิ่น แต่มวย คือกีฬายอดฮิตที่เข้าถึงคนรากหญ้าได้อย่างดีเพราะมวย คือกีฬาที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย

อาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสได้สนทนามวยกะ อดีตผู้ว่าเกาะกงของกัมพูชา ผู้ว่าฯยุทธ ภูทอง ที่ตอนนี้เติบโตในหน้าที่การงานไปกินตำแหน่ง รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรป่าไม้และประมง อยู่เมืองหลวงพนมเปญ แต่ท่านยังไม่ทิ้งวงการมวย ล่าสุดได้รับการรับเรียกให้เป็นประธานกิตติมศักดิ์สมาคมมวยแห่งชาติกัมพูชา และจัดมวยรายทีวีทางทีวีช่อง อัปสรา กำหนดเปิดตัวรายการมวยอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 7 เมษายน นัดนี้นำมวยเอามวยนางกวักจากเมืองไทย “เอเลี่ยน” หลักหาย จิตรเมืองนนท์ ไปชนกับมวยเขมรในพิกัด51 กก.ถ่ายทอดสดให้แฟนมวยชาวเขมรได้ดูกันทั่วประเทศร ยการนี้สุดยอดนำเอายอดมวยเอกแดนขะแมร์ อาทิ โอ๊ต ภูทอง, พาน พนา, วันวิว่า, เทกูซอน เบิกคำ และขมัง เพชรภูทอง หรือ เจ้าราชันย์ดำ ศิษย์ผู้พันตู่ จะต่อยกะนักมวยไทย

โดยเฉพาะ วันวิว่า ซุปเปอร์สตาร์รุ่นยักษ์ที่ ทีวีทุกช่องแย่งตัวกันจัดถึงขั้นเตะตัดขา หรือเล่นเขี่ยขาหน้ากัน ถูกทีวีช่อง CTN จับเซ็นต์สัญญาอยู่ในสังกัดห้ามชกทีวีช่องไหนอีกโดยให้เงินเดือนไม่เกี่ยวกะค่าตัวการชกเดือนละ500$ หรือ 15,000 บาท ส่วนค่าตัวแต่ละไฟท์อยู่ในราคา 2,000$ หรือหกหมื่นกว่าบาท

นัดนี้ ป๋อง ลำปาง ประกบคู่ให้ มุสตาฟา อับดุลลาฮิม นักมวยกำปั้นหนักชาวอิหร่านไปต่อยกะ วันวีว่า ในพิกัด 74 กก ถือว่าถูกคู่ได้เสีย มุสตาฟา กระดูกการชกเคยต่อยกะพวก สำราญชัย 96ปีนัง จอมโหด เกียรติอดิศักดิ์ และเคยต่อย พนม ท๊อปคิงส์บ๊อกซิ่ง หล่นยกสอง มาแล้วที่ภูเก็ต และ 27 มีนาคมจะต่อยออกตู้ช่อง 9 ศึกอัศวินดำก่อเกียรติสัญจรเพชรบุรี จะขึ้นเจอกับ ชนะชัย แก้วสัมฤทธิ์ แชมป์เปี้ยน 154 ปอนด์ราชดำเนิน ในพิกัด 72 กก.

ป๋อง ลำปาง มีโอกาสสนทนาภาษามวยกะผู้ว่ายุทธ ภูทอง เกือบสองชั่วโมง ถือว่าท่านเป็นคนที่รู้เกี่ยวกับวงการมวยเมืองไทยและกัมพูชาอย่างลึกซึ้ง หากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเราชอบมวยเข้ากระดูกดำเหมือนผู้ว่ายุทธ วงการมวยไทยเราน่าจะเติบโตขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้

นอกจากลาวเขมร แล้ว เวียดนามหลังจากแบนกีฬามวยมายาวนาน ล่าสุดเปิดเสรีขึ้นแล้ว 16 เมษายน ทีมงานก่อเกียรติ กรุ๊ป จะไปเปิดตลาดมวยไทยโลกขึ้นที่ กรุงโฮจิมินต์ เวียดนามตอนใต้ มีการถ่ายทอดสดทีวีของเวียดนามยาวเหยียดถึง 3 ชั่วโมง มีการชกมวยรอบ 8 men Tournament 65 กก มี อภิสิทธิ์ เคทียิม ขุนศอกไข่ลูกยอด”จ่าเขี้ยว ปากช่อง”ลุยสู้ศึกนัดนี้ ยังไหงก็ช่วยคุมลูกน้องให้ดีอย่าให้เหมือนคู่แฝด อภิศักดิ์ที่ต่อยออกตู้ช่อง7สี ทำให้ชาวบ้านชาว (ปาก) ช่องเดือดร้อนกันถ้วนหน้า น่ะพี่จ่า กองปราบ

ponglpg@yahoo.com