ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง 20 ม.ค.53

Home / กีฬาอื่นๆ / ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง 20 ม.ค.53

Muaythai - มวยไทย

สวัสดีครับแฟน คอลัมน์ ลัดฟ้ามวยไทยทุกท่าน ป๋อง ลำปาง เจ้าเก่าต้องขอกราบสวัสดีงามๆทักทายว่า สวัสดีปีใหม่ 2553 ต้อนรับพี่เสือใจดีที่ไม่ดุ หรือร้องเป็นแมวเชื่องหง่าวๆๆ สำหรับทิศทางมวยไทยในต่างแดนดูแล้วจะกระฉูดต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะ ยุโรปสวรรค์ของนักมวยไทยรุ่นใหญ่ อนาคตดูแจ่มใสเพราะหลายศึกหลายโปรโมรชั่น ในเมืองไทยเริ่มที่จะตื่นตัวหันมาสรรค์สร้างมวยใหญ่เอาไว้รองรับตลาดมวยไทยเมืองนอกที่ ต้องการมวยใหญ่พันธุ์ยักษ์จากเมืองไทยต้นแหล่งกำเนิดโดยเฉพาะ 67-78 กก.ขึ้นไปมีรายการรองรับทั้งปี

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ป๋อง ลำปาง มีโอกาสแวะเข้าไปดู ซีรี่ย์ Muaythai Vs Challenger บริเวณชั้น5 รอยัล พารากอน ฮอลส์ สยามพารากอน ค่ำคืนวันเสาร์ที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา จากการจัดของโปรโมเตอร์ Toli Makris ชาวฝรั่งเศส ร่วมกับสภามวยไทยโลก (WMC.) ถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการมวยไทยที่จัดแบบสากลสู่อินเตอร์ ฉีกรูปแบบการจัดมวยไทยที่เน้นเพียงผลการพนันขันต่อ ข่าวว่าทุ่มทุนจัดศึกนัดนี้ร่วม 4 ล้านบาท

Muaythai / มวยไทย

ก้าวแรกที่ก้าวขึ้นไปยังชั้น 5 ของห้างดัง นึกว่ามาผิดงานซะอีก แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า รายการมวยนัดนี้จะคาคั่งไปด้วยแฟนมวยไทยชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทย ระดับเอกอัครราชทูต เจ้าของบริษัทห้างดังทั่วโลกมากระจุกอยู่ แถมยังเป็นศูนย์รวมคนดังวงการบันเทิงทั้ง ดารานักร้อง นางแบบหุ่นอ้อนแอ้นอรชร จากเมืองนอกหลากแฟชั่น หยั่งกะรายการมวยยักษ์ชิงแชมป์โลกของ อเมริกาที่เหล่าบรรดาคนดังของฮอลลีวู้ดจับจอง วีไอพีแถวหน้า

แฟนมวยร้อยละ 80 เป็นชาวต่างชาติ เกือบ 1,500 คน เรียกว่า ริงค์ไซค์ลุมพินี-ราชดำเนินยังอาย ดาราที่มาดูมวยในรายการนี้พอจะได้ ?ตุ้ย? ธีรภัทร์ สัจจกุล, ซอนย่า คูลลิ่ง, อัสนี สุวรรณ และ แพรทริค ทัง พระเอกจากหนังเรื่อง จีจ้า เผ็ดสวยดุ ?รวมถึงโปรโมเตอร์ใหญ่จากยุโรป Mr.Simon Rutz จากฮอลแลนด์ ?รวมถึงยอดมวยไทยโกอินเตอร์ฯ ?นักชกคอมพิวเตอร์ฯ? ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ และ ?จอมศอก? ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง ยังปลีกตัวมาดูมวยนัดนี้

รูปแบบการดำเนินรายการมีการโชว์มวยไทยโบราณโดยเด็กๆ มีการเชิดมังกร และศิลปะการต่อสู้แบบ ที่สำคัญ ราวด์เกิร์ลสาวสวยเซ็กซี่ ยกป้ายที่อิมพอร์ตมาจากต่างประเทศ ผลการแข่งขันใน ?ขุนเข่าปักอก? นพรัตน์ เกียรติกำธร (68 กก.) อาวุธมวยไทยสู้ไม่ได้แต่อาศัยกระดูกมวยบดเบียดเล่นงานเอา อันทวน เซ้งบ๊อกซิ่ง ที่อาวุธมวยไทยดีแต่เบอร์การผ่านมวยเป็นรองพ่ายไปในท้ายสุด แต่คู่คี่ตามสายตาที่ไม่มีเรื่องหน้าเสื่อราคาชี้นำ

Muaythai / มวยไทย

?แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์? ก้าวไกล แก่นนรสิงห์ (78 กก.) ปีหน้าสะกดคำว่า ?ชนะ? เป็นแล้วจ้า รูปร่างช่วงชกเป็นรองแต่อาศัยสมองมวยออกอาวุธเล่นงาน Erik นักมวยสโลวาเกีย โดยยกสองต่อยหมัดนับแปดได้ลูกนับค้ำเอาไว้อีก แม้จะชนะแต่ ?บักหม่ำ? ก็เจ็บหนัก เพราะเท้าขวาบวมฉึ่งเดินกระเผลกจนต้องประคองหามส่ง โรงพยาบาลทันทียังค่ำคืนนั้น

?เดอะ บอดี้การ์ด? โนนไทร ส.แสนยากร (72.5 กก.) นักชกหุ่นนักรบโบราณขึ้นเจอ Dzabhar Askerov หรือ เจงกิสข่าน ลูกเจ้าแม่เข็มทอง นักมวยรัสเซีย ซึ่งการชกทั้งคู่ออกอาวุธใส่กันแรงๆแลกกันแบบใครดีใครอยู่ระหว่างหมัดกะเตะ ซึ่งโนนไทรออกอาวุธได้น้ำได้เนื้อกว่าเบียดเอาชนะไปแบบสนุกสุดมันส์ที่สุดในรายการ

มาดเสือ ละมัยยิมส์ (76 กก.) ฝีมือมวยเหนือกว่ากระบุงโกยขี่เหลือในมือนวด Robbie นักมวยชาวออสซี่ที่ใหญ่ฟักใหญ่แฟงพ่ายไปแบบขาดท่อน, ซาซ่า ส.อารีย์ (53 กก.) ซุปเปอร์สตาร์มวยหญิง สูงยาวเข่าดีไล่ตีเข่าบด พลอยสวย ศักดิ์รุ่งเรือง ที่มาแทนมวยหญิงฮ่องกง โจอี้ ลี ที่มาน้ำหนักตัว 59 กก.ป่นเป็นแป้งฝุ่น และมวยยักษ์ใหญ่รุ่นเฮฟวี่เวท รามาซาน รามาซานอฟ (94 กก.) ถล่ม Eduardo มวยบราซิลเลี่ยน นกกระจอกไม่ทันได้ก้มกินน้ำแค่ต้นยกแรก

นัดต่อไปไม่เกิน 6 เดือน รายการมวยนัดนี้จะสัญจรไปชกต่อยัง เมืองพัทยา โดยคู่มวยคาดว่าคงจะออกมาโปรโมท ทีมงานแย้มมาว่า มวยคู่ โนนไทร-เจงกิสข่าน ภาคสองถูกจองกฐินเอาไว้แล้ว นัดต่อไปจะเป็นการโคจรมาพบกันระหว่าง Thailand Vs Russia

Muaythai / มวยไทย

สิ่งที่ ป๋อง ลำปาง ยกนิ้วให้รายการนี้ ก็คือการนำเสนอมวยไทยรุ่นยักษ์ที่หาดูได้ยากในบ้านเราเพราะสนามมวยมาตรฐานไม่ค่อยจะอนุรักษ์หรือให้ความสำคัญ เพราะรักแต่นำเอาแต่มวยเด็กร้อยปอนด์มาชกเป็นคู่เอกไล่แขกอยู่เรื่อย สังเกตได้ฝรั่งที่เข้ามาดูมวยจะกลับที่พักทันทีหลังดูมวยไทยในเวทีแค่คู่หนึ่งคู่สอง ไม่ดูแล้วคู่เอก แต่รายการนี้ ฝรั่งยืนหยัดแม้จะง่วงเหงาหาวนอนดูกันจนจบ แม้จะดึกปาเข้าไปถึงห้าทุ่ม

หมดรายการมวยนัดนี้? มวยไทยแนวซี่รีย์สากล ?Thai Fight 67 กก.ชิงเงินรางวัลร่วม 3 ล้านบาท ที่ทีมงาน จ่าทุย แสงมรกต, พ่อเลี้ยงศรีเมือง สิงห์สวนเงิน, ?มาสเตอร์กบ? ฐากูร ผ่องสุภา และ ?เสี่ยเล็ก? นิพนธ์ วิชัยดิษฐ์ พร้อมด้วย มาสเตอร์พล มาดดี จาก เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย ร่วมคัดสรรกลั่นกรองตัวนักมวยรอบโลก 16 ประเทศเพื่อร่วมชิงชัยในเดือน สิงหาคม ซึ่งเดือนหน้าจะทำการเปิดตัวนักมวยทั้ง 15 ราย และจะเปิดเว็บไซต์ และแถลงข่าวอย่าเป็นทางการในเดือน เมษาฮาวาย ส่วนในรายนักมวยไทยคงต้องรอ แชมป์มวยรอบอีซูซุ ช่อง3 ที่ใกล้ถึงจุดไคลแมกซ์มาทุกขณะ

รายการมวยไทยนัดยิ่งใหญ่ในยุโรปที่เปิดประเดิมแมทซ์ใหญ่ เสาร์ที่ 30 ที่เมืองทรัวส์ ตอนใต้ของฝรั่งเศส ห่างจาก มหานครปารีสประมาณ5 ชั่วโมง มี3 นักชกไทยเข้าร่วมรายการนี้ โดย2 นักชกไทย ?เพชฌฆาตขนตางอน? อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์ และ สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง เข้าต่อยมวยรอบ 63.5 กก.แบบ 4 Men Tournament ชิงเงินรางวัล 8,000 ยูโร หรือเกือบ 400,000 บาท และมี เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง จะชกแบบซุปเปอร์ไฟท์ ชิงแชมป์ว่าง WBC.Muaythai (154 ปอนด์) ยอดแสนไกล สละเพราะทำน้ำหนักไม่ได้แล้ว โดยจะเจอกับ นักมวยจากเบลเยียม ซึ่งการเตรียมตัวของ เข้ม และสิทธิชัย นั้นมีการเก็บตัวซ้อมแบบละเอียดดีเยี่ยม โดยการคุมเข้มโดย อาจารย์มนต์ฤทธิ์ ศิษย์แดง และ ครูแหลม อุบล ซึ่ง เสี่ยทิม บอสส์ใหญ่ลงทุนจ้าง นักชกทูตมวยไทย?จอมศอก?ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง มาลงนวมเล่นเชิงปล้ำในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนบินลัดฟ้าไปฝรั่งเศส ในวันที่27

เป็นไปตามเป้าที่วางเอาไว้ 2 ยอดมวยไทยระดับตำนานเทพ ?ไอ้ค้างคาว? สามกอ เกียรติมนต์เทพ และ ?น้าธงยอดมวยมหาชน? ธงชัย ต.ศิลาชัย สามารถพาทีมมวยไทยจากค่าย Pertty Gym เมือง Tempere คว้าแชมป์มวยไทยสมัครเล่นของฟินแลนด์ 7 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ได้เป็นตัวแทนทีมชาติฟินแลนด์ เข้าแข่งขันมวยไทยในกลุ่มสแกนดิเนเวียช่วงกลางเดือนหน้า โดย ?น้าแมว? และ ?น้าธง? ได้รับคำชม และต้อนรับอย่างดีเยี่ยม เพราะเป็นนักมวยที่ขยันรู้จักหน้าที่ และถ่ายทอดวิชามวยไทยแบบเกินร้อย ท่ามกลางสภาวะอากาศหนาวถึงขั้นหัวใจติดลบ20 องศาฯ

เริ่มที่จะคลอดโผทยอยออกรายการกันมาอย่างต่อเนื่อง ตลาดมวยไทยยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยเฉพาะเดือนมีนาคม ประเทศต่างๆทั่วโลกเริ่ม ออกโปสเตอร์มาโปรโมทรายการมวยแล้ว อาทิ รายการ Muaythai Otagon อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม ที่เมืองมิลาน อิตาลี คู่เอกนำรายการ ?The Doctor? จอจิออเรี่ยน เปรโตรเซี่ยม แชมป์เควัน 2009 ตัวเก่งของแดนมะกะโรนีขึ้นเจอกับ เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง 70 กก. ในกติกา เควัน3 ยก ตามด้วย ?3โอสุพรรณ? โอโรโน่ ว.เพชรพูน ถล่ม อังเดร คูลบิล (เบลารุส) 65 กก.

วันเดียวกันแต่ข้ามไปยัง นครลอสแอนเจลิส อเมริกา ?ป๋ามาตร? สมมาตร หงสกุล ควงเอา 2 ?นักมวยไทยในสังกัด ?แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์? ก้าวไกล แก่นนรสิงห์ และ ?โคตรมวยสารคาม? แสนชัย ส.คิงส์สตาร์ บินลัดฟ้าไปต่อย โดย ?บักหม่ำ?จะขึ้นชิงแชมป์ WBC.Muaythai รุ่นไลท์เฮฟวี่เวท (175 ปอนด์)กับ แม็กนั่ม ซาไก นักมวยแดนซามูไร ฝ่ายแสนชัย ถล่ม เท็ดซิยะ ยามาโมโต้

และ 13 มีนาคม ทีมงาน มวยไทยพุ่มพันธ์ม่วง และวินดี้สปอร์ต นำ3 นักสู้จากเมืองไทยประกอบด้วย ?จอมศอก? ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง ทูตมวยไทยคนล่าสุด, ?จอมเข่าลอยสองชั้น? อามีน ธ.พรานทักษิณ และ ?จอมเตะคอต่อ? โอเล่ อ.พิริยภิญโญ บินลัดฟ้าสู่ เมืองแอดมอลตัน เมืองที่ว่ากันว่า คนรวยจากทั่วโลกหลั่งไหลไปจับจ่ายใช้สอยกันมากที่สุดในโลกยังเมืองนี้ของ แคนาดา

Muaythai / มวยไทย

27 มีนาคม ทีมงาน แก้วสัมฤทธิ์ นำ 3 มวยดังของค่าย อนุวัฒน์ ?แกล้วกล้า แก้วสัมฤทธิ์ และ โบวี่ ส.อุดมสร ถิ่นผีแดง และเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ซิตี้ โดย ?เพชรฆาตขนตางอน? เปิดโอกาสให้ เลี่ยม แฮริสัน คู่ปรับตัวฉกาจที่เคยแพ้มาที่ จาไมก้าล้างตา ?แรมโบ้สายพันธุ์ใหม่? ใส่ ไมเคิล ดิ๊ค และแก้วกล้า เจอของแข็งทั้งดุ้นอย่าง เดเมี่ยน เทรเนอร์ วันเดียวกัน ทีมงานมวยไทยพุ่มพันธ์ม่วง นำพา 3 มวยไทยนำทีมโดย ?เทพบุตรสลัม? สำราญชัย 96ปีนัง, โนนไทร ส.แสนยากร และ โอเล่ อ.พิริยภิญโญ ลุยเมืองเบียร์ มักเดเบิร์ก เยอรมันนี

10 เมษายน ศึกพุ่มพันธ์ม่วง โดย ?ท่านรองฯ? พตท.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ร่วมกับ โปรโมเตอร์โมฮัมหมัด ยิวดิส ชาวดัชท์ จัดรายการ Starmuay+Pumphanmung นำ4 นักชกไทย ไทรโยค-แสนชัยน้อย พุ่มพันธ์ม่วง, สำราญชัย 96ปีนัง และ โนนไทน ส.แสนยากร ยกทีมปะทะยดมวยไทยชาวดัชท์ ซึ่งข่าวว่า จะมี มูซาบ อมารี่ ที่น็อคโบวี่ ส.อุดมสร และ โมตี่ ที่ชนะ อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์ มาเจอกับนักมวยไทย โดยทีมงานจาก ฮอลแลนด์ จะเดินทางมาทำไฮไลท์ และบทสัมภาษณ์พร้อมการฟิตซ้อมของนักมวยไทยในช่วงปลายเดือนนี้

จะเห็นว่า แค่ต้นปีรายการมวยไทยน้อยใหญ่เกิดขึ้นเยอะมากไปทั่วโลก โปรโมเตอร์และหัวหน้าคณะที่มีมวยดังหรือมวยยักษ์ใหญ่ประเภทลำหักลำโค่นรุนแรง แสดงว่ามาถูกทาง เพราะตลาดมวยไทยนอกยังคงสดใสเงินทองไหลมาเทมา ค่าตัวมวยเมืองนอกแพงกว่าค่าตัวมวยเอกยุคปัจจุบันหลายเท่านักแล

ยังคงสำนึกรักบ้านเกิดพี่ชายผม ?อดีตจอมดีเดือดช่อง7สี? ยุทธพงษ์ วงเวียนใหญ่ ไคโจ้ซังคนดังจากเขมราฐ อุบลราชธานี กลับมาเมืองไทยปลายเดือนนี้นำพานักมวยญี่ปุ่นในสังกัดขึ้นซัดมวยดังเบลารุส ร่วมรายการ ศึกไพรอนันต์ของ เจ๊เชน เมืองชล 2 ก.พ.วิกสังกะสีเพื่อนฝูงที่รู้จักแวะไปทักทายได้ตลอดเวลา เหมือนอย่าง ?เจ้าเล็ก? ชายเล็ก ศิษย์คฤหาสน์ จอมฝีมือคู่แฝดกริ๊งกร๊างทางไกลมาจากเมืองจีน ตอนนี้มีนายทุนดังให้ทุนก้อนใหญ่เตรียมจัดเดือน ตุลาคม โดยตอนนี้โทรมาจองคิว เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง และ ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง แต่เนิ่นๆ ชายเล็ก เรื่องที่จะนำเอามวยไทยไปโดนล็อคขาจับทุ่มเหมือนที่ผ่านมา ผมไม่เอาแน่ เพราะตอนนี้ประสานงานขอมวยดังจากเควันมาปะทะกับนักมวยไทย เจ้าตัว มวยไทยที่เมืองจีนกำลังไปได้สวย ทั้งคนจีน และคนในรัฐบาลสนับสนุนเลยวิ่งฉิวติดลมบนไปแล้ว

ponglpg@yahoo.com