ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง ?ชีวิตต่างแดน2 ยอดมวย สามกอ & น้าธง?

Home / กีฬาอื่นๆ / ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง ?ชีวิตต่างแดน2 ยอดมวย สามกอ & น้าธง?
"น้าธง" ธงชัย ต.ศิลาชัย -"น้าแมว" สามกอ เกียรติมนต์เทพ
"น้าธง"ธงชัย ต.ศิลาชัย -"น้าแมว"สามกอ เกียรติมนต์เทพ พร้อม มร.เพิร์ตตี้ เจ้าของค่ายมวยในฟินแลนด์ ที่ทั้งคู่ไปสอนมวยอยู่

มวยไทยยุคปัจจุบันอยู่ในช่วงโลกกว้างทางแคบ ศาสตร์และศิลป์ถึงกันหมด ใครที่อยากเรียนรู้มวยไทย คงไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางมายังแหล่งต้นกำเนิด ทุกวันนี้ นอกจากนักมวยไทยแล้ว เทรนเนอร์มวยไทยยังถือเป็นสินค้าส่งออกนำเงินตรามากมายมหาศาลสู่เมืองไทย

ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง ฉบับนี้ นำพา บทสัมภาษณ์ อดีต2 ยอดมวยไทยผู้ยิ่งใหญ่ ระดับยอดมวยเอกแห่งแผ่นดิน ?น้าแมว? หรือ ?ไอ้ค้างคาว? สามกอ เกียรติมนต์เทพ วัย 34 และ ?น้าธง? ธงชัย ต.ศิลาชัย ยอดมวยมหาชน วัย 38 สองนักสู้ระดับตำนานมีชีวิตเฉียดไม้ใกล้ฝั่ง (อายุมวย) ที่มุ่งสู่ดินแดนแถบสแกนดิเนเวีย สู่เมือง Tempere ฟินแลนด์ เพื่อทำการเผยแพร่มวยไทย

ลีลาเชิงมวยรุ่นคุณน้าระดับตำนานถ่ายทอดวิชามวยถึงต่างแดน

สวัสดี ?น้ากอ? – ?น้าธง? เป็นไงถึงได้ลัดฟ้าแดนไกลมายัง ฟินแลนด์ ?

สามกอ – ก่อนหน้า 3 เดือนผมมา สอนมวยที่ ฮอลแลนด์ และเดินสายไปสัมมนาระยะสั้นๆยัง สเปน เบลเยียม พอดีจะข้ามไปสอนยัง ฟินแลนด์ เป็นจังหวะที่ตรงกับ เทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ วีซ่ากำลังจะหมดลงพอดีผมเลยกลับมาเมืองไทย10กว่าวันก็บินมายังค่ายมวย Pertti Gym ที่เป็นพรรคพวกที่รู้จักกันมานานชวนมาหลายครั้งแล้ว ผมเลยมาสอน ที่เมือง Tempere

?น้าธง? หล่ะ มาได้อย่างไร ?

ธงชัย – อาจจะอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต กลับมาชก 2 ครั้งแพ้รวด ก็เตรียมหาลู่ทางอย่างอื่นเอาไว้เผื่อเลิกมวย พอดี ?บักแมว? ชวนมาสอนสัมมนาด้วย เราก็เบื่อๆอยากทดสอบลิ้มลองรสชาดของชีวิต เลยตกลงชวนกันมายัง ฟินแลนด์

ครั้งแรกหรือเปล่าที่ มาฟินแลนด์ ?

ธงชัย – ครั้งแรกที่ ออกจากบ้านโคราชก็มาเมืองนอกเลย ร่ำลาลูกเมีย บอกมาหาเงินหาทอง เมียก้อไม่ว่าอะไร หัวหน้า ?อาจารย์เม็ดพริก? ก็ไฟเขียวให้

สามกอ – ครั้งแรกที่มาฟินแลนด์ สำหรับผม แต่ในยุโรปไปมาทั่วแต่ มาฟินแลนด์ มาสอนมวย หากมีชกมวยก็ดีอีกซิ จะหารายได้อีกทางหนึ่ง

สามกอ เกียรติมนต์เทพ
สามกอ กลายเป็นมือเป้าโกอินเตอร์ฯไปแล้ว

แสดงว่ายังไม่เลิกชก ?

สามกอ – ยังครับ ร่างกาย อาจจะแก่ตัว แต่หัวใจยังร่ำร้อง ต่อยกะฝรั่ง มันไม่เท่าไหร่หรอกขอให้ได้เตรียมตัวสักนิด คิดว่าพอไหว

ธงชัย – หาก มีคนจัดผมต่อย ก็อยากจะลองดูเหมือนกัน มาถึงที่นี่ ก็อยากจะโชว์ ลูกเตะขาต่อยหมัดให้พวกลูกศิษย์สักหน่อย แต่คงหาคู่ลำบากตัวเล็กแบบผม แต่จะให้แบกน้ำหนักไป 60 กก.ผมสู้ไหวน่ะ ถึงอายุจะเยอะ ไม่มีปัญหาสำหรับผมหรอก

ตอนนี้ ?น้าธง? แขวนนวมเลิกชกแน่นอน ใช่ไหม ?

ธงชัย ? ไม่อยากใช้คำว่า ?เลิก? เอาเป็นว่า เป็นช่วงที่ผมขอพักร่างกาย หากพร้อมเมื่อไหร่ผมจะกลับไปขอต่อยที่ เมืองไทย แต่ตอนนี้เมืองนอกผมพร้อมตลอด ฮ่าฮ่า

พักอยู่ ฟินแลนด์นานเท่าไหร่ ?

ธงชัย – พวกผมได้วีซ่า ประมาณเดือนกว่า เดือนหน้าก็กลับ ยังคิดถึงลูกถึงเมีย ทุกอาทิตย์ต้องโทรไปหาให้หายคิดถึง

สามกอ – ผมชินเสียแล้วครับ แต่ก็โทรไปหาแฟนที่เมืองไทยอยู่เรื่อย

หน้าที่หลัก กิจวัตรที่มาสอนมวยไทยที่ ฟินแลนด์มีไรบ้าง ?

สามกอ – Mr.Pertti เจ้าของค่าย เขาดีกับพวกเรามากๆ ต้องขอขอบคุณเขาอย่างที่สุดหน้าที่ผมกะ “น้าธง? ตอนนี้ คือ สอนเทคนิคมวยไทยชั้นสูง แต่นำไปใช้ในการชกจริงได้ เพราะที่ค่ายมี นักมวยทั้งชาย-หญิง 10 กว่าคนที่ผมจะต้องสอน ปลายเดือนนี้มี มวยไทยสมัครเล่นทัวร์นาเม้นต์ภายในประเทศ เราต้องทำให้ นักมวยที่ค่ายผ่านถึงรอบชิงชนะเลิศ และคว้าเหรียญทองให้มากที่สุด นี่คือ ภาระกิจแรก ภายในเดือน มกราคม นอกเวลา เราก็จะไปสอน บรรดาลูกศิษย์ในค่ายอีก400กว่าคนที่ มาซ้อมมวยไทยในค่าย

ยังมีภารกิจอื่นอีกเหรอ ?

ธงชัย – แน่นอน เดือนหน้า จะมี ทัวร์นาเมนต์ มวยไทยสมัครเล่นสแกนดิเนเวียมี สวีเดน เดนมาร์ค นอร์เวย์ ไอร์แลนด์ และ ฟินแลนด์ เราต้องทำทีม ฟินแลนด์ให้คว้าแชมป์รายการนี้มาให้ได้

ธงชัย และเพื่อนรัก โรจน์ณรงค์ ดาวแปดริ้วเมื่อครั้งคุมทีมมวยไทยสมัครเล่นเบลารุส จนคว้าแชมป์โลกปลายปีที่ผ่านมา

หนักใจ หรือมีแรงกดดันมากไหม ?

ธงชัย – ผมเฉยๆน่ะ ก่อนหน้าที่จะมา ผมช่วยทีม เบลารุส และ สวีเดน ก็พอรู้เข้าใจในกติกา เทคนิคผม คือ สอนลูกเตะขาต่อยหมัด สูตรสำเร็จของ ?มหาหิน?

สามกอ – ผมก็สอนลูกหากินผม ซ้ายผ่านตลอดเตะซ้ายต่อยซ้าย แทงซ้ายศอกซ้าย อยู่ที่ จะรับวิชาได้มากน้อยเปล่า

ตอนนี้พอเหลือทรัพย์สมบัติหยาดเหงื่ออะไรบ้าง ?

สามกอ – ไม่หมดก็เหลือน้อยครับ ตอนหนุ่มๆรักสนุกเที่ยวไม่บันยะบันยัง ตอนนี้เลยต้องมาทำงานหาเงินถึงเมืองนอก ยังดีอาศัยเพื่อนฝูงต่างชาติ ให้มาช่วยเลยได้งานหาเงินบ้าง

ธงชัย – ของผมเงินสดเกือบหมดแล้ว เพราะภาระลูกเมียพ่อแม่ ต้องกินต้องใช้ ดีที่ยังเหลือบ้าน รถ ที่ดินเอาไว้

วางอนาคตจะทำอะไรต่อจากนี้ ?

สามกอ – ผมก็คงเดินสาย รับสอนมวยไปทั่วโลก ค่อยเก็บสะสมเงินทอง ไปก่อน ยังไม่อยากคิดถึงเรื่องอื่น ขอให้พอมีพอใช้ ช่วยแบ่งเบาภาระ แฟนที่ทำงานอยู่คนเดียวที่เมืองไทยไปก่อน

ธงชัย – ผมเองก็ยังไม่อยากจะคิด เรื่องอื่น ขอมาสอนมวยไทย เอาภาษาและหาประสบการณ์ชีวิต

คดี ?น้าธง? ไปถึงไหนแล้ว ?

เพิ่งผ่าน ศาลชั้นต้น ตอนนี้อยู่ระหว่างยื่น อุทธรณ์ ตัดสินอีกทีคงปลายปี ทีแรกก็กลัวว่า จะเดินทางมาต่างประเทศไม่ได้ ก็ปรึกษาทนายและเพื่อนฝูง เขาบอกไม่เป็นไร เลยตัดสินใจมาสอนมวยดีกว่า? อยู่เมืองไทยไม่ได้ชกมวยก็แย่ ลูกก็กำลังโตต้องกินต้องใช้ ต้องเรียนหนังสือ ผมเลยตัดสินใจมาสอนมวย เป็นครูมวยดีกว่า

อนาคต ?น้าธง? ตั้งเป้าหมายอะไรไว้มั่ง ?

อยากจะให้คดีจบๆลงไป ยอมรับเสียใจที่ก้าวผิดพลาด ครั้งใหญ่ในชีวิต แต่ลูกผู้ชาย กล้าทำต้องกล้ารับ วันนี้ มาเจออีกสังคมหนึ่ง ทำให้เราเข้มแข็ง มีพี่มีน้องมีเพื่อนฝูงคอยให้กำลังใจตลอดเวลา อยู่กับมวยมาค่อนชีวิต ก็คงต้องทำมาหากินกับมวยไปตลอด

สามกอ หล่ะ วางแผนอะไรกับชีวิต ?

อยากจะเก็บเงินเอาไว้สักก้อน แก่ตัวลงไปคงต้องกลับไปทำไร่ไถนา ที่บุรีรัมย์ หรือไม่ก็บ้านแฟนที่ เชียงราย

อยู่ฟินแลนด์ อากาศหนาวมากไหม ?

สามกอ ? อากาศลบ 10 องศา ผมเตรียมเสื้อกันหนาวเสื้อโค๊ทมาหลายชั้น สงสารแต่ ?พี่ธง? มาเจออากาศหนาวจับใจ ถึงกะชักช๊อคไข้ขึ้นเลย

ธงชัย ? ก็คนมันไม่เคยคิดว่า เอาแค่เสื้อหนาวมาตัวคงอยู่ได้ แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวคงชินไปเอง

มีอะไรฝากถึงแฟนมวยบ้าง ?

สามกอ – อยากบอกว่า มวยไทยเราสุดยอดครับผมเองหากไม่มาชกมวยคงไม่มีโอกาส มาเห็นต่างบ้านต่างเมืองเขา เดี๋ยวนี้ มวยไทยเราเป็นที่นิยมชื่นชอบกันไปทั่วโลก

ธงชัย – ได้ประสบการณ์เยอะครับ ไม่นึกไม่ฝันว่า มวยไทยเราจะมีอีกหลายมิติ ผมนึกว่าเลิกชกก็คงต้องจบกลับไปทำไร่ไถนา แต่มันยังไม่จบผมยังสนุกกับการสอนมวยให้แก่ชาวต่างชาติ มวยไทยให้อะไรเยอะกว่าที่ผมคิดไว้เสียอีก

ponglpg@yahoo.com