รู้จัก พตท.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้เผยแพร่มวยไทยยอดเยี่ยมในต่างแดนปี 2552

Home / กีฬาอื่นๆ / รู้จัก พตท.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้เผยแพร่มวยไทยยอดเยี่ยมในต่างแดนปี 2552
พตท.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง, ไทรโยค พุ่มพันธุ์ม่วง
พตท.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง กับนักมวยเอก ไทรโยค พุ่มพันธุ์ม่วง

ถึงแม้จะเป็นโปรโมเตอร์น้องใหม่ของ สนามมวยลุมพินีมีโควต้ารายการ ศึกพุ่มพันธ์ม่วง 3 เดือนต่อ 1 รายการ โอกาสที่จะแจ้งเกิดขึ้นมาทะยานอยู่แถวหน้าร่วมกับโปรโมเตอร์รุ่นพี่ยากเย็นแสนเข็ญ แต่ด้วยวิญญานของการเป็นโปรโมเตอร์ ทำให้ ?ท่านรองฯ? พตท.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง หัวใจไม่ยอมแพ้ แม้โควต้าจัดมวยไทยน้อยมาก โอกาสที่จะสร้างมวยแม่เหล็กมวยเอกนั้นทำได้ยากมาก นั่นคือจุดพลิกผันที่ทำให้ต้องดำเนินนโยบายมวยไทยในต่างแดน โดยการสร้างมวยเอกรุ่นใหญ่เข้ามาตีตลาดโลกมวยไทย

เพียงแค่ปีเศษ สามารถที่จำนำพานักมวยในสังกัดออกไปสร้างชื่อเสียงทั่วทุกมุมโลก สานสัมพันธ์อันดีงามกับโปรโมเตอร์มวยไทยในต่างแดน สามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้าแม้จะไม่ใช่ที่หนึ่ง แต่ก็ไม่เป็นสองรองใคร กระทั่งคว้ารางวัล ผู้เผยแพร่มวยไทยในต่างแดนของ ชมรมเพื่อน19 โดยการโหวตให้คว้ารางวัลนี้ไปอย่างท่วมท้นร่วมกับนักมวยเอกคู่บารมี ?จอมศอกโกอินเตอร์ฯ? ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง ที่รับรางวัลทูตมวยไทยประจำปี2552

ลัดฟ้ามวยไทยไปกับ ป๋อง ลำปาง ขอพาไปสัมผัสความในใจของ ว่าที่ผู้กำกับคนใหม่ ที่ทุกอณูของหัวใจมีแต่คำว่า มวยไทย

สวัสดีปีใหม่2553 ครับ “ท่านรองฯ? อยากทราบความเป็นมาการนำพามวยไทยออกไปเผยแพร่ยังต่างแดน ?

– สวัสดีปีใหม่แฟนมวยทุกท่าน สุขสวัสดีโชคดีมีชัยทุกท่าน สาเหตุที่ผมดำเนินนโยบายในการนำพาไปชกยังต่างประเทศก็อยากจะตามฝันของตัวเองน่ะครับ

มีความฝันอย่างไร ?

– เราเป็นมาเกือบหมดแล้วในวงการมวย ทั้ง หัวหน้าคณะ โปรโมเตอร์ เป็นโปรโมเตอร์ลุมพินี ถือว่าเป็นสุดยอดในวงการมวย แต่ผมมีความฝันอยากพานักมวยไปชกเผยแพร่ยังต่างแดน เท่าที่โอกาสจะเอื้ออำนวย

นำพานักมวยไทยไปชกยังต่างแดนกี่ปี และไปมากี่ประเทศ ?

– ผมเพิ่งจะเปิดตัวตอนต้นปี2551 โดยนำ ไทรโยค ไปชก ญี่ปุ่นที่ โยโกฮาม่า รายการของ ยุทธพงษ์ วงเวียนใหญ่ จากนั้นก้อนำนักมวยตะเวนไปชกหลายประเทศ อาทิ ฮ่องกง อังกฤษ สกอตแลนด์ ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ฮอลแลนด์ สวีเดน อิตาลี โมร็อคโก และ แคนาดา

นักมวยไทยส่วนใหญ่ที่พาไปชกมีใครบ้าง ?

– ส่วนใหญ่จะเป็นนักมวยในสังกัด อย่าง ไทรโยค-ทวนทอง-จ่าแมว-สมบูรณ์แบบ พุ่มพันธ์ม่วง นอกจากนั้นก็มี เพชรน้ำเอก ส.ศิริวัฒน์,สำราญชัย 96ปีนัง,จ้าวฉลาม ฉัตรกนกยิม

ได้ ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง มาไว้ในสังกัดอย่างไร ?

– ไทรโยค หัวหน้าเก่าเป็นตำรวจเหมือนกัน ก็เลยฝากฝังมา อาจจะเพราะดวงสมพงษ์กัน เพราะผมพาเขาไปเปิดตัวที่ ฮ่องกง ญี่ปุ่นและหลายประเทศ? เขาเป็นนักมวยที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ต่อย เอนเตอร์เทนคนดู ไปต่อยที่ไหน โปรโมเตอร์ต่างก็ขอจองคิวจัดหรือเข้ามาขอทาบทามให้อยู่ในสังกัด แต่เรายังไม่ตกลงปลงใจเซ็นต์สัญญาอยู่ในสังกัด โปรโมชั่นใดๆเลย

อยากให้ ไทรโยคไปชก รายการเควันบ้างไหม ?

– ผมเฉยๆน่ะ ได้ก็ดีไม่ได้ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย เพราะทุกวันนี้ โปรโมเตอร์ต่างก็จองคิวขึ้นป้ายรายการมวยไทยเต็มไปหมด เชื่อไหม แค่กลางปีนี้ มีโปรโมเตอร์จองคิวขอจัดมากกว่า7รายการ ซึ่งผมและทีมงานต้อง สกรีนรายการคัดแต่ รายการมวยใหญ่ๆและชัวร์เรื่องเงินรางวัล

เคยมีปัญหาเกี่ยวกับเงินรางวัลค่าตัวกับโปรโมเตอร์ในต่างแดนบ้างไหม ?

– ไม่เคยมีเลย อาจจะเป็นบางรายการที่เคลียร์ช้าแต่ก็ไม่นานเกินไป ซึ่งเราก็ยืดหยุ่นให้ ผมจะใช้เรื่องของการวัดใจมากกว่าธุรกิจ เพราะเรามีแต่เพื่อนร่วมอุดมการณ์มวยไทยด้วยกัน อีกอย่างผมมีเพื่อนเยอะ จิ้งจกทักยังต้องหยุด หากเพื่อนฝูงทักท้วงเราต้องเชื่อฟัง บอกอย่าไปชก หรือระวังก้ออาจจะปฏิเสธทันที

ในปี2553 มีรายการมวยยังประเทศไหนติดต่อมาบ้าง ?

– ปีนี้เราร่วมกับทาง ทีมงานวินดี้สปอร์ตของ คุณณัฐ-คุณว๊อยซ์ มีรายการจัดมวยไทยทั้งปีไม่ต่ำกว่า20รายการ รายการใหญ่? ที่ แคนาดา เยอรมันนี ฮอลแลนด์ สวีเดน ฝรั่งเศส และ อิตาลี? ฝั่งเอเซียก็มีที่ ฮ่องกง สิงคโปร์ และ มาเลเซีย

นักมวยใหญ่ในสังกัด ตอนนี้มีใครบ้าง ?

– ผมกล้าพูดเลยว่า ขุมกำลังมวยใหญ่ในสาย ศึกพุ่มพันธ์ม่วงไม่มีเป็นรองใครเลย เพราะการสร้างมวยใหญ่อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้โควต้าจะน้อยแต่เราก็สามารถสร้างจากการไปจัดยัง ต่างจังหวัดนอกจาก ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง เรายังมีนักมวยที่น้ำหนักพิกัด 70 กก.มากมาย อาทิ จ้าวฉลาม ฉัตรกนกยิม โนนไทร ส.แสนยากร,เทพสุทิน พุ่มพันธ์ม่วง,โอเล่ อ.พิริยภิญโญ,อามีน ธ.พรานทักษิณ,เดชฤทธิ์ ส.จารุวรรณ และนักมวยไทยต่างชาติอีกหลายราย

?ท่านรองฯ? นำพานักมวยออกไปทุกนัดหรือเปล่า ?

– อาชีพหลักผม คือ รับราชการตำรวจ ส่วนมวย ถือเป็นสิ่งที่เรารักเราชอบ ผมไม่ได้ถือว่าเป็นธุรกิจ ผมต้องยึดงานหลักเอาไว้ก่อน นานๆครั้งถึงจะคุมทีมไปเอง ยิ่งปีนี้ผมต้องก้าวขึ้นไปในหน้าที่ ซึ่งส่วนใหญ่ผมจะมีทีมงาน พานักมวยไปชกอีกทอดหนึ่ง

เคยไปจัดมวยไทยในต่างแดนบ้างไหม ?

– กำลังจะเริ่มต้นร่วมกับโปรโมเตอร์ฮอลแลนด์ ?มร.โมฮัมหมัด ยิวดิส 10 เมษายน ผมนำทีมมวยไทยในสังกัดไปต่อยยกทีมกับนักชกดัชท์ ที่ เมือง มาสทริคส์ ฮอลแลนด์ เป็นการยกทีมผมพานักมวยในสังกัด ไทรโยค-แสนชัยน้อย พุ่มพันธ์ม่วง สำราญชัย 96ปีนัง ?และกำลังเฟ้นหา ดาวรุ่งรุ่นใหญ่พ่วงไปด้วย ปลายเดือนนี้คงจะลงตัวหมด เพื่อจะทำการโปรโมทและลงทุนหาสปอนเซอร์

อยากฝากอะไรถึงแฟนมวยไทยบ้านเราบ้าง ?

– มวยไทยของเราตอนนี้เป็นกีฬาสากลยอดฮิตไปกันทั่วโลกแล้ว ผมว่ามวยไทย เป็นหนึ่งเดียวที่ทั่วโลกยอมรับและทำให้ ประเทศไทยดูดีในสายตาชาวโลก อยากจะให้ทุกคนภาคภูมิใจและช่วยกันอนุรักษ์มวยไทยของเรา ยกระดับกีฬามวยไทยก้าวสู่ในระดับอินเตอร์ฯ ผมว่ามวยไทยไม่มีวันสูญสลายหรือเสื่อมความนิยมลงอย่างแน่นอน

ponglpg@yahoo.com