จับตา ?กูปรีอันตราย? ศรีสะเกษ เอฟซี ความหวังใหม่เลือดอีสาน

Home / กีฬาอื่นๆ / จับตา ?กูปรีอันตราย? ศรีสะเกษ เอฟซี ความหวังใหม่เลือดอีสาน
ศรีสะเกษ เอฟซี / Sisaket FC
ศรีสะเกษ เอฟซี / Sisaket FC

ขณะที่อดีตนักการเมืองมือเก๋าอย่าง เนวิน ชิดชอบ สร้างกระแสข่าวฮือฮาวงการลูกหนังไทย ด้วยการเตรียมเข้าเทกโอเวอร์สโมสร ทีโอที เอฟซี ไปควบรวมกับ บุรีรัมย์ บ้านเกิดของตัวเอง เป็นทีม “ทีโอที-บุรีรัมย์” เพื่อลุยแข้งในศึก ไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลหน้า 2010

sisaket_fc3

ทีมสโมสรจังหวัดบ้านใกล้เรือนเคียง อย่าง “ศรีสะเกษ เอฟซี” ก็เดินหน้าไล่ล่าแต้มในศึกฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 อย่างขะมักเขม้น

และในที่สุดขุนพลนักเตะฉายา “กูปรีอันตราย” แห่งดินแดนอีสานใต้ ก็ซิวตั๋วใบสุดท้ายในการขึ้นไปลุยแข้งในลีกสูงสุดของประเทศ “ไทยพรีเมียร์ลีก” ได้สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยตำแหน่งที่ 3 ของตารางคะแนน ต่อจาก 2 ทีมกองทัพไทย เพื่อนตำรวจ และทหารบก ที่ซิวแชมป์ และรองแชมป์ ดิวิชั่น 1 ไปก่อนหน้านี้

เรียกว่าเป็นผลงานการสร้างทีมที่น่าภาคภูมิใจของ ชาวศรีสะเกษล้วนๆ โดยไม่ต้องอาศัยกลยุทธ์ “เรียนลัด” เหมือนอย่างที่ท่านเนวินกำลังวิ่งเต้นอยู่ในเวลานี้

ย้อนอดีตไปเมื่อหลายปีก่อน “ศรีสะเกษ” ถือเป็นสุดยอดทีมลูกหนังภูธร ที่ก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์ฟุตบอลโปรวินเชียลลีก ครั้งที่ 1 ก่อนจะไต่เต้าจากทีม “ท็อปโฟร์” ของศึกโปรลีกขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 1 เป็นครั้งแรกในปีนี้

sisaket_fc2

จนกระทั่งกลายเป็น “ม้านอกสายตา” ที่ไม่มีใครคาดคิดว่า พวกเขาจะฝ่าด่านประดาทีมเขี้ยวลากดินทั้งหลายขึ้นมาสูดลมหายใจในศึกไทยลีกได้สำเร็จ

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคงต้องยกเครดิตให้ทีมงานบริหารของศรีสะเกษ เอฟซี ที่นำโดยประธานสโมสร ส.ส.ธเนศ เครือรัตน์ ที่ทำทุกวิถีทางให้ทีม ?กูปรีอันตราย? สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกแห่งดินแดนอีสานบ้านเฮา ที่ก้าวขึ้นมาสู่ลีกสูงสุดให้ได้

กอปรกับมีบุคลากรคุณภาพที่เข้ามา ช่วยกันเป็นจิ๊กซอว์แห่งความสำเร็จของสโมสร ทั้งนายกสมาคมกีฬา จ.ศรีสะเกษ สมบัติ เกียรติสุรนนท์ ที่รับบทประธานสิทธิประโยชน์คอยหางบประมาณเข้ามาเป็นกระสุนในการทำทีม

รวมถึง สรศาสตร์ ศรีธัญรัตน์ ผู้จัดการทีมหนุ่มใหญ่ และ “โค้ชกล้า” ชาติกล้า ทรัพย์ทรงพล ที่เหนื่อยทั้งกาย เหนื่อยทั้งใจ กว่าที่จะเข็นทีมมาถึงเป้าหมาย ได้อย่างยอดเยี่ยม

ผลงานในศึกดิวิชั่น 1 ทั้งหมด 30 นัดของ ศรีสะเกษ เอาชนะคู่ต่อสู้ได้ 15 นัด เสมอ 13 นัด และแพ้เพียง 2 นัดเท่านั้น โดยทำแต้มเบียดชนะทีมร่วมแดนอีสาน “ไดโนเสาร์” ขอนแก่น เข้าป้ายอันดับที่ 3 ไปเพียง 2 คะแนน

sisaket_fc4

ซึ่งในเกมสุดท้ายของ ฤดูกาลที่พวกเขาปิดบ้านถล่มเอาชนะ “สิงห์นายด่าน” ศุลกากร ขาดลอยถึง 5-1 วันนั้น ศรีสะเกษ กลายเป็นเมืองร้าง เพราะผู้คนต่างแห่ไปร่วมฉลองการขึ้นสู่ไทยลีกของทีมรัก ที่สนามนครศรีลำดวน นับหมื่นชีวิต

ว่ากันว่าการขึ้นมาเป็น 1 ใน 16 ทีมสโมสรใน ไทยพรีเมียร์ลีก เป็นเรื่องที่ยากเย็นแล้ว แต่การเอาตัวรอดให้อยู่ในลีกสูงสุดนี่สิ ยิ่งแสนเข็ญกว่า เพราะแทบทุกนัดที่จะลงสนามไม่มีเกมไหนเลยที่ง่าย

ไม่อย่างนั้นทีมมาตรฐานสูงของเมืองชล อย่าง “ศรีราชา เอฟซี” จะขึ้นมาลุยไทยลีกแค่ปีเดียว ก็ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ในดิวิชั่น 1 อย่างที่เห็นหรือ

ดังนั้น?หากน้องใหม่ ไทยพรีเมียร์ลีก ต้องการจะโลดแล่นอยู่ในลีกสูงสุดของเมืองไทยได้ มากกว่าหนึ่งฤดูกาล ก็ต้องกล้าทุ่มซื้อนักเตะซุปเปอร์สตาร์ ดาวดัง ระดับคุณภาพ ทั้งใน และนอกประเทศ เข้ามาเสริมทัพขนานใหญ่

ยิ่งตอนนี้ ไทยพรีเมียร์ลีก กำลังบูมสุดๆด้วยแล้ว กูปรี “ศรีสะเกษ” ยิ่งต้องทำทุกวิถีทางเพื่อประคองตัวให้อยู่รอดให้ได้ เพราะนี่ไม่ใช่การทำเพื่อทีมตัวเองเท่านั้น…

แต่ต้องทำเพื่อแฟนบอลชาวอีสานทั้งภูมิภาคกันเลยทีเดียว !!!

ขออนุญาตใช้เนื้อหา