อาดิดาสคิงออฟเดอะโรด!จัดกิจกรรมวิ่งระยะไกลชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ, ข่าวประชาสัมพันธ์ / อาดิดาสคิงออฟเดอะโรด!จัดกิจกรรมวิ่งระยะไกลชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Voravat,Vijay,Angkana(AOT),Pong Nawat

“อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด” กลับมาอีกครั้งกับกิจกรรมการแข่งขันวิ่งระยะไกล ชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2013 มาร่วมสร้างตำนานบทใหม่ ครั้งแรกของการวิ่ง พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ประตูสู่เอเชีย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดคนไทยไปแข่งที่มาเลเซีย ปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.56 อาดิดาส ผู้นำผลิตภัณฑ์กีฬาวิ่งระดับโลก ประกาศเปิดตัวกิจกรรม “อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด 2013” (adidas King Of The Road: KOTR2013) การแข่งขันชิงแชมป์วิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2013  ซึ่งในประเทศไทยได้กำหนดวันแข่งขันใน วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2556 เวลา 04.00 – 09.00น.  โดยปีนี้ อาดิดาสกลับมาพร้อมเส้นทางวิ่งแห่งใหม่กับการจัดงานวิ่งครั้งแรก ที่ให้คุณวิ่งพร้อมชมเครื่องบินรับแสงอาทิตย์ยามเช้า ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ประตูสู่เอเชีย ผู้สนใจสามารถสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 23 สิงหาคม 2556 โดยในปีนี้ อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด รับนักวิ่งจำนวนจำกัดเพียง 2,500 คน เท่านั้น

กิจกรรม อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด เป็นงานวิ่งที่อาดิดาสจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ อาดิดาสได้รับการสนับสนุนจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ใช้เป็นสถานที่ในการจัดงาน โดยผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดไปกับมุมมองอันแตกต่างของเส้นทางการวิ่งรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานหลักของประเทศ ท่ามกลางบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นขอบฟ้ายามเช้า ตัดสลับระหว่างการขึ้น-ลง ของเครื่องบินจากสายการบินชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย “อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด” จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2556 เวลา 04.00 – 09.00น.  มีจุดเริ่มต้น และสิ้นสุด ภายในบริเวณลานจอดรถระยะยาว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยในปีนี้เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่คือ แบบปิด (ชาย หญิง) ที่สงวนสิทธิ์สำหรับนักวิ่งที่ถือสัญชาติไทย และแบบเปิด (ชาย หญิง) สำหรับนักวิ่งชาวต่างชาติ โดยแบ่งตามระยะทางได้ดังนี้ 16.8 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศ (สัญชาติไทย) ทั้งชายและหญิงประเภทระยะทาง 16.8 กิโลเมตร จะได้เดินทางไปร่วมแข่งขันรายการ “KOTR Southeast Asia Championship 2013” ณ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 20 ตุลาคม 2556 เพื่อชิงความเป็นเจ้าแห่งเส้นทางวิ่ง “อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด” ประจำปี 2013

การแข่งขัน อาดิดาส คิง ออฟ เดอะโรด จะเกิดขึ้นในห้าประเทศ ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งจะเป็นการแข่งขันวิ่งต่อเนื่องเพื่อสร้างตำนานการวิ่งระยะทาง 16.8 กิโลเมตร มีระยะทางรวมกัน 84 กิโลเมตร หรือเทียบเท่า 2 รอบมาราธอน ท้าทายนักวิ่งและบุคคลทั่วไป ได้ประลองฝีเท้าในเส้นทางวิ่งของทุกประเทศ และ “อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด” กิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นปีละครั้งเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะของแต่ละประเทศไปร่วมวิ่งแข่งในรายการใหญ่ในเดือนตุลาคม ที่มาเลเซียซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพของปีนี้

อาดิดาส ได้กำหนดระยะทางวิ่งพิเศษ 16.8 กิโลเมตร เท่ากันในทุกประเทศ โดยมีที่มาจากผลรวมของระยะทางวิ่งทั้งหมดจากห้าประเทศรวมกัน ซึ่งเท่ากับ 84 กิโลเมตร หรือเท่ากับระยะทางวิ่งมาราธอนสองรอบเต็ม เมื่อทำการหารเฉลี่ยด้วยตัวเลขห้าประเทศ ที่ร่วมกันจัดการวิ่งแข่งรายการนี้ จะได้ผลลัพธ์เท่ากับ 16.8 อันเป็นที่มาของการกำหนดระยะทางวิ่งสูตรพิเศษของ อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด และ ความพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการท้าทายตนเอง อาดิดาส ได้จัดให้มีการวิ่งระยะสั้น 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ไม่จำกัดสัญชาติ เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสทดสอบตนเอง และที่พิเศษในปีนี้ อาดิดาส ได้เพิ่มโอกาสสำหรับเยาวชนด้วยการเปิดโอกาสให้เยาวชนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถเข้าร่วมชิงชัย โดยเสียค่าสมัครใน ราคาพิเศษ ทั้งนี้เพื่อเฟ้นหาเยาวชนผู้ที่จะมาเป็นกำลังสำคัญให้แก่วงการวิ่งในอนาคต โดยผู้ชนะอันดับ 1- 3 ในประเภทเยาวชน จะได้รับถ้วยเกียรติยศ

มร.วีเจย์ เชาฮาน ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อาดิดาส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้นำผลิตภัณฑ์กีฬาวิ่งระดับโลก อาดิดาส ในฐานะผู้นำที่ให้ความสำคัญแก่วงการวิ่งเสมอมา มีเป้าหมายหลักเพียงง่ายๆ คือ การผลักดันและสนับสนุนให้ทุกคนๆ ได้แสดงออกซึ่งศักยภาพอันสูงสุดของตนเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งมืออาชีพ นักกีฬา คนทำงานออฟฟิศ หรือ เยาวชน ดังนั้น กิจกรรม อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด นี้ ถือเป็นเวทีที่จัดขึ้นเพื่อท้าทายความสามารถและสนับสนุนทุกคน ให้บรรลุตามจุดมุ่งหมายของแต่ละคนไม่ว่าการวิ่งนั้น จะเพื่อการออกกำลังกาย ความท้าทายตนเอง หรือ การวิ่งร่วมกับเพื่อนๆ

KOTR_4 (1600x1067)

“ในทุกๆ ปีอาดิดาสพยายามสร้างความแตกต่างจากงานวิ่งในแบบเดิมๆ และเช่นกันในปีนี้ อาดิดาส ต่างได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เอื้ออำนวยด้านการประชาสัมพันธ์และพื้นที่ที่ใช้เป็นจุดปล่อยตัวและเส้นชัย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ช่วยกระจายข่าวกิจกรรมกับชาวต่างชาติที่พำนักในกรุงเทพฯ  และผู้สนับสนุนอื่นๆ อีกมากมายที่ให้การสนับสนุนด้านผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ ทางอาดิดาสรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง” มร.วีเจย์ เชาฮาน กล่าว

นางอังคณา ทันตวิวัฒนานนท์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายการพาณิชย์) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) มีความยินดีให้การสนับสนุนพื้นที่ในการจัดกิจกรรมการแข่งขัน อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด โดยได้พิจารณาเส้นทางที่เหมาะสม คือ ถนนสุวรรณภูมิ สาย 3 ซึ่งเป็นถนนที่ขนานไปกับทางวิ่งฝั่งตะวันออก ไปจนถึง ทางออกถนนบางนา-ตราด ทำให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันได้มีโอกาสเห็นทัศนียภาพของเครื่องบินขึ้น-ลง ระหว่างที่ร่วมกิจกรรม ซึ่งถือเป็นประสบการณ์อันแปลกใหม่และหาได้ยากที่ประชาชนทั่วไปจะได้เข้ามาแข่งขันในพื้นที่ภายใน ทสภ. นอกจากนี้ ทสภ. ได้ให้ความร่วมมือในการปิดเส้นทางจราจรทั้งขาไป-กลับ บนถนนดังกล่าวตลอดทั้งเส้นทางในช่วงเวลาที่มีการแข่งขัน  อีกทั้งจะได้มีการจัดเจ้าหน้าที่จราจรและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย  ปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันและผู้เข้าร่วมชมงาน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นได้อย่างเรียบร้อยตลอดการแข่งขัน”

“การให้การสนับสนุน กิจกรรมการแข่งขัน อาดิดาส คิง ออฟ เดอะโรด ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ ให้ ทสภ. เป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลกแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้คนไทยหันมาเล่นกีฬาและออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และยังช่วยสนับสนุนนโยบายด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยอีกด้วย”

Pong Nawat and Voravat(adidas)_KOTR

ความพิเศษของ อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด ประเทศไทย ประจำปี 2013

1.เส้นทางการวิ่ง ครั้งแรกที่ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสมุมมองอันแตกต่างของ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมการอำนวยความสะดวกในการปิดจราจรอย่างสิ้นเชิงเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสประสบการณ์การวิ่งอย่างแท้จริง พร้อมทิวทัศน์อันยากที่จะได้สัมผัสของภาพพระอาทิตย์ยามเช้าตัดเส้นของฟ้าขณะเครื่องบิน บินขึ้นและลง

2.สนับสนุนการกีฬาแก่เยาวชนให้รักในการออกกำลังกาย อาดิดาสให้ความสำคัญกับเยาวชนในทุกๆ กิจกรรม  เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยรักการออกกำลังกายและกีฬาซึ่งเป็นสิ่งที่อาดิดาสคำนึงถึงเสมอมา  ดังนั้นในปีนี้ อาดิดาส จึงกำหนดประเภทเฉพาะสำหรับเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี พร้อมค่าสมัครราคาพิเศษ เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ทุกคนมีโอกาสในการทดสอบและท้าทายตนเอง

3.รับสมัครจำนวนจำกัด เพียง 2,500 คนเท่านั้น : เพื่อยกระดับการแข่งขันให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ทั้งในด้านการจราจร การดูแลความปลอดภัย รวมถึงสร้างบรรยากาศที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เข้าร่วมวิ่ง ในปีนี้ อาดิดาส จึงจำกัดจำนวนเพียง 2,500 คนเท่านั้น ผู้สนใจสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

4.ยกระดับมาตรฐานการวิ่งในเมืองไทยทัดเทียมการวิ่งระดับโลก อาดิดาสในฐานะผู้นำเทคโนโลยี จะใช้ระบบ Timing Chip ที่ทันสมัย มาใช้เพื่อสร้างมาตรฐานงานให้เป็นไปในระดับสากล  พร้อมให้ผู้ใช้สามารถรู้ถึงขีดความสามารถของตนเอง

“อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด” ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยสนับสนุนนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาครัฐ   เนื่องจากผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากประเทศต่างๆ จะได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศอันแตกต่างและเปิดมุมมองใหม่ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ที่ยากที่จะสัมผัสได้ในชีวิตประจำวัน โดยในปีนี้ อาดิดาส คิง ออฟ เดอะ โรด จะเปิดให้นักวิ่งและผู้สนใจ จำนวนเพียง 2,500 คน โดยสามารถสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 23 สิงหาคม 2556 ณ ร้านอาดิดาส สาขา เซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น 3, สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 3, สาขาเมกา บางนา ชั้น 2, สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 3, สาขาเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ชั้น 2 สาขาเซ็นทรัล พระราม 9 ชั้น G หรือสมัครผ่านเว็บไซต์ www.adidaskingoftheroad.com และพิเศษสุดสำหรับผู้สนใจที่สมัครก่อนวันที่ 9 สิงหาคม 2556 จะเสียค่าสมัครในอัตราพิเศษ เริ่มต้นที่ 300 บาท (ขึ้นอยู่กับระยะทาง) และสำหรับเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี จะเสียค่าสมัครเพียง 200 บาท (ในทุกๆ ระยะทาง)  สำหรับผู้สมัครทุกระยะทางจะได้รับเสื้อแข่งขัน เหรียญที่ระลึก และสำหรับระยะทาง 16.8 กม.จะได้รับ timing chip

ตารางประเภทการแข่งขัน:

ระยะทาง         ประเภท

16.8 กม.          ชาย* (สัญชาติไทย)

16.8 กม.          หญิง* (สัญชาติไทย)

16.8 กม.          ชาย (ชาวต่างชาติ)

16.8 กม.          หญิง (ชาวต่างชาติ)

10 กม. ชายและหญิง  (ทุกสัญชาติ)

5 กม.   ชายและหญิง  (ทุกสัญชาติ)

5 กม. สำหรับ เยาวชน             ผู้สมัครเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือ เกิดหลังวันที่ 1 มกราคม 2538

* ผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศ (สัญชาติไทย) ทั้งชายและหญิงประเภทระยะทาง 16.8 กิโลเมตร จะได้เดินทางไปร่วมแข่งขันรายการ “KOTR Southeast Asia Championship 2013” ณ ประเทศมาเลเซีย