สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017

โมโน สปอร์ตฯ จัด ‘สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ’ เฟ้นหาช้างเผือกสู่ยัดห่วงอาชีพ

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์, บาสเกตบอล / โมโน สปอร์ตฯ จัด ‘สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ’ เฟ้นหาช้างเผือกสู่ยัดห่วงอาชีพ

บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ดำเนินจัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017” เป็นปีแรก เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยทั่วทุกภูมิภาคได้เพิ่มศักยภาพ และพัฒนาการเล่นกีฬาบาสเกตบอลของตัวเองให้สามารถก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพในอนาคตได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา คุณจิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด จึงได้ร่วมกับ คุณโรจนะ ฤกษเจริญ อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจาก สพฐ. จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017” ณ สนาม STADIUM 29 ถนนชัยพฤกษ์

ซึ่ง คุณจิรัญ กล่าวว่า “ที่ผ่านมาโมโน สปอร์ต ได้สนับสนุนกีฬาบาสเกตบอลในระดับต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายปี และจะสนับสนุนแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้กีฬาบาสเกตบอลก้าวสู่ระดับเอเชียให้ได้ ดังนั้นการจะก้าวไปถึงวันนั้น เราต้องสนับสนุนและส่งเสริมเด็กไทยที่รักในกีฬาบาสเกตบอล ให้พวกเขาได้มีพื้นที่ในการโชว์ฝีมือและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันอยู่เสมอ เป็นการเพิ่มประสบการณ์ตรงในการจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพให้กับเด็กๆ เหล่านี้ได้ในทุกๆ ภูมิภาค อีกทั้งเป็นการต่อยอดโครงการแผนพัฒนากีฬาอาชีพตามแนวนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย จึงได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการแข่งขันบอสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2560 ภายใต้ชื่อโครงการ “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017”

การแข่งขันบาสเกตบอล “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017” ชิงชัยจำนวน 6 รุ่น ทั้งชายและหญิง ได้แก่ รุ่นอายุ 14 ปี, อายุ 16 ปี และอายุ 18 ปี โดยการคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 5 ภาค ดังนี้ ภาคเหนือ 18 จังหวัด, ภาคใต้ 14 จังหวัด, ภาคกลางและตะวันออก 23 จังหวัด และภาคนครหลวง 2 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 57 จังหวัด

ซึ่งในแต่ละภาคจะเริ่มทำการแข่งขัน “รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค“ ดังนี้ “ภาคนครหลวง” แข่งขันวันที่ 21-27 พฤศจิกายน 2560 ที่โรงเรียนสตรีวิทยา2 กรุงเทพมหานคร, “ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” แข่งขันวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ที่โรงเรียนสิรินธร จังหวัดสุรินทร์, “ภาคกลางและภาคตะวันออก” แข่งขันวันที่ 1-7 ธันวาคม 2560 ที่โรงเรียนสตรีอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง, “ภาคเหนือ” แข่งขันวันที่ 12-18 ธันวาคม 2560 ที่โรงเรียนจักรคำคณาทร และ
“ภาคใต้” แข่งขันวันที่ 13-19 ธันวาคม 2560 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต และการแข่งขัน “รอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ” จัดการแข่งขันวันที่ 8-15 มกราคม 2561 ณ สนาม Stadium29 ถนนชัยพฤกษ์

โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งขันระบบพบกันหมด และให้นำเอาทีมอันดับที่ 1, อันดับที่ 2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ สำหรับกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้

ทีมโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ, สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือโรงเรียนกีฬา สามารถเตรียมความพร้อมของทีมตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวิธีการสมัครเข้าแข่งขันสามารถทำได้ดังนี้ คือ สมัครด้วยตนเอง ณ สถานที่แข่งขันในแต่ละภูมิภาค หรือ สมัครเข้าแข่งขันได้ที่เพจ Mono Champion Cup โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และจัดส่งเอกสารตามที่กำหนดไว้ในแต่ละภูมิภาคดังนี้
ภาคเหนือ: monochampion.north@gmail.com
ภาคกลางและตะวันออก: monochampion.central.east@gmil.com
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: monochampion.northeast@gmail.com
ภาคใต้: monochampion.south@gmail.com
ภาคนครหลวง: monochampion.central@gmail.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา