Speedo Speedo Swim Generation 2018 ขนิษฐา นิ่มดำ สปีโด เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก

‘หมอนอิง’ ควง ‘เงือกฟ้า’ ร่วมสอนว่ายน้ำคนหูหนวกในกิจกรรม Speedo Swim Generation 2018

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ‘หมอนอิง’ ควง ‘เงือกฟ้า’ ร่วมสอนว่ายน้ำคนหูหนวกในกิจกรรม Speedo Swim Generation 2018

ด้วยความตระหนักถึงปัญหาการจมน้ำที่ปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำทั่วโลกมีมากถึง 372,000 คนต่อปี สปีโด จึงได้จัดกิจกรรม Swim Generation ขึ้น โดยความมุ่งหวังที่จะลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำได้

โครงการสอนว่ายน้ำสำหรับคนหูหนวก ภายใต้ชื่อโครงการ Speedo Swim Generation 2018 โดย คุณชัญญา ปวีณเมธา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ แบรนด์สปีโด และคุณจันทร์จิรา เกียรติภราดร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ได้แถลงและเปิดกิจกรรมในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ที่ สนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดี- รังสิต

วัตถุประสงค์ สปีโดมุ่งเน้นที่หลักการ 3 ข้อ ได้แก่

1. ความปลอดภัย การว่ายน้ำมีวัตถุประสงค์เพื่อสอนเด็กว่ายน้ำขั้นพื้นฐานว่ายน้ำการอยู่รอดความปลอดภัยในน้ำและทักษะการช่วยชีวิตที่ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการจมน้ำในชุมชนเป้าหมายเนื่องจากมีการรับรู้ถึงความต้องการด้านความปลอดภัยในน้ำและทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐานเพื่อช่วยในการอยู่รอด / ช่วยเหลือ

2. วิถีชีวิต การว่ายน้ำช่วยแนะนำเด็กและเยาวชนให้มีโอกาสในการทำงานในด้านการว่ายน้ำความปลอดภัยในน้ำการคุ้มครองสัตว์น้ำและการจมน้ำ เพิ่มความตระหนักในการป้องกันการจมน้ำและเพิ่มโอกาสในการจ้างงานในภาคความปลอดภัยว่ายน้ำ / น้ำ

3. ความชอบ Swim Generation แนะนำความปลอดภัยในการว่ายน้ำและน้ำให้กับเด็กในวัยเด็กเพื่อช่วยสร้างให้เด็กเกิดความรักในการว่ายน้ำ แบบยั่งยืน และพัฒนาชุมชนที่หลงใหลในการว่ายน้ำเป็นทักษะชีวิต

โดยผลงานจากปีที่แล้วสปีโดได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสอนคนตาบอดว่ายน้ำและช่วยตัวเองได้หากเกิดจมน้ำ ทางแบรนด์ สปีโดจึงได้เข้าไปสอนเด็กๆตาบอดฝึกเอาตัวรอดจากการจมน้ำ นอกเหนือไปจากนั้น สปีโดได้เชิญนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยมาช่วยสอนน้องๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาในการว่ายน้ำ อีกทั้ง หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าผู้พิการทางสายตาจำเป็นต้องใช้แว่นว่ายน้ำเช่นเดียวกับพวกเรา สปีโดทราบดีว่าผู้พิการทางสายตาแม้มองไม่เห็นแต่เค้ายังรู้สึกแสบตาขณะว่ายน้ำ สปีโดจึงได้มอบแว่นตาว่ายน้ำให้กับมูลนิธิคนตาบอดเพื่อให้ ผู้พิการทางสายตาใส่กันการแสบตาขณะว่ายน้ำด้วย

และในปีนี้ 2561 สปีโดได้จัดโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยเลือกการสอนคนหูหนวกให้สามารถเอาตัวรอดจากการจมน้ำ เพราะสปีโดรู้ว่าสิ่งที่สำคัญมากเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นคนหูหนวกคือเค้าไม่สามารถร้องขอความช่วยเหลือได้

นอกจากนี้ ยังได้เชิญ “หมอนอิง” เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 29 และ “เงือกฟ้า” ขนิษฐา นิ่มดำ นักกีฬาทีมชาติ ดีกรีเหรียญเงิน จะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย โดยรายละเอียดกิจกรรมในการฝึกสอนในวันนี้ จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ภาคทฤษฎี (อธิบาย) สอนให้รู้จักและทำความคุ้นเคยกับระบบหายใจ การ เก็บอากาศ ดำน้ำได้นาน การเตะเท้า หมุนแขน เลี้ยงตัว เอาตัวรอดให้ได้ในน้ำ และภาคปฏิบัติ การเกาะโฟม ลอยตัว การใช้อุปกรณ์ในชีวิตประจำวันในการช่วยตัวเองลอยตัว เช่น รองเท้าแตะ ขวดน้ำ และการช่วยตัวเองแล้วสามารถช่วยคนอื่นได้ด้วย โดยการใช้ไม้

คุณชัญญา ปวีณเมธา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ แบรนด์สปีโด เปิดเผยว่า “ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสนับสนุน และดำเนินการในโครงการดีๆ แบบนี้ อย่างจริงจัง ทางสปีโด ตั้งใจว่า จะจัดโครงการเพื่อช่วยเหลือสังคม และหวังว่าโครงการของเราจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้าอบรม สำหรับในปีนี้ “Speedo Swim Generation 2018” โครงการสอนว่ายน้ำสำหรับคนหูหนวกของเราได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ในปีหน้าเราตั้งใจจะจัดกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมอย่างนี้ อย่างต่อเนื่อง และอยากจะจัดจำนวนผู้เข้าอบรมเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะทำให้อัตราการจมน้ำเสียชีวิตในแต่ละปีลดลงอย่างแน่นอน” คุณชัญญา ปวีณเมธา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ แบรนด์สปีโด กล่าว