นักกีฬาสานฝัน สิงห์ เก็บขยะ

นักกีฬาไทยหัวใจสิงห์ รวมใจสานฝัน “นักกีฬาสานฝัน มอบของขวัญให้ท้องทะเล” ปี 3

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / นักกีฬาไทยหัวใจสิงห์ รวมใจสานฝัน “นักกีฬาสานฝัน มอบของขวัญให้ท้องทะเล” ปี 3

นักกีฬาขวัญใจชาวไทยในสังกัดสิงห์ นำทีมรุ่นน้องจาก 6 ชนิดกีฬา กว่า 370 ชีวิต ร่วมกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม “นักกีฬาสานฝัน มอบของขวัญให้ท้องทะเล” ปีที่ 3 ช่วยกันเก็บขยะที่บริเวณหาดคลองถูป อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หวังรณรงค์ช่วยกันลดปริมาณการสร้างขยะและปลูกจิตสำนึกจากพี่สู่น้อง

 

 

 

“บอล” ภราดร ศรีชาพันธ์ุ อดีตนักเทนนิส ทีมชาติไทย ก็มาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

นักกีฬาทีมชาติไทยทั้งอดีต และปัจจุบันในสังกัดสิงห์ ในนามกลุ่ม “นักกีฬาไทย รวมใจสานฝัน” ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม “นักกีฬาสานฝัน มอบของขวัญให้ท้องทะเล” ช่วยกันเก็บขยะที่บริเวณหาดคลองถูป อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมีน้องๆ นักกีฬาจาก 6 ชนิดกีฬา ได้แก่ เทนนิส ว่ายน้ำ วินด์เซิร์ฟ ยิมนาสติก เทควันโด และเทเบิลเทนนิส เข้าร่วมกิจกรรม กว่า 370 คน นอกจากนี้ยังมี ผู้ปกครอง ผู้ฝึกสอนชมรมว่ายน้ำสิงห์, ศูนย์ฝึกยิมนาสติกลีลาสิงห์,สถาบันเทนนิสปีรามิด, Uttawut Tennis Team , Sattahip Defender Beach และ สิงห์อาสา ร่วมด้วย

 

 

กิจกรรม “นักกีฬาสานฝัน มอบของขวัญให้ท้องทะเล” เป็นโครงการด้านสิ่งแวดล้อมที่จัดต่อเนื่อง ซึ่งนับเป็นการจัดครั้งที่ 3 แล้ว เพื่อปลูกจิตสำนึกจากพี่สู่น้อง รณรงค์ช่วยกันลดปริมาณการสร้างขยะ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ และการทิ้งขยะ

 

สำหรับปีนี้บรรดานักกีฬาขวัญใจชาวไทยก็ได้รวมใจกันทำความดีอีกครั้ง นำโดย อมรา วิจิตรหงษ์ อดีตแชมป์โลกวินเซิร์ฟ, “ดาว” ศิริพร แก้วดวงงาม นักวินเซิร์ฟทีมชาติไทย, “ซูเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิส มืออันดับ 9ของโลก, “วิว” เยาวภา บุรพลชัย นักเทควันโดเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 , “ต้น” สนฉัตร รติวัฒน์ นักเทนนิสคู่แฝด มือ 1ของประเทศไทย, “อุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำ เจ้าของ 15 เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ และ “รุ่ง” รุ่งโรจน์ ไทยนิยม นักเทเบิลเทนนิสเจ้าของเหรียญทอง พาราลิมปิกเกมส์ 2012

 

บรรยากาศระหว่างกิจกรรม นักกีฬาทุกคน ซึ่งพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง ต่างตั้งใจร่วมแรงร่วมใจกันเก็บขยะโดยไม่หวั่นอากาศร้อน ทุกคนนำถุงมือ และที่คีบเก็บขยะมาเอง โดยพบขยะจำนวนมาก อาทิ กล่องโฟม ขวดแก้ว ขวดพลาสติก เชือก ถุงพลาสติก และฝาขวดน้ำพลาสติก ที่ถูกคลื่นซัดเกลื่อนชายหาดบริเวณหาดคลองถูป ซึ่งเป็นจุดที่คลื่นนำพาขยะมารวมกัน รวมถึงขยะที่สะสมอยู่ใต้ทรายจำนวนมากอีกด้วย โดยการเก็บขยะครั้งนี้ จะทำให้ขยะจำนวนมาก ไม่ถูกคลื่นซัดไหลคืนสู่ท้องทะเล ลดการส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลที่มีโอกาสกลืนกินขยะ และก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

 

“วิว” เยาวภา บุรพลชัย นักเทควันโดเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ไ​ด้ร่วมกิจกรรม “นักกีฬาสานฝัน มอบของขวัญให้ท้องทะเล” ได้เห็นถึงปัญหาขยะทางทะเลที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของสัตว์ทะเล รวมทั้งเรื่องอาหารทะเลที่มีสารปนเปื้อนไมโครพลาสติก ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ที่บริโภคอาหารทะเล ซึ่งหมายความว่าพวกเราที่รับประทานอาหารทะเลก็ได้สารปนเปื้อนเหล่านั้นเข้าไปด้วย

“สำหรับกิจกรรมที่เหล่านักกีฬาได้รวมตัวกันเก็บขยะครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่ดีที่จะสร้างความตื่นตัวทางสังคมในการรับผิดชอบต่อสังคมในการทิ้งขยะ และหวังว่าหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนจะร่วมมือกันอย่างจริงจังในการรักษาสิ่งแวดล้อม และทำให้เมืองไทยปราศจากขยะค่ะ” นักเทควันโดเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่พาสามี “ตาว” เกรียงไกร เพิ่มทวี และลูกชายคนโต “น้องวินดี้” ด.ช.วาตะ​ เพิ่มทวี​ ไปร่วมเก็บขยะครั้งนี้ด้วย ได้กล่าวทิ้งท้าย

 

อย่างไรก็ตาม แม้การจัดการขยะทางทะเลของกลุ่ม “นักกีฬาไทย รวมใจสานฝัน” เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว อาจจะไม่สำเร็จ 100 เปอร์เซนต์ แต่ก็ช่วยลดปริมาณขยะได้จำนวนมาก อีกทั้งยังได้แสดงถึงพลังความร่วมมือ การปลูกจิตสำนึกให้ใช้ และทิ้งขยะให้ถูกทาง ช่วยกันลดขยะให้มีปริมาณน้อยลง ตลอดจนปลูกฝังให้เกิดความคิดที่จะช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น โดยถุงขยะที่นำมาใช้ครั้งนี้ก็เป็นถุงขยะที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ขณะเดียวกัน ในการจัดการแข่งขันกีฬาของสิงห์ รวมถึงศูนย์ฝึกกีฬาชนิดต่างๆ ยังได้มีการจัดตั้งถังขยะแยกประเภท มีเกมกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม มีการจัดตู้รีไซเคิลขวดน้ำในการแข่งขัน และเลือกใช้ภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำกันมากขึ้นด้วย

สำหรับ “นักกีฬาไทย รวมใจสานฝัน” นั้น เป็นชื่อกลุ่มที่นักกีฬาทีมชาติรวมตัวกันจัดตั้งขึ้นด้วยเจตนาที่จะเอื้อประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งตลอด 10ปี ของการรวมตัวกันสานฝันได้ร่วมกันทำกิจกรรมมากกว่า 90โครงการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการช่วยเหลือชุมชนตามแนวตะเข็บชายแดน