ฮอนด้า พร้อมดัน8นักซิ่งไทยเขย่าวงการ2ล้อโลก

Home / Motor sport, ข่าวกีฬาในประเทศ, วงการรถแข่ง / ฮอนด้า พร้อมดัน8นักซิ่งไทยเขย่าวงการ2ล้อโลก

APH-3

เอ.พี. ฮอนด้า ประกาศแผนกีฬามอเตอร์สปอร์ตปี 2014 เน้นดันสายเลือดใหม่ สู่ระดับนานาชาติ พร้อมผนึกทีมดังจากสเปน “สต็อปแอนด์โก” ส่ง “ซุปเปอร์โน๊ต” ลุยโมโตทูเต็มตัว

เอ.พี. ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า และผู้นำแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ประกาศแผนงานกีฬามอเตอร์สปอร์ตประจำปี 2014 ชู นโยบายผลักดันนักแข่งดาวรุ่ง และเยาวชนรุ่นใหม่ สู่ระดับนานาชาติทั้งทางเรียบ และทางวิบาก

โดยนายอารักษ์ พรประภา กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ในประเทศไทย เปิดเผยว่า ในฐานะผู้นำวงการรถจักรยานยนต์ไทย เอ.พี. ฮอนด้า มีความตั้งใจที่จะสนับสนุนนักแข่งสายเลือดไทย ให้มีโอกาสได้ไปแข่งขันในเวทีระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นประเภททางเรียบหรือทางฝุ่น ซึ่งนักแข่งไทยในสังกัดของ เอ.พี. ฮอนด้า ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฟีม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ คนไทยคนแรก ที่ได้ร่วมแข่งขันในรายการรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ World GP ในรุ่น Moto2 ซึ่ง ฟีม ก็ได้ทำให้วงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยโด่งดังเป็นที่รู้จักในระดับโลกตลอดเวลา 7 ปี

อย่างไรก็ตามเราไม่อาจหยุดนิ่งหรือพึงพอใจกับความสำเร็จที่ผ่านมาได้ เพราะเราเชื่อว่าศักยภาพของนักแข่งชาวไทยยังสามารถพัฒนาไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่หากได้รับโอกาส และได้สั่งสมประสบการณ์ในเวทีระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในปี 2014 นี้ เป้าหมายใหญ่ของ เอ.พี. ฮอนด้า จึงอยู่ที่การให้ความสำคัญกับการผลักดันนักแข่งรุ่นใหม่ๆ ที่มีพรสวรรค์ และความมุ่งมั่นได้ลงทำการแข่งขันในระดับนานาชาติเพื่อเปิดทางไปสู่การเป็นนักบิดในการแข่งขันระดับสุดยอดของโลกต่อไป

สำหรับนักแข่งชาวไทยที่ เอ.พี. ฮอนด้า จะส่งลงแข่งขันในปีนี้มีทั้งสิ้น 8 คน แบ่งเป็นประเภททางเรียบ 6 คน และประเภทโมโตครอสอีก 2 คน เริ่มต้นจากการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกหรือ World GP โดย “ซุปเปอร์โน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร จะลงทำการแข่งขันในรุ่น Moto2 แบบเต็มตัวตลอดทั้งฤดูกาลภายใต้สังกัดใหม่ “A.P. Honda PTT The Pizza Zag” ซึ่งเกิดจากการผนึกกำลังกันระหว่างบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด และทีมแข่งชื่อดังอย่าง Stop & Go จากประเทศสเปน ในขณะที่ จักรกฤษณ์ แสวงสวาท และพีระวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ อีก 2 นักแข่งระดับชั้นนำของไทยจะลงสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย หรือ Asia Road Racing Championship ในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600cc.

พร้อมกันนี้ เอ.พี. ฮอนด้า ยังได้เตรียมผลักดันเพชรเม็ดใหม่ร่วมประดับวงการอีกถึง 3 คน ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นเยาวชนฝีมือดีของเมืองไทยเพื่อลงแข่งขันในรายการ Asia Talent Cup ซึ่งเป็นรายการที่จัดขึ้นเพื่อค้นหาสุดยอดเยาวชนไปแข่งในระดับ World GP ในรุ่น Moto3 ประกอบไปด้วยสมเกียรติ จันทรา, นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร และมุกข์ลดา สารพืช

ในส่วนของการแข่งขันประเภทโมโตครอส เอ.พี. ฮอนด้า พร้อมสนับสนุน “เทอร์โบ” อานนท์ เทพลิบ และ “เบนเท็น” จักรกฤษณ์ สุขศรีไพศาล ลงทำการแข่งขันทั้งในระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับโลกอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ทั้งสองคนทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจในการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก MXGP ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาโดยเฉพาะเทอร์โบ ที่สามารถคว้าแต้มประวัติศาสตร์ได้สำเร็จในการแข่งขันรุ่น MX1 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหญ่ที่สุดของรายการ

“ในปีที่ผ่านมา นักแข่งของเราในแต่ละประเภทต่างก็แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หลายคนอายุยังน้อยแต่ความสามารถสูงเกินตัวและมีโอกาสที่จะได้ไปได้ไกลถึงระดับโลก ยิ่งถ้าหากรถแข่งได้รับการปรับเซ็ตให้เข้ากับสไตล์การขี่อย่างลงตัว ก็จะยิ่งทำให้พวกเขาเหล่านี้สร้างผลงานได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เราจึงต้องเพิ่มประสบการณ์ให้กับนักแข่งทุกคนให้มากที่สุด เพื่อให้เขารู้จุดบกพร่องแล้วนำมาแก้ไข ผมเชื่อว่าคนไทยมีศักยภาพพอที่จะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก ซึ่งเราก็พร้อมที่จะให้โอกาส” นายอารักษ์ กล่าวแสดงความมั่นใจ