เจ้าฟีม ได้สตาร์ทแถว3ลุ้นขึ้นโพลเดี้ยมศึกเวิลด์ซูเปอร์ไบค์แชมเปี้ยนชิป

Home / Motor sport, ข่าวกีฬาในประเทศ, วงการรถแข่ง / เจ้าฟีม ได้สตาร์ทแถว3ลุ้นขึ้นโพลเดี้ยมศึกเวิลด์ซูเปอร์ไบค์แชมเปี้ยนชิป

mrnatti-4-3 (1)

การแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิป สนามที่ 2 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.58 เป็นการประลองความเร็วในรอบควอลิฟาย ของ 2 ลุ้นใหญ่ คือรุ่นเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ (1000 cc.) และรุ่นเวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต (600 cc.)

โดยรุ่นเวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต (600 cc.) ที่มี เจ้าฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย จากสังกัดคอร์ มอเตอร์สปอร์ต ไทยแลนด์ ลงทำการแข่งขัน ปรากฏว่า เจ้าฟิล์ม รัฐภาคย์ บิดทะยาน ควอลิฟายทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับที่ 7 ส่วน โพลโพซิชั่นตกเป็นของ คีนัน โซฟูโอกลู อดีตแชมป์โลก 3 สมัยชาวเติร์ก จากคาวาซากิ ปุซเซ็ตติ เรซซิ่ง ตามมาด้วย จูลส์ คลูเซล นักบิดฝรั่งเศสจากเอ็มวี อกุสต้า เรพาร์โต้ คอร์เซ่ และไคล์ สมิธ นักบิดอังกฤษจากพาต้า ฮอนด้า เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต

เจ้าฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย จากสงกัดคอร์ มอเตอร์สปอร์ต ไทยแลนด์
เจ้าฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย จากสงกัดคอร์ มอเตอร์สปอร์ต ไทยแลนด์

ขณะที่นักบิดไทยที่ได้สิทธิ์ไวด์การ์ดในรุ่นนี้ รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จากเอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ได้ออกตัวจากกริดที่ 14 ตามด้วย เดชา ไกรศาสตร์ และเฉลิมพล ผลไม้ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีมในกริดที่ 17 และ18 ส่วน ติ้งโน๊ต ฐิติพงศ์ วโรกร จากเอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ซิวกริดที่ 20

ด้านรุ่นเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ (1000 cc.) รุ่นใหญ่ของการแข่งขัน ปรากฏว่าเป็น โจนาธาน เรีย นักบิดอังกฤษจากคาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม ที่ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง ผงาดคว้าซูเปอร์โพลครั้งแรกในเมืองไทย ด้วยเวลาต่อรอบที่เป็นสถิติใหม่ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 33.382 วินาที ได้ออกสตาร์ทจากโพลโพซิชั่นของทั้ง 2 เรซในวันอาทิตย์

ขณะที่กริดที่ 2 เป็นของ ลีออน ฮาสลัม นักบิดอังกฤษจากอพริเลีย เรซซิ่ง ทีมเรด เดวิล ตามหลังหัวแถวเพียง 0.011 วินาที เท่านั้น โดยมี อเล็กซ์ โลวส์ นักบิดอังกฤษอีกคนจาก โวลต์คอม เครสเซนต์ ซูซูกิ เป็นอันดับ 3 ตามหลังผู้นำ 0.356 วินาที

สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ จะดวลกันสนามละ 2 เรซ โดยเกมเรซ 1 ในเมืองไทยจะมีขึ้นในเวลา 13.00 น. ส่วนเรซ 2 จะแข่งขันในเวลา 16.30 น. ในวันอิทตย์ที่ 22 มีนาคมนี้ ส่วนรุ่นเวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต จะแข่งขันในเวลา 14.30 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 3, ช่อง 3SD และ ช่อง 3HD

"เจ้าก้อง" สมเกียรติ จันทรา เด็กปั้นดาวรุ่งจากโครงการฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล และฮอนด้าวันเมคเรซ นักบิดเยาวชนสังกัดทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ประกาศศักดา  พาธงชาติไทยโบกสะบัดในโฮมเรซได้สำเร็จ
“เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา

ส่วนการแข่งขันซัพพอร์ตเรซ ระดับโลกรายการ “บุรีรัมย์ ซูเปอร์ ซัพพอร์ต เรซ” ปรากฏว่า ยูกิ ทากาฮาชิ อดีตนักบิดโมโตจีพี และโมโตทูชาวญีปุ่นจาก เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ นำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ไปครอง ขณะที่อันดับ 2 เป็นของ จักรกฤษณ์ แสวงสวาท นักบิดชาวไทยเพื่อนร่วมทีม และอันดับ 3 เป็นของ ยูกิ อิโตะ ชาวญี่ปุ่นจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม

รุ่นเอเชีย ทาเลนท์ คัพ เรซแรก ซึ่งมีนักบิดดาวรุ่งไทยลงประชัน ปรากฏว่า เจ้าก้อง สมเกียรติ จันทรา นักบิดหนุ่มน้อยของ เอ.พี.ฮอนด้า พาธงชาติไทยโบกสะบัดในโฮมเรซได้สำเร็จ หลังออกสตาร์ทจากกริดที่ 9 แต่ควบรถหมายเลข 18 ไล่แซงคู่แข่งขึ้นมาคว้าชัยได้ในเวลา 28 นาที 52.772 วินาที ก่อนขึ้นโพเดียมรับโทรฟีจาก คุณ เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาประจำสนาม และพาคนดูชาวไทยร้องเพลงชาติไทยเสียงดังกระหึ่ม