ระเบิดศึก World Touring Car in Thailand สุดยอดรายการแข่งรถยนต์ทางเรียบระดับโลก

Home / Motor sport / ระเบิดศึก World Touring Car in Thailand สุดยอดรายการแข่งรถยนต์ทางเรียบระดับโลก

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย มอบหมายให้ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.) จัดการแข่งขันรถยนต์ รายการ World Touring Car in Thailand (FIA WTCC 2015) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – วันที่1 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามแข่งขันช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์
KKK_5894KKK_5885รายการ World Touring Car in Thailand การแข่งรถ Touring นานาชาติ ระดับโลก โดย Eurosport Events เป็นผู้จัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ และได้รับการรับรองจากสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) ได้เลือกประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันสนามที่ 11 จากทั้งหมด 12 สนาม ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการนี้ โดยใช้สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสนามที่มีความพร้อมสมบูรณ์แบบทัดเทียมสนามระดับโลก สำหรับการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ต.ค. – 1 พ.ย. นี้

โดยมีรถยนต์เข้าร่วมแข่ง ทั้งหมด 19 คัน จาก แบรนด์รถแข่งชั้นนำ อย่าง ซีตรอง ฮอนด้า ลาด้า และ เชฟโรเลต พร้อมทัพนักแข่งระดับโลกอย่าง เซบาสเตียน โล้บ ชาวฝรั่งเศส แชมป์แรลลี่โลก WRC ถึง 9 สมัยซ้อน และนักแข่งจาก 12 ประเทศ เดินทางมาร่วมแข่งขันในรายการนี้ด้วย

ที่สำคัญ ติณห์ ศรีตรัย นักแข่งรถหนุ่มชั้นแนวหน้าชาวไทย ที่เคยสร้างชื่อมาแล้วจากการคว้าตำแหน่งชนะเลิศถึง 2 ครั้งในสนามAUTO-WTCC-WORLD Touring Car Series in Asia by IMSP ได้เปิดตัวเข้าสู่การแข่งขันอย่างเป็นทางการในรายการ WTCC เป็นครั้งแรก ในบ้านเกิดของตัวเอง โดยจะใช้รถแข่งรุ่น Chevrolet RML Cruze TC1 ลงแข่งขันในนามทีม Campos Racing และจะได้เข้าร่วมในรายการ WTCC ในปีหน้า

 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษกับ Support Race จาก TOYOTA MOTORSPORT ขนนักแข่งดาราชื่อดังจาก TOYOTA STAR TEAM อาทิเช่น เติ้ล ธนพัฒน์, กวาง AB Normal, ซานิ AF
มาโชว์การแข่งขันรอบก่อนเวลาแข่งขันจริง

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า “การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นความสำคัญในการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมตามนโยบายของการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรหลักในการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และกีฬาเพื่อการอาชีพ มุ่งให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำทางการกีฬาของอาเซียน  โดยครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่ได้จัดงานแข่งขันรถยนต์ระดับโลกอย่าง WTCC เป็นครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อประกาศให้ทั่วโลกรู้ว่า เมืองไทย ก็สามารถจัดการแข่งขันรถยนต์ระดับโลกได้เช่นเดียวกัน”

MOROCCO-AUTO-WTCC-MARRAKESHนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “ถึงเวลาที่ประเทศไทย ต้องมีการขับเคลื่อนงานด้านการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำรายได้เข้าสู่ประเทศเตรียมความพร้อมสำหรับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ของประเทศไทยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และยังเป็นการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับนานาชาติว่าประเทศไทย มีความพร้อมในการจัดอีเว้นท์ใหญ่ๆ เพื่อสร้างการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เกิดการกระจายรายได้ ทำให้คนไทยมีความรัก สามัคคี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงมีนโยบายในการสร้างการกีฬาสู่ความเป็นเลิศ และพัฒนาการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประเทศไทยด้วยการเติบโตของการท่องเที่ยวไทยที่ยังจะดีมากไปจนถึงปลายปี 2558 โดยดูจาก Forward Booking ของการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า กรกฎาคม 2558 เพิ่มขึ้น +43% สิงหาคม 2558 เพิ่มขึ้น +30% และกันยายน 2558 เพิ่มขึ้น +40% จากปี ที่แล้ว และเป็นอีกทางหนึ่งที่เป็นการประชาสัมพันธ์ที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนถึงความมั่นคงของประเทศไทย”

มิสเตอร์ ฟรองซัวร์ ริเบโร่ WTCC General Manager & Eurosport events เผยว่า “สาเหตุที่เลือกประเทศไทย เป็นหนึ่งในสนามแข่งในรายการ WTCC เพราะมองเห็น ศักยภาพในหลายด้าน ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดการจัดการแข่งขัน และเชื่อมั่นว่าการแข่งขันครั้งแรกในประเทศไทย จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ให้คนไทยสนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากยิ่งขึ้น”

นาย ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ เผยว่า “รู้สึกตื่นเต้นและดีใจแทนคนไทย ทั้งประเทศ ที่จะได้มีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์ การแข่งขันที่

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

ยิ่งใหญ่ระดับโลก อย่าง WTCC 2015 นี้ ในด้านของ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีความพร้อมเป็นอย่างมากที่จะร่วมสนับสนุนการจัดงาน โดยอาศัยใช้ ประสบการณ์การจัดแข่งรถยนต์ระดับนานาชาติ ที่ผ่านมา พร้อมกับทีมงานมืออาชีพ ที่จะคอยสนับสนุน และช่วยเหลือคณะผู้จัดงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น”

ด้าน นักแข่งหนึ่งเดียวของไทย นาย ติณห์ ศรีตรัย เผยความรู้สึกว่า “ดีใจ และอยากให้คนไทย คอยเป็นกำลังใจให้ผมด้วยครับ จะทำหน้าที่นักแข่งคนไทยให้ดีที่สุด แอบมีความหวังว่า จะได้ขึ้นยืนบนโพเดียม ในการแข่งขันครั้งนี้ มาร่วมเชียร์กันเยอะๆนะครับ”

ท้ายสุดกับ ผู้สร้างสรรค์กิจกรรมพิเศษ Support Race ในการแข่ง WTCC Thailand นี้   นาย รุ่งโรจน์ ขันชะลี  ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “สำหรับ Support Race ใน WTCC Thailand 2015 นี้ ทาง โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต ได้เตรียมนักแข่งชื่อดัง มาหลายคน ไฮไลท์อยู่ที่ โตโยต้า สตาร์ ทีม เตรียมพบกับ ดารานักแข่งรถอย่าง เติ้ล ธนพัฒน์, ซานิ AF และกวาง AB Normal ได้ในกิจกรรม ก่อนการแข่งขัน รับรองว่าคุ้ม เต็มอิ่มความบันเทิงแน่นอน อยากให้คนไทยมาชมกันเยอะๆ”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าร่วมชมการแข่งขันได้ที่ ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ บัตรเข้าชมงาน 1 วัน ราคา 1,000 บาท  หรือ บัตร 2 วัน ราคา 1,500 บาท หากซื้อ 10 ใบขึ้นไป ลดทันที 20%

ติดต่อข้อมูลข่าวสาร อัพเดทได้ที่ www.fiawtcc.com หรือ www.bric.co.th