ออกกำลังกายทุกวันแต่ถ้านั่งนานๆก็เสี่ยงอันตราย

Home / Sport Health Fit & Firm / ออกกำลังกายทุกวันแต่ถ้านั่งนานๆก็เสี่ยงอันตราย

ใน 1 วันคุณนั่งกี่ชั่วโมง? นักวิจัยสมาคมวิจัยโรคมะเร็งอเมริกา ได้ศึกษาพบว่าคนเราถ้ายิ่งนั่งอยู่เฉยๆนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงกับความตายมากเท่านั้น โดยเฉพาะสุภาพสตรีมีอัตราเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย มีรายงานว่าการนั่งนานๆไม่ต่ำกว่าวันละ 6 ชม. จะเสี่ยงกับการเสียชีวิต มากกว่าผู้ที่นั่งนานไม่เกินวันละ 3 ชม. ถึง 37% โดยจะเสียงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

การนั่งนานๆส่งผลกระทบโดยตรงต่อกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย สืบเนื่องถึงระดับน้ำตาลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันดี ความดันโลหิตขณะพัก และฮอร์โมนเลปตินซึ่งกระตุ้นความอยากอาหาร ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทางชีวภาพของโรคอ้วนและโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้การนั่งยังมีส่วนในการทำลายระบบน้ำเหลืองที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อของร่างกาย เนื่องจากท่อน้ำเหลืองไม่ได้มีระบบสูบฉีดเหมือนหัวใจ แต่จะถูกควบคุมด้วยจังหวะการหดตัว-คลายตัวของกล้ามเนื้อขา ดังนั้นเมื่อนั่งนานๆระบบน้ำเหลืองจะไม่สามารถทำงานได้

ฉะนั้นถ้าใน 1 วันคุณนั่งทำงานร่วม 8 ชั่วโมง และยังต้องใช้เวลาเดินทางอยู่ในรถอีกเป็นชั่วโมง งานอดิเรกก็ดันเป็นการดูทีวี เล่นอินเตอร์เน็ทอีก แม้คุณจะออกกำลังกายวันละ 30 นาทีแต่นั่นเท่ากับว่า ทั้งวันคุณมีการเคลื่อนไหวร่างกายแค่ประมาณ 2 % ของทั้งวัน การโหมออกกำลังกายก็ไม่ใช่คำตอบของการมีสุขภาพดี ต่อให้มีการออกกำลังกายถึง 2 ชั่วโมงต่อวัน ก็ยังไม่สามารถชดเชยการนั่งๆนอนๆอีก 22 ชั่วโมงต่อวันได้ แล้วยิ่งถ้าคุณไม่ออกกำลังกายด้วยแล้วล่ะก็…ไม่อยากจะคิด โดยอันตรายของการนั่งนานๆมีค่าเท่ากับการสูบบุหรี่ทั้งซองเลยทีเดียว

ในชีวิตประจำวันจึงไม่ควรนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานๆ โดยไม่ควรนั่งติดต่อกันเกิน 1 ชั่วโมง อาจจะตั้งนาฬิกาเตือนทุกชั่วโมง แล้วลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายขยับแข้งขยับขาสักนิด  อาจจะเดินไปมา เข้าห้องน้ำ เดินไปดื่มน้ำ หรือ ถ้าจะติดต่อใครในสำนักงานควรเดินไปแทนการใช้อีเมล ถ้าจะขึ้นลงไม่กี่ชั้นควรใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์…เสียเวลาแค่วันละนิด ชีวิตจะยืนยาวนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก อ.สาธิก ธนะทักษ์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา

 

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-