เด็กไทยเพิ่มจำนวนอ้วนเร็วสุดในโลก!ออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสม

Home / Sport Health Fit & Firm / เด็กไทยเพิ่มจำนวนอ้วนเร็วสุดในโลก!ออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสม

Obese-children-exercising-001

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมากรมอนามัยได้พบว่าเด็กไทยมีอุบัติการณ์โรคอ้วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และตามสถิติอาจสรุปได้ว่า ไทยมีการเพิ่มจำนวนเด็กอ้วนเร็วที่สุดในโลก โดยเด็กก่อนวัยเรียน(อายุต่ำกว่า 6 ปี) อ้วนเพิ่มขึ้น 36% และเด็กวัยเรียน(อายุ 6-13 ปี) อ้วนเพิ่มขึ้น 15.5% และยังได้ประมาณการไว้อีกว่าในปี 2558 เด็กไทยก่อนวัยเรียนจะเป็นโรคอ้วน 20% และเมื่อเข้าวัยเรียนจะมีสัดส่วนอยู่ที่ 10%

2-Obese-kidsสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็ล้วนมาจากการบริโภคอาหารที่มีแคลอรี่และน้ำตาลที่สูงเกินขนาด กินแต่อาหารมีแป้งมาก รสจัด รวมทั้งอาหารจานด่วน ส่วนอาหารที่มีประโยชน์จะมีคุณค่าทางโภชนาการจะไม่เลือกรับประทาน และที่สำคัญคือไม่ออกกำลังกายอีกต่างหาก ซึ่งสิ่งที่ตามมากับภาวะอ้วนคือโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจ ฯลฯ ฉะนั้นวิธีการป้องกันจะต้องเริ่มจากสถาบันครอบครัว โดยมีวิธีการดังนี้

05510747001. เปลี่ยนค่านิยมบางอย่าง เช่น คิดว่าเด็กยิ่งอ้วนยิ่งน่ารัก หรือคิดว่าอ้วนตอนเด็กไม่เป็นไรโตขึ้นก็ผอมเอง เพราะจากงานวิจัยทุกสำนักพบว่าเด็กอ้วนส่วนมากเมื่อโตขึ้นก็จะอ้วนเช่นกัน

2. สร้างนิสัยการกินให้พอดี อย่าคิดเองว่าลูกหิวหรือกินไม่อิ่ม สิ่งสำคัญควรดูจากการเจริญเติบโต ความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักและส่วนสูงส่วนสูงและพัฒนาการด้านอื่นที่รุดหน้าหรือไม่ควบคู่กันหรือไม่

obese_boy_450x3003. เน้นอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าความอร่อย โดยปกติลูกจะกินอาหารตามพ่อแม่ จึงง่ายต่อการปลูกฝังเรื่องการกินที่ถูกหลักโภชนาการ พ่อแม่และผู้ใหญ่ในบ้านต้องเป็นตัวอย่างในการกินที่ดีด้วย

4. หลีกเลี่ยงการกินอาหารนอกบ้าน เพราะอาหารเหล่านั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ถูกใจผู้บริโภค ยิ่งถ้ากลุ่มเป้าหมายเป็นเด็ก ก็จะออกแบบเน้นหวานมันกรอบแคลอรี่สูงๆซึ่งนับเป็นอันตรายต่อเด็ก

kids_fitness5. ปลูกฝังเรื่องการออกกำลังกาย นับเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้ไม่อ้วนแล้วยังเป็นการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและมีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม การออกกำลังกายกันทั้งครอบครัวยังเป็นการพัฒนาด้านอารมณ์อีกด้วย จึงควรพยายามหาโอกาสหรือสร้างกิจกรรมเพื่อให้ได้เคลื่อนไหวร่างกายอยูเป็นประจำ

four-kids-swimming-s-lการออกกำลังกายในวัยนี้ เน้นในการเพิ่มความคล่องแคล่ว ปลูกฝังให้มีน้ำใจนักกีฬาและให้มีการแสดงออกถึงความสามารถเฉพาะตัว เพื่อให้มีการพัฒนาร่างกายทุกส่วน เช่น การวิ่ง ยิมนาสติก ฟุตบอล ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และการละเล่นต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสานให้กับเด็กได้อย่างดี การออกกำลังกายในแต่ละวันควรใช้เวลารวมทั้งสิ้นวันละ 2 ชั่วโมง สลับกับการพักเป็นระยะๆ(ไม่ควรออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป)

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายในเด็ก

  • – ภาวะที่เด็กเป็นไข้ มีอาการตัวร้อน ห้ามออกกำลังกายถึงแม้จะมีไข้เพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรให้เด็กไปเล่น หรือออกแรงที่ต้องมีการทำงานของกล้ามเนื้อมากๆ
  • – ภาวะขาดน้ำในร่างกาย เด็กที่มีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียนมากๆ มีอาการอ่อนเพลีย ควรงดกิจกรรมการเล่นของเด็กไม่ควรให้เด็กออกแรงเคลื่อนไหวมากเกินไป
  • – หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในขณะที่อากาศร้อนจัด มีแสงแดดมากๆ หรือถ้ามีการออกกำลังกายก็ควรมีการจัดหาน้ำดื่มให้เพียงพอสำหรับความต้องการของเด็ก

4da620dcd3cc7bc0_exercise