กล้วยๆกับการออกกำลังกาย-กินง่ายได้ประโยชน์จริง

Home / Sport Health Fit & Firm / กล้วยๆกับการออกกำลังกาย-กินง่ายได้ประโยชน์จริง

137788981

อาหารที่เรารับประทานล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญต่อประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย “กล้วย” นับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งยังรับประทานได้ง่ายพกพาสะดวก เราจึงได้รวบรวมคุณประโยชน์ของกล้วยมาสาธยายให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ

The-benefits-of-eating-bananas.“กล้วย” อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต มีน้ำตาลและแป้งที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย โดยกระบวนการย่อยอาหารจะแปลงคาร์โบไฮเดรตในกล้วยให้เป็นน้ำตาลจากนั้นจะเดินทางตามกระแสเลือดเข้าสู่เซลล์ต่างๆทั่วร่างกายเพื่อเป็นพลังงาน สำหรับผู้ที่เลือกกินอาหารที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีอาการเหนื่อยง่ายเฉื่อยชา ประสิทธิภาพการออกกำลังกายลดลง

nadalโดยปกติเราควรกินมื้อใหญ่ก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ซึ่งร่างกายจะนำพลังงานไปใช้ในการออกกำลังกาย แต่ถ้าเหลือเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกายก็ควรหลีกเลี่ยงการกินมื้อใหญ่ เพราะจะทำให้อึดอัดแน่นท้อง ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่ายเนื่องจากระบบย่อยอาหารต้องทำงานอย่างหนัก สิ่งที่ควรทำคือการกินมื้อเล็กเท่านั้น ซึ่งกล้วยเป็นผลไม้ที่เหมาะสมที่สุด เพราะเป็นแหล่งรวมคาร์โบไฮเดรตที่ดีเยี่ยม ร่างกายนำมาใช้เป็นพลังงานได้ง่าย-เร็ว และใช้ได้เป็นระยะเวลานานๆ เหมาะสำหรับการออกกำลังกายทุกรูปแบบ

Banana-Puddingซึ่งหลายคนอาจเลือกกินอาหารก่อนออกกำลังกายเป็นอาหารจำพวกน้ำตาล เช่น พาวเวอร์บาร์ หรือช็อกโกแล็ต รวมไปถึงเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่างๆ อาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ให้พลังงานต่อร่างกายจริง แต่พลังงานที่ได้รับจะสูญเสียและหมดไปเร็วกว่ามาก ในขณะที่กล้วยมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมสัมพันธ์กับการออกกำลังกายอย่างไร้ที่ติ

 

1275689083_1352780688

หลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นปกติที่ร่างกายจะสูญเสียพลังงานและน้ำ รวมไปถึงการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อมัดต่างๆ สิ่งที่แนะนำคือต้องจิบน้ำอยู่เป็นระยะระหว่างออกกำลังกาย และเมื่อเสร็จสิ้นจากการออกกำลังกายต้องดื่มน้ำทันทีในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป นอกจากนี้ยังต้องกินมื้อใหญ่ภายใน 2 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกาย โดยเน้นไปที่อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน โดยจะทำหน้าที่ในการฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ซึ่งกล้วยก็เป็นตัวเลือกที่ดีลำดับต้นๆสำหรับอาหารหลังการออกกำลังกาย เห็นประโยชน์มากมายของกล้วยขนาดนี้แล้วล่ะก็ อย่าลืมหากล้วยมาติดไว้ที่บ้านสักหวีนะครับ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-