เคล็ดไม่ลับการออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงฤดูร้อน

Home / Sport Health Fit & Firm / เคล็ดไม่ลับการออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงฤดูร้อน

Fotolia_40971164_S-500x333

ฤดูร้อนมีกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้งให้เลือกมากมาย แต่ฤดู​​ร้อนในประเทศไทยนับเป็นปัญหาสำคัญของหลายๆคนหากขาดความระมัดระวัง sport mthai จึงมีเคล็ดไม่ลับในการออกกำลังกายกลางแจ้งมาฝากกันครับ

hydration11. ระวังภาวะขาดน้ำ เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นในร่มหรือกลางแจ้ง การรักษาสมดุลของน้ำจะทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีการเสียเหงื่อมากแต่ดื่มน้ำไม่เพียงพอจะส่งผลให้เกิดความล้มเหลวของไตและอาจรุนแรงจนถึงชีวิตได้ แต่ถ้าดื่มน้ำมากเกินไปก็จะทำให้สมดุลเสียไป จนก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้  ปวดกล้ามเนื้อ ชักหรือถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน

ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนเริ่มออกกำลังกาย และควรจิบน้ำทุก 15 นาที ระหว่างการออกกำลังกายแม้จะไม่กระหายน้ำก็ตาม สุดท้ายเมื่อสิ้นสุดการออกกำลังกายจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอกับปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป

guy-drinking-w-patch-small-7448162. ดื่มเกลือแร่เพื่อความสมบูรณ์ นอกจากน้ำที่ร่างกายสูญเสียไประหว่างการออกกำลังกายแล้ว เมื่อออกกำลังกายไปจนถึงจุดๆหนึ่ง(ต่อเนื่องประมาณ 20 นาที) ร่างกายจะสูญเสียเกลือแร่บางส่วนไป เพื่อรักษาสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย จึงอาจต้องจิบเครื่องดื่มประเภทเกลือแร่เล็กน้อย แต่ไม่ควรดื่มมากจนเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะอิ่มน้ำและเสียสมดุลในที่สุด

images3. หลีกเลี่ยงช่วงเวลาต้องห้าม เวลาในการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าจำเป็นต้องออกกำลังกายกลางแจ้งควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลา 10.00-15.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน ซึ่งปกติแล้วในตอนเช้านับเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกาย

Running-sun4. ชุดกีฬาใส่สบายคลายร้อน ผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้งควรสวมใส่ชุดที่โปร่งสบายไม่พอดีตัวจนเกินไป เลือกใช้สีอ่อนเพราะจะช่วยสะท้อนความร้อน ผ้าค็อตต้อน(ผ้าฝ้าย)จะช่วยให้การระเหยของเหงื่อดีขึ้น นอกจากนี้ชุดออกกำลังกายที่ออกแบบพิเศษเพื่อการออกกำลังกายโดยเฉพาะด้วยเทคโนลียีที่ดีจะช่วยให้ช่วยทำให้ร่างกายเย็นสบาย

10.courtney.12xx10.mr5. ทาซันบล็อคสู้แดด แสงแดดและความร้อนย่อมส่งผลร้ายต่อผิวหนัง ครีมกันแดดจะช่วยปกป้องไม่ให้ผิวได้รับอันตรายจากแสงอาทิตย์ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 45 เพื่อลดอัตราการเผาไหม้ และควรใช้เป็นประจำแม้จะเป็นวันที่ไม่มีแดดก็ตาม

ripnrun-summer-starts-here-2011-version-21

 

6. หันหน้าหนีแดด หากสามารถเลือกได้ควรหลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะกิจกรรมที่ใช้สายตาเป็นหลัก ควรตรวจสอบการพยากรณ์อากาศก่อนที่จะไปออกกำลังกาย เพราะปริมาณโอโซนที่สูงและมลพิษทางอากาศรอบกายจะส่งผลกระทบต่อปอดโดยตรง

Tired7. รู้ใจรู้กายตนเอง ผู้ออกกำลังกายทุกคนจะต้องรู้ถึงศักยภาพร่างกายของตนเอง จะต้องหยุดทันทีหาก​​รู้สึกวิงเวียนหรือเหมือนจะคลื่นไส้เป็นลม ไม่ควรฝืนสังขารจนอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเอง

การออกกำลังกายนับเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายและถ้าได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ถูกหลัก มีความระมัดระวังคำนึงถึงความเหมาะสมของตนเอง ก็จะยิ่งส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างสมบูรณ์ด้วย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-