สุขภาพน่ารู้ : 10 อาหารที่ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย

Home / Sport Health Fit & Firm / สุขภาพน่ารู้ : 10 อาหารที่ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย

1378699810-55

แน่นอนว่าการออกกำลังที่นั้นส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงรวมถึงสุขภาพที่ดี แต่เชื่อว่ามีหลายท่านยังไม่ทราบว่าการรับประทานอาหารหลังจากออกกำลังเสร็จนั้นมีโทษและทำร้ายร่างกายของเราวันนี้ Sport.Mthai ขอหยิบยกเมนูอาหารต้องห้ามหลังออกกำลังกายมาฝากกัน 🙂

Q.N.T-ENERGY-BAR-ALL.jpg.thumb_500x300

1. เครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือเอเนอร์จี้บาร์ : เอเนอร์จี้บาร์ให้พลังงานมากก็จริง แต่ไม่เหมาะจะกินหลังออกกำลังกาย อาจลองกินโยเกิร์ตจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดีกว่า

2. ผักเเละผลไม้สด :  อาจจะแปลกใจที่เห็นผักสดเข้ามาอยู่นั่นเป็นเพราะวิตามินที่มีมากมายในผักสดไม่ช่วยเรียกพลังกลับมาหลังออกกำลังกายเสร็จ ซึ่ง โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่างหากที่ร่างกายต้องการ

3. ชีส : ชีสเป็นอาหารที่มีไขมันสูงมาก โดยเฉพาะเชดด้าร์ชีส จึงเป็นตัวเลือกอาหารที่ไม่เหมาะหลังเพิ่งออกกำลังกาย เพราะอาหารที่ร่างกายต้องการคือโปรตีน

soft_drinks4. น้ำอัดลม น้ำปั่น และน้ำผลไม้ : น้ำอัดลมเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเสมอ โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกายเพราะมีน้ำตาลสูง ดังนั้น หากกระหายน้ำหลังออกกำลังกายควรดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งดีที่สุด

5. ขนมที่มีรสชาติเค็ม : หลังการเสียเหงื่อจากการออกกำลัง การกินขนมเค็มๆ จะทำให้สมดุลที่ร่างกายกำลังดึงกลับคืนเสียไป จริงอยู่ว่าร่างกายต้องการโซเดียมไปทดแทนที่เสียไปกับเหงื่อแต่เกลือจากขนมรสเค็มนับว่ามากเกินไป

6. ขนมปัง โดนัท แพนเค้ก และพิซซ่า : สำหรับขนมปังนั้นหาก ต้องรับประทาน แนะนำให้เลือกที่เป็นโฮลเกรนจะดีกว่าขนมปังขาว ยิ่งโดนัทด้วยแล้วมีไขมันที่มากเกินไป จึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ส่วนพิซซ่าเป็นอาหารที่ใช้เกลือมากจึงควรงดหลังการเสียเหงื่อมากๆ แต่หากพิซซ่านั้นทำเอง ประกอบด้วยแป้งโฮลเกรน และหน้าพิซซ่าที่มีเนื้อสัตว์ถือว่าใช้ได้

57. ลูกอม หรือช็อคโกแลต : ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไป จึงไม่เหมาะจะรับประทานหลังออกกำลังกายทั้ง คู่ แต่หากเป็นดาร์กชอกโกแลต หรือนมชอกโกแลตล่ะก็ ขอสนับสนุน เพราะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้

8. ไข่เจียว ไข่ทอด : ในปกติไข่นับเป็นอาหารที่ดี เหมาะกับการเป็นอาหารหลังออกกำลังกาย แต่เมื่อนำมาทอดในน้ำมันที่มากเกินไป จึงไม่ดีกับร่างกาย แนะนำควรเป็นไข่ต้มจะดีที่สุด

9. เฟรนช์ฟรายส์ : แน่นอนว่าทุกท่านก็คงทราบดีว่าเป็นอาหารขยะที่มีไขมันไม่ดีจากน้ำมันที่ทอด และไม่มีโปรตีนให้ร่างกายที่เสียพลังงานไปดูดซึม

9699737-tasty-sliced-pork-bacon-isolated-on-white-background10. เบคอนและเนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อสด : เบคอนนับเป็น เนื้อตัวร้ายที่มีทั้งไขมันและเกลือสูง ทำให้ย่อยยากขณะที่ร่างกายต้องการโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อจึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

ที่มา : http://www.oknation.net/blog/behealthyonline/2013/09/30/entry-1, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้าง เสริมสุขภาพ (สสส.), lovefitt