สุขภาพน่ารู้ : R.I.C.E. สูตรลับแก้อาการบาดเจ็บ

Home / Sport Health Fit & Firm / สุขภาพน่ารู้ : R.I.C.E. สูตรลับแก้อาการบาดเจ็บ

1284215465

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬานั้นเป็นสิ่งที่คนเล่นกีฬานั้นยากจะปฏิเสธ ซึ่งในการบาดเจ็บเเต่ละครั้งอาจต้องพักนานหลายสัปดาห์หรือนานเป็นเดือน เเต่หากเรารู้จักที่จะดูเเลรักษาตัวเองหลังเกิดอาการบาดเจ็บก็จะทำให้อาการบาดเจ็บนั้นทุเลาลงได้ โดยขั้นตอนการรักษามีหลักการง่ายๆ คือ RICE ที่ย่อมาจาก R = rest (พัก) I = ice(น้ำเเข็ง) C = compression(รัด) E = elevation(ยก)

UnknownR = rest (พัก) เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาให้เราพักในส่วนนั้นทันที โดยทางที่ดีคือควรหยุดเล่นในทันที หากยังฝืนเล่นต่อไปอาจทำให้อาการบาดเจ็บนั้นเเย่ลงกว่าเดิมเเละอาจเกิดการบาดเจ็บในส่วนอื่นๆตามมา

I = ice (น้ำเเข็ง) เมื่อเราหยุดเล่นกีฬาเเล้วนั้นให้ใช้น้ำเเข็งประคบส่วนที่บาดเจ็บในทันที เพื่อให้ความเย็นนั้นช่วยลดอาการบวมเเละความเจ็บปวด โดยความเย็นจะทำให้การไหลเวียนเลือดช้าลง เเละช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ การประคบนั้นให้ทำครั้งละ 10-30 นาที วันละ2-3ครั้ง(ภายใน 72ชม.)

Injured foot

C = compression (รัด) การใช้ผ้ายืดนั้นรัดบริเวณที่บาดเจ็บให้รู้สึกกระชับพอดีไม่รัดเเน่มากจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนปลายนั้น บวม โดยการพันผ้ายืดนั้นจะต้องพันจากส่วนปลายเข้าหาส่วนต้น ให้ความรู้สึกว่ารัดบริเวณส่วนปลายมากกว่าส่วนต้น (เช่นหากเจ็บบริเวณต้นขาให้เริ่มพันจากบริเณเหนือหัวเข่าขึ้นไปหาต้นขา)

_E = elevation (ยก) ยกส่วนที่บาดเจ็บนั้นให้สูงกว่าระดับหัวใจ เช่น ยกขาสูง เพื่อให้เลือดไหลลงได้สะดวกเป็นการช่วยลดอาการบวม หากไม่ยกอาจทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้น

หากเราใช้หลักการดังกล่าวในการรักษาหลังเกิดอาการบาดเจ็บก็จะช่วยให้อาการบาดเจ็บนั้นทุเลาลงเเละทำร่างกายกลับมาสมบูรณ์พร้อมกลับไปเล่นกีฬาได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียงบทความโดย : นุชิต หัสสรังสี, ปรัชญา โพธารากุล