3 เรื่องควรรู้ ออกกำลังกายอย่างไร ให้แข็งแรง

Home / Sport Health Fit & Firm / 3 เรื่องควรรู้ ออกกำลังกายอย่างไร ให้แข็งแรง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกาย คือวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า การออกกำลังกายเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง ควรทำอย่างไร

97089395

ผศ.ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวถึง หลักในการออกกำลังกายให้เหมาะสม คือคำว่า  Fit = Frequency Intensity Time นั่นคือ ความถี่ ความหนัก และความนาน

ในที่นี้ ‘ความถี่’ หมายถึง การเล่นอย่างน้อย 4-5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายเกิดการกระตุ้นของกล้ามเนื้อได้ดี ‘ความหนัก’ หมายถึง การที่เพิ่มน้ำหนักในการออกกำลังกาย หรือฟิตเนตเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ดูกระชับมากยิ่งขึ้น สำหรับ ‘ความนาน’ หมายถึง เวลาที่เล่น อย่างน้อยควรเล่น 2-3 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ควรเล่นหักโหมจนเกินไปเพราะอาจทำให้ร่างกายทรุดโทรมได้

หากต้องการออกกำลังกายเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัย ผศ.ดร.สุชาติ แนะนำว่า ผู้ที่ออกกำลังกายต้องมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกต้อง และรู้จักเลือกประเภทของการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเอง

นอกจากนี้ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ ยังไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ดังนี้

MAN ON FITNESS MACHINEควรเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไร?

เริ่มจากสิ่งที่ตัวเราชื่นชอบ เช่น ชอบวิ่ง ชอบเล่นกีฬา ชอบฟิตเนต แต่ต้องดูสภาพร่างกายของตนเองด้วยว่า สามารถเล่นได้หรือเปล่า เช่น กระดูกมีปัญหา แต่ไปเล่นฟิตเนต ก็ไม่สามารถเล่นได้ ควรเล่นในสิ่งที่สภาพร่างกายเอื้ออำนวยด้วย ซึ่งต้องบอกว่า อายุ ก็เป็นปัจจัยสำคัญ

การออกกำลังกายช่วยรักษาโรคได้จริงหรือ?

การออกกำลังกายอย่ามองไปถึงขั้นรักษา แต่จะช่วยป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคเสียมากกว่า ถ้าออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถป้องกันได้แต่ไม่ถึงกับ100% แต่ไม่ใช่ว่า ป่วยแล้วถึงมาออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

ข้อเสียของการออกกำลังกายมากเกินไป

การออกกำลังกายมากเกินไป ถือเป็นความประมาทของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ข้อเสีย เพราะการออกกำลังกายนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ไม่ควรเล่นโดยไม่มีความรู้พื้นฐานเพราะถือว่าเป็นความประมาท คำว่าออกกำลังกายเกินของแต่ละคนไม่เหมือนกัน มีหลักว่า 80% ของชีพจรสูงสุดของแต่ละคนถือว่าไม่อันตราย คนที่เกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ถือว่าไม่เข้าใจหลัก และไม่เข้าใจตนเอง

สรุปได้ว่า ก่อนที่เราจะออกกำลังกายนั้น ควรศึกษาข้อมูลของการเล่นให้ดีก่อนว่า ต้องออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหนจึงจะเหมาะสม แล้วควรจะเล่นวันละกี่ชั่วโมงต่อวันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่ขาดการออกกำลังกายเป็นเวลานาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเริ่มออกกำลังกาย เพียงเท่านี้ก็สามารถมีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกายได้แล้วละครับ

 

ขอบคุณที่มา : www.thaihealth.or.th