สุขภาพน่ารู้ : จริงหรือเปล่าปั่นจักรยานแล้วขาใหญ่

Home / Sport Health Fit & Firm / สุขภาพน่ารู้ : จริงหรือเปล่าปั่นจักรยานแล้วขาใหญ่

สุขภาพน่ารู้ : จริงหรือเปล่าปั่นจักรยานแล้วขาใหญ่

bike-biglags

girl_indoor_bike-300x295ปัจจุบันมีผู้หญิงหลายคนที่กำลังคิดจะหาจักรยานมาปั่นเพื่อออกกำลังกายแต่สุดท้ายก็ต้องเลิกล้มความคิด เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่าการปั่นจักรยานนั้นจะทำให้ขาใหญ่ ซึ่งถือว่าความคิดดังกล่าวเป็นความคิดที่ผิดเพราะว่าการออกกำลังกาย ไม่ว่าชนิดไหนก็ตามจะทำให้ร่างกายของเรา มีสัดส่วนกระชับ เพราะมันจะช่วยลดไขมันส่วนเกิน

สังเกตุง่ายๆ ร่างกายส่วนไหนที่ใช้งานบ่อยๆ จะไม่ค่อยมีไขมันสะสมในจุดนั้น เช่นข้อมือ และข้อเท้า ในจุดนี้สังเกตุได้ง่ายมากโดยการลองจับที่ผิวหนังตรงจุดนั้นบีบ แล้วดึงขึ้นมา จะเห็นได้ว่า มันจะบางกว่า ตรงส่วนต้นแขน และต้นขาของเรา เพราะในชีวิตประจำวันของเราต้องเดิน ต้องหยิบจับทำให้ร่างกายตรงส่วนดังกล่าวได้ทำงานเป็นประจำ ส่งผลให้ร่างกายส่วนนั้น แข็งแรง และกระชับกว่าส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน

article-2186600-147AE5F2000005DC-118_306x550เช่นเดียวกับการที่เราออกกำลังกายไม่ว่าจะเล่นกีฬาชนิดไหนมันก็มีผลดีกับร่างกายของเรา ดังนั้น ถ้าหากเราจะหาซื้อจักรยานสักคัน หรือจะไปปั่นจักรยานตาฟิตเนสปั่นเพื่อออกกำลังกาย แล้วกลัวว่าน่องจะโตเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง แต่ตรงกันข้าม การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน จะทำให้น่อง และต้นขา กระชับเข้ารูป ได้สัดส่วนสวยงาม ไม่มีไขมันเซลลูไลท์ สะสม บริเวณต้นขา

ทั้งนี้การปั่นจักรยานถ้าทำอย่างจริงจังสามารถเผาผลาญไขมันเฉลี่ยได้ 500 – 1000 kcal ต่อชั่วโมงน้อยแล้วแต่ความเร็วและสถานที่การปั่น ความหนืด ความชัน และแนะนำให้ปั่นอย่างน้อย 40 นาที

อ้างอิงโดย : lovefitt