20 สุดยอดการออกกำลังกายเพื่อการ ลดน้ำหนัก

Home / Sport Health Fit & Firm / 20 สุดยอดการออกกำลังกายเพื่อการ ลดน้ำหนัก

20-most-burned-exsercise

ขยับ กระฉับกระเฉง เป็นจุดเริ่มต้นของการ ลดน้ำหนัก และการเริ่มโปรแกรมการควบคุมน้ำหนัก เพราะทุกครั้งที่เราขยับร่างกาย นั่นหมายถึงการเผาผลาญพลังงาน ขยับมากก็เผาผลาญมาก เมื่อเผาผลาญมากก็หมายถึงพลังงานที่จะใช้ก็มากขึ้นตามตัว จึงเป็นหลัการที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้

kickboxing_fitness_scrollerอธิบายง่ายๆ ไขมัน 0.45 กิโลกรัม จะใช้พลังงานในการเผาผลาญออกประมาณ 3,500 kcal ดังนั้นการที่จะลดน้ำหนักได้ เราจะต้องเพิ่มการเผาผลาญ(ทำกิจกรรมออกกำลัง เล่นกีฬา)ให้มากขึ้นกว่าที่รับพลังงาน(โดยการรับประทาน) หรือ รับให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องใช้ โดยหลักการง่ายๆ คือถ้าหากเราตัดพลังงาน 500 kcal ต่อวัน จากการควบคุมอาหารโดยเลือกทานให้ถูกต้อง กับปริมาณพลังงานอาหารให้พอดีกับความต้องการ หรือ เพิ่มการออกแรง กิจกรรมการออกกำลังต่างๆให้มากขึ้น ตามหลักการนี้คุณจะสามารถลดไขมันได้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 0.45 กิโลกรัม ( 500 x 7 วัน = 3,500kcal ) เลยทีเดียว

แต่ในการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารนั้นอาจจะไม่ได้ทำให้เราลดไขมันได้โดยตรงเพียงอย่างเดียว เเต่จะมีการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และการสูญเสียน้ำร่วมด้วย ดังนั้น เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อ เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง และทานให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการจะดีที่สุด

5_elliptical-burner-my-favorite-exercise-to-lose-weightในขณะที่การคุมอาหารนั้นมีผลอย่างมากต่อการลดน้ำหนัก ถ้าเปรียบเทียบกับการออกกำลังกาย แต่ทำไมจึงยังแนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่กับการควบคุมอาหาร เหตุผลก็คือ การออกกำลังกายนั้นก็มีผลอย่างมากกับการเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย กล้ามเนื้อต่างๆ ระบบการทำงานของอวัยวะ เมื่อทุกอย่างทำงานได้ดี แข็งเเรงขึ้น ก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น และนั่นจะเป็นตัวควบคุมทำให้น้ำหนักไม่ดีดกลับขึ้นมาง่าย และสามารถรักษาน้ำหนักที่ลดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้นจะแนะนำให้ออกอย่างน้อย 150 นาที ต่อสัปดาห์ หรือ 75 นาทีต่อสัปดาห์ สำหรับกิจกรรมการออกกำลังกายหนักๆ แต่ถ้าหากเป้าหมายของคุณคือการออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนักแล้ว ควรเพิ่มออกกำลังกายแบบแอโรบิกให้ได้ 300 นาทีต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อยโดยเลือกการออกกำลังให้หลากหลาย หรืออาจเลือกใช้การรออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา สลับไปมาในระหว่างสัปดาห์ และควรเสริมการออกกำลังกายเเบบแรงต้าน (weight training) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน โดยไม่จำกัดเวลาเเต่ต้องไม่น้อยกว่า 10 นาทีต่อครั้ง และควรจัดการออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนของร่างกาย

20 สุดยอดการออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนักเปรียบเทียบจาก คนน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม เวลา 1 ชม.

Untitled-5

 

เครดิตข้อมูล : lovefitt.com