ลู่วิ่ง VS จักรยาน แบบไหนเบิร์นไขมันได้ดีกว่ากัน

Home / Sport Health Fit & Firm / ลู่วิ่ง VS จักรยาน แบบไหนเบิร์นไขมันได้ดีกว่ากัน

113_runbike_p_1

ตัวเลือกสำหรับการทำคาร์ดิโอเพื่อลดไขมันนั้นก็มีหลายอย่าง ซึ่งทุกอันก็ไม่ได้ส่งผลเหมือนกันเป๊ะๆ 100% การจะใช้เครื่องไหนก็ต้องปรับให้เหมาะสม

การทดลองทำการเปรียบเทียบว่าการปั่นจักรยานกับการเดินบนลู่วิ่งนั้นระดับ fat oxidation หรือก็คือการนำไขมันมาใช้เพื่อเป็นพลังงานแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

โดยคุมให้ทั้งสองวิธีนี้ทางผู้วิจัยได้พยายามปรับระดับความหนักของการออกกำลังกายทั้งสองวิธีให้มีอัตราการเต้นของหัวใจใกล้เคียงกัน

Untitled-1

ผลการทดลองตามภาพด้านล่าง

Untitled-2

สังเกตว่าที่ระดับ fat oxidation (แกน y) ของกลุ่มที่เดินบนลู่วิ่ง (กราฟแท่งสีดำ) นั้นมีระดับที่สูงกว่ากลุ่มที่ปั่นจักรยาน (กราฟแท่งสีขาว) โดยทางผู้วิจัยสรุปว่ากลุ่มที่เดินบนลู่วิ่งมีระดับ fat oxidation สูงกว่าถึง 28%

สาเหตุที่เป็นไปได้ก็อาจจะเนื่องจากการเดินบนลู่วิ่งนั้นใช้กล้ามเนื้อหลายส่วน ทั้งขาส่วนที่เดินและรับน้ำหนัก, กล้ามเนื้อในส่วนแกนกลางที่ประคองร่างกาย, กล้ามเนื้อขณะที่แกว่งแขน

ข้อดีของลู่วิ่ง: มีระดับ fat oxidation (การใช้ไขมัน) มากกว่า

ข้อดีของปั่นจักรยาน: ทำได้ง่าย, อาจจะออกกำลังกายได้นานกว่าลู่วิ่งซึ่งตรงนี้จะชดเชยข้อเสียไปได้

ดังนั้นถ้าปัจจัยว่าเรามีเวลาจำกัดที่คงที่แล้วต้องการให้มีประสิทธิภาพมาก เช่น มีเวลา 20 นาที นั้น การเดินบนลู่วิ่งนั้นมีระดับการใช้ไขมันมาเป็นพลังงานสูงกว่า แต่ถ้าเรามีเวลามากพอการเลือกปั่นจักรยานแล้วเพิ่มเวลาให้มากขึ้นก็ชดเชยได้

เครดิต : www.planforfit.com