กีฬาน่ารู้-ตะกร้อลอดห่วงกีฬาไทยๆที่สวยงามทุกท่วงท่า

Home / sport variety / กีฬาน่ารู้-ตะกร้อลอดห่วงกีฬาไทยๆที่สวยงามทุกท่วงท่า

487806_4473994212583_1376568996_n

เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทีมงาน sport mthai ก็นึกถึงกีฬาการละเล่นไทยๆอย่างตะกร้อลอดห่วงขึ้นมา เพราะป็นกีฬาไทยๆที่มีความสวยงามทุกท่วงท่า และยังต้องมีทักษะเฉพาะด้านอีกด้วย หลายคนอาจมองตะกร้อลอดห่วงเป็นกีฬาโบราณที่มีแต่คนแก่ๆเล่นแถมยังเล่นยาก แต่ในตอนนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนกติกาให้เหมาะสมกับผู้เล่นทุกกลุ่ม ทำให้มีผู้สนใจหันมาเล่นตะกร้อลอดห่วงอย่างแพร่หลายมากขึ้น

hoop_takraw_0025_JPGตะกร้อลอดห่วง เป็นกีฬาของไทยอย่างแท้จริง  ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย มีที่มาจากการทำโทษประชาชนที่ทำผิดกฏหมาย ซึ่งสมัยนั้นจะถูกลงโทษด้วยการจับยัดใส่ลูกตะกร้อที่มีขนาดใหญ่และให้ช้างเตะไปมา ต่อมาจึงได้ค่อยๆประยุกต์เป็นกีฬาตะกร้อลอดห่วงขึ้น ซึ่งมีนายยิ้ม สีหน หัวหน้าทีมวัดสิบ เป็นผู้บุกเบิกคิดค้นกติกาวิธีการเล่นจนเป็นตะกร้อลอดห่วงสืบจนถึงปัจจุบัน แรกเริ่มเดิมทีลูกตะกร้อทำมาจากหวาย แต่เพราะมีความหนัก แข็ง ทั้งรูปทรงยังเปลี่ยนตามสภาพอากาศได้อีก จึงได้เปลี่ยนวัสดุเป็นพลาสติกเพื่อให้มีมาตรฐานและยุติธรรมในการแข่งขันดังที่เห็นทุกวันนี้

กติกาของตะกร้อลอดห่วงเบื้องต้นคือ ผู้เล่นจะต้องช่วยกันส่งลูกตะกร้อลงบ่วงชัยที่ถูกแขวนไว้กลางสนาม เมื่อหมดเวลาที่กำหนด ทีมใดสามารถทำคะแนนได้มากสุดก็จะเป็นผู้ชนะไป โดยในปัจจุบันตะกร้อลอดห่วงแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ตะกร้อลอดห่วงไทยเดิม และตะกร้อลอดห่วงสากล โดยได้มีการปรับกติกาบางอย่างขึ้นใหม่ ขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆดังนี้

DIGITAL CAMERAตะกร้อลอดห่วงไทยเดิม จะใช้ผู้เล่นลงสนาม 6-7 คน แข่งในสนามที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางรวมประมาณ 18-21 ม. กำหนดให้ต้องมีวงกลม 1 วง ที่มีรัศมี 3 ม.สำหรับการโยนโต้ลูกแรก(ผู้โยนและผู้เตะลูกแรกจะต้องอยู่นอกวงกลม) ผู้เล่นจะช่วยกันส่งลูกตะกร้อลงบ่วงชัยที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 ซม. สูงจากพื้นสนาม 5.75 ม. ส่วนการให้คะแนนแต่ละท่าจะมีคะแนนที่แตกต่างกันตั้งแต่ 3-30 คะแนน และจำกัดว่าแต่ละคนสามารถใช้ท่าเดิมทำลงบ่วงชัยได้ไม่เกิน 2 ครั้ง(ถ้าใช้ท่าเดิมลงเป็นครั้งที่ 3 เป็นต้นไปจะไม่นับคะแนน) และมีเวลาการแข่งขัน 40 นาที

hoop-takraw

51908ในขณะที่ ตะกร้อลอดห่วงสากล จะมีผู้ลงเล่นแค่ 5 คน วงกลมสำหรับโยนโต้ลูกแรกจะมีรัศมีแค่ 2 ม. ขนาดของบ่วงชัยจะมีขนาดใหญ่ 50 ซม. แต่สูงจากพื้นเพียง 4.75 ม. และปรับการให้คะแนนเท่ากันทุกท่า ท่าละ 10 คะแนน จำกัดท่าละ 3 ครั้ง โดยใช้เวลาการแข่งขันทั้งสิ้น 30 นาที

hoop-takraw-inter

ซึ่งกฏกติกาที่ปรับนี้ก็เพื่อให้เล่นได้ง่ายขึ้น และมีความสนุกสูสีในการแข่งขันมากขึ้นด้วย โดยในปัจจุบันได้มีการจัดการแข่งขันตะกร้อลอดห่วงขึ้นอย่างแพร่หลาย ใครที่ยังไม่เคยสัมผัสกีฬาไทยๆที่สวยงามอ่อนช้อยอย่างตะกร้อลอดห่วงก็ลองหาชมดูสักครั้งนะครับ

-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-

ขออนุญาตใช้เนื้อหา