กีฬาน่ารู้ : วิวัฒนาการปล่อยตัวนักวิ่งด้วยการยิงปืน

Home / sport variety / กีฬาน่ารู้ : วิวัฒนาการปล่อยตัวนักวิ่งด้วยการยิงปืน

100mFinal_Beijing958x4271

article-2146364-1328C7FF000005DC-130_468x307การแข่งขันวิ่ง นับเป็น 1 ชนิดกีฬาที่มีความสำคัญสืบทอดกันมาอย่างช้านาน ถ้านึกย้อนกลับไป การให้สัญญาณปล่อยตัว ผู้เข้าแข่งขันวิ่งมักจะใช้วิธี “ยิงปืนขึ้นฟ้า” ซึ่งเป็นวิธีที่สืบทอดมาตั่งแต่โบร่ำโบราณ  ด้วยเหตุผลว่าการให้สัญญาณปล่อยตัวท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก ที่ส่งเสียงเชียร์กันอย่างอึกทึก เสียงปืนจะทำให้นักกีฬาที่กำลังทำสมาธิก่อนออกสตาร์ทได้ยินเสียงอย่างชัดเจนที่สุด รวมไปถึงคณะกรรมการก็ยังได้สังเกตควันปืนเมื่อลั่นไกรเพื่อกดจับเวลาอีกด้วย แต่สำหรับการแข่งขันที่ไม่เป็นทางการหรือสำหรับการเรียนการสอน อาจปรับประยุกต์ให้เหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน เช่น นกหวีด แตรลม การสับไม้ให้เกิดเสียง หรือการบันทึกเสียงปืนลงเครื่องขยายเสียง

OLY136_new starting block-615ในช่วงการแข่งขันวิ่งที่ผ่านมาโดยเฉพาะ กีฬาโอลิมปิกเกมส์ มีการปรับเรื่องการปล่อยตัวมาโดยตลอด ทั้งในเรื่องความปลอดภัยของปืนที่เป็นอุปกรณ์ในการปล่อยตัว รวมไปถึงเรื่องการไม่ได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขัน เพราะบางรายมีการอ้างว่าได้ยินเสียงสัญญาณเหลื่อมล้ำกัน(ใครอยู่ใกล้ปืนจะได้ยินเสียงปืนเร็วกว่าและชัดเจนที่สุด) จนในที่สุดการปล่อยตัวการแข่งขันวิ่ง ก็ลงตัวที่การใช้ “ปืนอิเล็คโทรนิคส์” โดยปืนชนิดนี้จะมีสายเชื่อมต่อสัญญาณไปที่แท่นเหยียบสตาร์ทของนักวิ่งทุกคน ซึ่งจะมีทั้งลำโพงและดวงไฟส่งสัญญาณติดอยู่ที่แท่นเหยียบนั้น ทำให้นักวิ่งได้ยินเสียงสัญญาณจากลำโพงและเห็นแสงแฟลชจากดวงไฟพร้อมกัน อีกทั้งเจ้าปืนนี้ยังเชื่อมต่อไปยังระบบการจับเวลาที่ไม่ผิดเพี้ยนสักเสี้ยววินาทีอีกด้วย

omegastartingpistolสำหรับงานนี้คงต้องยกเครดิตให้กับ “โอเมก้า” ค่ายนาฬิกายักษ์ใหญ่ที่ได้รับสิทธิ์การจับเวลาอย่างเป็นทางการของกีฬาโอลิมปิกมาตั้งแต่ปี 1932 ซึ่งเป็นผู้คิดค้นเจ้าปืนชนิดนี้ได้ตั้งแต่ปี 2010 และนำมาใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกในกีฬาโอลิก 2012 – ลอนดอนเกมส์ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการแข่งขันวิ่งในโอลิมปิกครั้งที่ผ่านมาได้รับการยอมรับในเรื่องความเที่ยงตรงและยุติธรรมจากทุกคนทั่วโลกจริงๆ

-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-