คุยหลังเกม เจ้าอ๊อฟ นพนนท์ คชพลายุกต์ ดาวเตะกู้ภัย

Home / sport variety / คุยหลังเกม เจ้าอ๊อฟ นพนนท์ คชพลายุกต์ ดาวเตะกู้ภัย

1393597474259

คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนเราทุกคนมักจะมีความฝัน โดยเฉพาะความฝันวัยเด็กซึ่ง เจ้าอ๊อฟ นพนนท์ คชพลายุกต์ เด็กหนุ่มจากอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ดาวเตะบ้า ดี เดือด ทีมชาติไทย ของ “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ในวัย 22 ปี ก็มีความฝันของตัวเองเช่นกัน

โดย เจ้าอ๊อฟ มีความฝันอยู่ 2 อย่าง ที่มองอย่างไรก็ไม่น่าจะทำไปพร้อมๆ กันได้คือ เป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย เล่นสโมสรอาชีพ และฝันที่จะทำงานช่วยเหลือสังคม

1393597467513

ดาวเตะ “ฉลามชล” รายนี้เริ่มเล่นบอลตั้งแต่ 4 ขวบ โดยมีผู้เป็นบิดาเป็นคนพลักดัน ท่ามกลางรุ่นพี่ที่ก้าวขึ้นมาเล่นฟุตบอลอาชีพอย่างมากหน้าหลายตา จนวันหนึ่งด้วยวัย 15 ปี เจ้าอ๊อฟ ก็ทำฝันแรกของตัวเองสำเร็จ คือติดทีมนักเรียนไทย จากนั้นก็ก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทย ชุดอายุ 17 ปี, 19 ปี, 22 ปี และ23 ปี ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ที่ประเทศเมียนมาร์ ถึงแม้ว่าเจ้าตัว จะถูกตัดชื่อออกไม่ได้ไปลุยรอบสุดท้ายก็ตาม ทว่าเจ้าตัวก็พยายามที่จะกลับมามุ่งมั่นกับสโมสรชลบุรี เอฟซี ต้นสังกัดอย่างเต็มที่ จนถูดส่งไปทดสอบฝีเท้ากับทีมเวกัลตะ เซนได ทีมดังเจลีก ประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะกลับมามุ่งมั่นเตรียมสู้ศึกไทยพรีเมียร์ลีก 2014

ขณะที่ความฝันที่ 2 ของ เจ้าอ๊อฟ ที่ต้องการจะทำงานช่วยเหลือสังคม ต้องย้อนหลังไปเมื่อเกือบ 2 ปีก่อนนี้ ด้วยความที่เป็นคนมีความเอื้อเฟื้อ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น เจ้าอ๊อฟ ได้รู้จักกับพี่ๆ แฟนบอล ที่ทำงานอาสามูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ ซึ่งเป็นทีมกู้ภัยในจังหวัดชลบุรี จึงติดต่อพูดคุยกัน และขอไปสมัครทำงานช่วยเหลือสังคมด้วย ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับเข้าทำงานเป็นอย่างดีจากทีมงาน และก็ทำมาจนถึงปัจจุบัน

1393597534336

7 คำถามกับ เจ้าอ๊อฟ นพนนท์ คชพลายุกต์

1.มีแนวคิดอย่างไรกับการทำงานอาสา ?

เจ้าอ๊อฟ : แนวคิดของผมเลยคือต้องการให้ทุกคนรู้ว่าคนไทยยังสามัคคีกัน คนไทยไม่ทิ้งกัน เวลามีภัยอะไรคนไทยยังช่วยเหลือกันอยู่เป็นปกติ

TUM_36502.ได้อะไรบ้างจากการเข้ามาทำงานอาสา ?

เจ้าอ๊อฟ : ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าได้ความภาคภูมิใจ เพราะมีน้อยคนนักที่จะได้ทำงานช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ซึ่งมันก็ทำให้คนอื่น หรือประเทศอื่นๆรู้ว่าคนไทยก็ยังรักและสามัคคีกัน ยังช่วยเหลือกันอยู่  

3.แบ่งเวลาอย่างไรระหว่างฟุตบอล กับการทำงานอาสา ?

เจ้าอ๊อฟ : คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าผมต้องเลือกฟุตบอลมาก่อน แต่หากมีเวลาว่างจากฟุตบอล ผมก็จะออกไปทำงานอาสา วันไหนซ้อมเสร็จเร็วผมก็จะออกไปทำงาน 1-2 ชั่วโมง พอประมาณ 3 ทุ่มก็กลับเข้าที่พัก และเมื่อไหร่ที่แข่งกลับมาเสร็จ และมีเวลาพักผมก็จะออกทำงานอย่างเต็มที่ทุกๆวันที่มีเวร

TUM_37434.เหตุแรกที่ได้ออกปฏิบัติภาระกิจอาสาคือเหตุใด ?

เจ้าอ๊อฟ : เหตุแรกที่ผมทำเลยคือมีอุบัติเหตุจักรยานยนต์ ซึ่งผมก็ไปปฐมพยาบาลก่อนที่รถพยาบาลจะมารับตัวส่งไปโรงพยาบาล ครั้งแรกที่ได้ทำงานทั้งตื่นเต้น ทั้งดีใจ ทั้งภูมิใจ ที่ได้ทำในสิ่งที่ฝัน และสิ่งที่ชอบ

5.เหตุการที่ประทับใจ ?

เจ้าอ๊อฟ : คงจะเป็นตอนน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งผมออกทำงานตลอดไปช่วยเหลือทุกที่ในชลบุรี ซึ่งผมประทับใจมากที่ได้ตอบแทนสังคม และผู้ประสบภัยที่ผมออกไปช่วยเหลือตอนน้ำท่วม ส่วนมากก็จะเป็นพวกแฟนบอลที่ตามเชียร์ทีมชลบุรี เอฟซี ของผมด้วย ตรงนี้เองคือสิ่งตอบแทน นอกเหนือจากผลงานในสนาม

13935974832516.ได้อะไรบ้างจากการเข้ามาทำงานอาสา ?

เจ้าอ๊อฟ : ที่แน่นอนสุดคือได้บุญ และสิ่งต่อมาที่ได้คือสังคมใหม่ๆ วึ่งเป็นสังคมที่แตกต่าง หรือคนละแบบกับสังคมฟุตบอล

7. อยากจะฝากอะไรถึงแฟนๆที่ติดตามหรือเปล่า ?

เจ้าอ๊อฟ : ก็อยากจะฝากให้แฟนๆตามเชียร์พวกเราชลบุรี เอฟซี ต่อไป พวกเราทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะกลับมาทวงแชมป์ให้ได้อีกครั้ง พวกเราทุกคนทำเต็มที่ และทุ่มเต็มที่ ส่วนตัวผมเองก็จะทำหน้าที่ทั้งเรื่องของฟุตบอล และเรื่องของงานอาสาให้ดีที่สุด เพื่อให้สังคมของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น ผมอยากเห็นคนไทย คอยเชื่อเหลือกันยามตกทุกข์ได้ยาก หากทุกคนหันมาช่วยกัน สังคม ก็จะน่าอยู่ และปลอดภัยมากขึ้น

1393597465566