9เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวซัลโวสูงสุดบอลโลก โคลเซ่

Home / sport variety / 9เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวซัลโวสูงสุดบอลโลก โคลเซ่

Germany Victory Celebration - 2014 FIFA World Cup Brazil

กำลังจะกลายเป็นตำนานนักเตะดาวค้างฟ้าสำหรับ มิโรสลาฟ โคลเซ่ ดาวยิงในวัย 36 ปีที่เพิ่งสุขสมหวังคว้าถ้วยแชมป์ฟุตบอลกับ ทีมชาติเยอรมัน ได้เป็นครั้งแรกนอกจากนี้ยังทุบสถิติดาวซัลโวสูงสุดฟุตบอลโลกได้สำเร็จ เบ็ดเสร็จเขายิงไปแล้ว 16 ประตูในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย และนี่คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของดาวยิงจอมโขกรายนี้

Germany v Argentina: 2014 FIFA World Cup Brazil Final1.มิโรสลาฟ โคลเซ่ ไม่ใช่ชาวเยอรมันโดยกำเนิด เขามีเชื้อสายโปแลนด์และอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส จนกระทั่ง 7 ขวบเขาถึงย้ายมาเยอรมัน ในปี 2001 เขาปฏิเสธที่จะเล่นให้ทีมชาติโปแลนด์ เขาไม่เรียกตัวเองว่าเป็นชาวเยอรมันหรือชาวโปแลนด์แต่บอกว่าตัวเองเป็นชาวยุโรป

2.16 ประตูที่เขาทำได้ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ไม่มีลูกไหนเลยที่ยิงจากระยะเกิน 12 หลา!

3.ก่อนจะมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ โคลเซ่ เป็นช่างไม้มาก่อน เขาฝึกหัดอาชีพนี้จนกระทั่งอายุ 20

4.โคลเซ่ เป็นนักเตะเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์สโมสร ลาซิโอ ที่ยิงได้ 5 ประตูในนัดเดียว โดยเกมดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2013 ซึ่ง ลาซิโอ ถล่ม โบโลญญ่า 6-0

5.โคลเซ่ ยิงให้ ทีมชาติเยอรมัน 71 ประตู ทุกนัดที่เขายิงได้ทีมไม่เคยจบเกมด้วยความพ่ายแพ้เลย!

klose

6.พ่อและแม่ของเขาเป็นนักกีฬาทั้งคู่ บาร์บาร่า แม่ของเขาเป็นนักแฮนด์บอลของโปแลนด์ ส่วนพ่อของเขา โจเซฟ โคลเซ่ เป็นนักฟุตบอลอาชีพซึ่งเคยค้าแข่งกับสโมสรในฝรั่งเศสอย่าง โอแซร์

Miroslav+Klose+Paisley+Tie+g495iAU1MvPx7.โคลเซ่ เป็นนักฟุตบอลที่มีชื่อในเรื่องความใสสะอาด เขาเคยปฏิเสธที่จะยิงจุดโทษที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องในสมัยที่ยังเล่นอยู่กับแวร์เดอร์ เบรเมนเมื่อปี 2005 ส่วนในปี 2012 โคลเซ่ ทำประตูให้ ลาซิโอ ได้แต่จังหวะดังกล่าวเป็นลูกแฮนด์บอล เขาเดินไปบอกผู้ตัดสินว่าจังหวะนั้นไม่ควรเป็นประตู ผู้ตัดสินจึงกลับคำตัดสินในที่สุด

8.โคลเซ่ ลงเล่นให้ทีมชาติเยอรมัน 137 เกมเป็นรองแค่ โลธาร์ มัตเธอุส เพียงคนเดียวเท่านั้น

9.เขาเป็นผู้เล่นที่ทำประตูจากลูกโหม่งได้มากที่สุดในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายคือ 5 ประตู และเป็นนักเตะเพียงคนเดียวที่ได้ลงเล่นในฟุตบอลโลก รอบรองชนะเลิศถึง 4 สมัย