ยุทธจักรลูกหนังไทย มาตรฐานวงการบอลไทย ต้องยกเครื่องใหม่

Home / sport variety / ยุทธจักรลูกหนังไทย มาตรฐานวงการบอลไทย ต้องยกเครื่องใหม่

ยุทธจักรลูกหนังไทย By…ปากบอน

เนยี

มาตรฐานวงการบอลไทย ต้องยกเครื่องใหม่

กระแสของวงการฟุตบอลไทย เวลานี้ และก่อนหน้านี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการแบนฟ้าผ่าใส่ คาร์เมโล่ กอนซาเลซ ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ของ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ต้องเรียกว่าแบนฟ้าผ่า หลายท่านคงรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นมาพอสมควร เพราะชงเรื่องตอนเย็น ตกค่ำมีการสั่งแบนแบบไม่มีกำหนด

เรียกได้ว่ากรณีนี้คงเป็นที่พูดถึงไปอีกยาวนาน เพราะสำนักข่าวชื่อดังของสเปน ยังเอาข่าวนี้ตีแผ่ให้โลกได้รับรู้ ถึงมาตรฐานการลงโทษของฟุตบอลไทย และกรณีนี้อาจจะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ของวงการลูกหนังเมืองไทย ในเรื่องการพิจารณาลงโทษต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เชื่อเลยว่าคำพูดที่ว่า “มาตรฐานวงการบอลไทย ต้องยกเครื่องใหม่” อาจจะไม่ใช่คำพูดใหม่ แต่มันเป็นคำพูดที่มีการพูดถึงกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งทุกคนทุกฝ่ายที่อยู่ภายนอกไม่ว่าจะเป็น ผู้สื่อข่าว, นักเขียน, คนดูฟุตบอล หรือแม้แต่คนไม่ดูฟุตบอล ก็รู้ว่าภายในวงการลูกหนังมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เพราะเมื่อมีเรื่องราวในแต่ละครั้ง มักจะเป็นประเด็นที่ใหญ่ ที่เรียกว่าจะใหญ่ระดับประเทศเลยก็ว่าได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นของ คาร์เมโล่ กอนซาเลซ ที่เหมือนจะเป็นประเด็นที่ใหม่ที่สุดเวลานี้ เพราะหลายคนหลายฝ่าย (ขอย้ำหลายคนหลายฝ่าย) ที่ออกมาแสดงความ ต่างมองกันว่าการตัดสินไม่น่าจะเป็นธรรมเท่าที่ควร ถึงแม้จะมีการหยิบยกเรื่องของกฎระเบียบขึ้นมาอ้างอิงกันก็ตาม

1

แต่ท่านๆ ที่กำลังเสพบทความนี้อยู่ เชื่อหรือไม่ว่า ทีมต่างๆ หรือคนอื่นที่ไม่ได้เชียร์บุรีรัมย์ ยังออกมาพูดตามโลกออนไลน์เลยว่า คาร์เมโล่ และบุรีรัมย์ โดนกลั่นแกล้ง ให้ไม่ได้รับความเป็นธรรม

ยกตัวอย่างชัดๆ เรื่องของระยะเวลาในการพิจารณาโทษ ที่ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ก็มีโทษออกมาแบบช็อกกันทั้งวงการ และเรื่องที่น่าคิดที่ “บิ๊กจ้ำ” ทัดเทพ ผู้จัดการทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สงสัยคือใช้ทีมงานไหนเป็นผู้พิจารณาโทษ และไปตั้งคณะกรรมการพิจารณากันตอนไหน และทำไมไม่เรียกทีมงานทางบุรีรัมยื เข้าไปให้ข้อมูลที่เกิดขึ้น

ตรงนี้เองที่ทำหลายหลายคนคิดว่าต่างจากหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ที่เกิดเรื่องกับวงการลูกหนังไทย เพราะเรื่องอื่นใช้เวลานาน (เป็นชาติ) กว่าที่จะได้บทสรุป ถ้าทางผู้ตัดสินเรื่องนี้ ยืนยันว่าทำถูกต้องแล้ว ที่ทำให้เรื่องนี้ผู้ทำผิดรับโทษโดยเร็ว ผู้เขียนก็ขอให้ทุกเรื่องจากนี้เร็วฟ้าผ่าแบบนี้ต่อไปก็แล้วกัน

อย่าปล่อยให้ใครๆ ตราหน้าพวกท่านได้ว่าเป็นบุคคล ที่มีกตัญญู รักความถูกต้อง แต่เป็นคนที่มี “double standard” หรือที่เข้าใจง่ายๆ คือพวกท่าน “2 มาตรฐาน” โดยเฉพาะกับทีมที่มีปัญหากับพวกท่านมาตลอด

111

แต่ก็อาจจะเป็นข่าวดีต่อไปของแฟนบอลเมืองไทยหรือเปล่าก็ไม่รู้ เมื่อท่านผู้นำสูงสุดแห่งโลกลูกหนังเมืองไทย ได้ออกมายืนยันว่าจะมีการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบต่างๆ ของฟุตบอลไทย ให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของฟุตบอลทั่วโลก เพื่อให้วงการฟุตบอลไทยมีการพัฒนา และมีมาตรฐานที่ดี (อ้าวท่านเพิ่งนึกได้เหรอ) แต่ใครจะเชื่อคำพูดพวกนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ตัวผู้เขียนบอกเลยว่า “ตรูไม่เชื่อ”

ที่ผู้เขียนไม่เชื่อเรื่องนี้เพราะอะไร ก็เป็นเพราะที่ผ่านมาเวลาเกิดเรื่อง ท่านก็พูดแบบนี้มาจนชินหู และคนทั่วไปก็สามารถพูดแทนท่านได้ว่าจะเปลี่ยนโน้นนี้นั้นเมื่อเกิดเรื่อง แต่แล้วเป็นไง ?

สุดท้ายก็ไม่อาจจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นเลย มันก็เป็นแค่นามธรรม ที่ไม่ใช่รูปธรรมที่จับต้องได้

ถ้าเกิดจะถามมุมมองของผู้เขียนในการ ยกเครื่องใหม่ เพื่อเพิ่มมาตรฐานวงการบอลไทย ผู้เขียนยืนยัน นั่งยัน และนอนยันเลยว่า ปรับเปลี่ยนการบริหารงายภายในของส.ลูกหนังให้เป็นระเบียบ และมีความแน่นอนก่อนดีกว่า เพราะเมื่อภายในเรียบร้อยแล้ว เรื่องภายนอกก็จะเรียบร้อยตามมา

ถ้าท่านไม่เชื่อก็ทดลองลาออกทั้งทีมงานดูสิ เพื่อที่ผู้บริหารใหม่จะได้ทำการยกเครื่องให้ท่านได้เห็น เป็นแบบอย่าง

1111111
รูปสัญลักษณ์ที่แฟนบอลไทยทำขึ้น เพื่อหวังให้มีการเปลี่ยนแปลง