กีฬาน่ารู้ : แข้งน้ำใจงาม ซลาตัน อิบราฮิโมวิช

Home / sport variety / กีฬาน่ารู้ : แข้งน้ำใจงาม ซลาตัน อิบราฮิโมวิช

France Champions League Soccer

เชื่อว่าแฟนฟุตบอลทั่วโลกนั้นคงทราบถึงความจัดจ้านและทักษะที่ยอดเยี่ยมของ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ยอดกองหน้าร่างยักษ์ชาวสวีเดน แต่น้อยคนที่จะทราบถึงนิสัยใจคอเขา ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เกิดในครอบครัวที่ยากจน ในสมัยเด็ก ซลาตัน มีนิสัยลักเล็กขโมยน้อยก็เพื่อนำอาหารและของใช้มาช่วยเหลือครอบครัวเพื่อไม่ให้ตัวเองและครับครัวของเขาต้องอดตาย และสิ่งที่เขาขาดหายในวัยเด็กเหมือนเป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้ ซลาตัน รู้จักคำว่าแบ่งปัน

10547608_716546838411180_8552374901869616828_n

ระหว่างวันที่ 11-25 สิงหาคม มีทัวร์นาเม้นต์ ฟุตบอลโลกสำหรับผู้พิการทางสติปัญญา (INAS World Cup 2014) ที่คราวนี้ประเทศบราซิลอาสาเป็นเจ้าภาพ โดยทีมชาติสวีเดน ก็ได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการสนับสนุนจากรัฐบาลนั้นมีขั้นตอนและการดำการมากมายและล้าช้า ทำให้นักเตะผู้พิการทีมชาติสวีเดนไม่มีเงินซื้อเสื้อแข่ง ไม่มีเบี้ยเลี้ยง และไม่มีทุนสำหรับเดินทางไปยังประเทศบราซิล จนขั้นที่ทีมชุดนี้จะถอนตัวไม่ไปร่วมแข่งขัน

แต่ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ก็ได้มอบเงินส่วนตัวกว่า 3 หมื่นปอนด์ ส่งพวกเขาไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจนได้ “ผมและทีมชาติผิดหวังและพลาดไปเล่นฟุตบอลโลก 2014 ตอนนี้ผมจะทำทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อช่วยพวกเขาเหล่านั้น” “ฝากเก็บประสบการณ์จากฟุตบอลโลกแทนผมด้วย” ซลาตัน อิบราฮิโมวิช กล่าวถึงแข้งผู้พิการ

ด้าน สเตฟาน จอนส์สัน ผู้จัดการทีมผู้พิการทางสติปัญญาทีมชาติสวีเดน ได้กล่าวถึงน้ำใจครั้งนี้ของ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช “มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ มันงดงาม และเหลือเชื่อ” “เราได้ลงแข่งขันในศึกฟุตบอลโลกจริงๆแล้ว พวกเราต้องของขอบคุณ ซลาตัน อย่างมากกับความฝันที่พวกเรารอคอยมานาน” “และแน่นอนพวกเราจะทำให้อย่างเต็มที่สุดความสามารถให้สมกับที่ ซลาตัน ตั้งใจ”

ทั้งนี้ ฟุตบอลโลกสำหรับผู้พิการทางสติปัญญา (INAS World Cup) นั้นจัดการแข่งขันมาแล้ว 5 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา

ZLATAN IBRAHIMOVIC. FEET

เกร็ดน่ารู้เพิ่มเติม : ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เกิดในครอบครัวที่ลำบากและยากจน ซลาตัน เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งแต่ 6 ขวบมุ่งหวังจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพและหาเงินให้มากเพื่อนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัวให้สุขสบาย วันนี้ซลาตันมีบ้านหลังใหญ่ มีรถสปอร์ตคันหรู และเป็นนักฟุตบอลที่ร่ำรวยติดอันดับโลก บ้านของเขามีภาพ “เท้าสองข้าง” แขวนอยู่บริเวณห้องโถง ใครที่มาเยือนต่างถามว่า จะแขวนภาพเท้าไว้ทำไม? และคำตอบจากปาก ซลาตัน คือ “เท้าสองข้างนี้ มอบทุกอย่างในชีวิตแก่เขา”

 

เครดิตข้อมูล : FootballVintage, www.inas.org, http://sports.yahoo.com/blogs/soccer-dirty-tackle/zlatan-ibrahimovic-pays-to-send-swedish-learning-disabled-team-to-brazil-for-inas-world-cup-213308379.html