คุยหลังเกม เจ้าโส โสฬส สุนทรศิริ การ์ดจ่ายดาว(จะ)รุ่งยัดห่วงไทย

Home / sport variety, ข่าวกีฬาในประเทศ, บาสเกตบอล / คุยหลังเกม เจ้าโส โสฬส สุนทรศิริ การ์ดจ่ายดาว(จะ)รุ่งยัดห่วงไทย

DSC_4541

“โส” โสฬส สุนทรศิริ “การ์ดจ่ายดาว(จะ)รุ่ง วงการยัดห่วงไทย”

DSC_4450วงการกีฬาเมืองไทยที่ผ่านมา กีฬายัดห่วง หรือ บาสเกตบอล อาจจะเป็นกีฬาที่คนไม่ค่อยจะให้ความนิยมมากนัก แต่ทว่าเวลานี้ กีฬาที่มีต้นกำเนิดจาดแดนลุงแซม ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มที่จะดีรับความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ เนื่องจากมีการจัดลีกบาสเกตบอล ที่ดูมีความเป็นสากลมากขึ้น ทำให้แฟนกีฬาติดตามผลได้ง่ายขึ้น กีฬาชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมขึ้นมาเป็นลำดับ

หากจะเอ่ยถึงนักยัดห่วงดาวโรจน์ของเมืองไทยเวลานี้ ในตำแหน่งการ์ดจ่าย คงจะต้องยกให้ “เจ้าโส” โสฬส สุนทรศิริ การ์ดจ่ายอัฉริยะ ของทีม “ค้างคาวอมตะ” โมโน แวมไพร์ เป็นอีกหนึ่งสุดยอดในจำนวนดาวรุ่งที่กำลังฉายแววอยู่ในการแข่งขันระดับสโมสรลีกสูงสุดในเมืองไทยอย่าง ศึกไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก 2014 (TBL)

IMG_0444โดย “เจ้าโส” โสฬส สุนทรศิริ เป็นชาวจังหวัดนนทบุรี เกิดวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2536 เริ่มเล่นกีฬายัดห่วงตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ก่อนที่จะหันเอาจริงเอาจังเมื่ออายุ 13 ปี ขณะศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ ก่อนจะใช้เวลา 5 ปี ในการก้าวขึ้นมาติดทีมเยาวชนทีมชาติไทย เข้าร่วมแข่งขันกีฬาเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ซึ่งก็ได้ที่ 2 มาครอง

เมื่อ “เจ้าโส” ได้ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็มีโอกาสที่จะได้รับใช้ชาติอีกครั้ง โดยปี พ.ศ.2555 ก็เป็นหนึ่งในนักกีฬาบาสเกตบอลมหาวิทยาลัยไทย ไปได้แชมป์มหาวิทยาลัยชิงแชมป์อาเซียน ก่อนจะถูกสโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ดึงตัวเข้ามาเล่นอาชีกในปี 2556 จากนั้น 1 ปี ก็ได้ย้ายมาเป็นกำลังหลักให้กับสังกัดปัจจุบันซึ่งเป็นทีมน้องใหม่ไฟแรงอย่าง “ค้างคาวอมตะ” โมโน แวมไพร์

DSC_4469

7 คำถามกับ “โส” โสฬส สุนทรศิริ

DSC_79451.รู้สึกอย่างไรที่ได้มาร่วมกับทีมโมโน แวมไพร์ ซึ่งเป็นทีมน้องใหม่ ?

โส : ต้องบอกเลยว่ารู้สึกดีมาก โมโนทำให้กีฬาบาสเกตบอลก้าวไปข้างหน้าอีก เพราะทุกอย่างทำกันอย่างเป็นระบบ ทำให้วงการบาสเกตบอลเมืองไทยตอนนี้ดูมีความเป็นอาชีพมากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆ

2.คาดหวังเกี่ยวกับอนาคตในวงการบาสเกตบอล ?

โส : ผมคงมีความคาดหวังไม่ต่างจากคนอื่นคือ อยากที่จะรับใช้ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ซึ่งมันเป็นความใฝ่ฝันของผมมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งผมกำลังวิ่งตามความฝัน และความคาดหวังอันนั้นอยู่ และอีกไม่นานอาจจะทำได้ตามความฝัน

DSC_59143.มีใครเป็นต้นแบบในการเล่นบาสเกตบอล ?

โส : ผมมี ราจอน รอนโด้ การ์ดจ่ายบอสตัน เซลติกส์ ทีมดังในศึกบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) เป็นต้นแบบ ซึ่งตัวผมเองเป็นแฟน บอสตัน ด้วย ที่ผมชอบ รอนโด้ ก็เป็นเพราะเขาเป็นคนที่เก่งมาก มีความคิดเฉียบคม มีรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างแปลก และเข้ามีความเป็นผู้นำสูง สามารถที่จะดึงศักยภาพของเพื่อนร่วมทีมออกมาได้ตอดเวลา ต้องยกให้เข้าเป็นครูเลยทีเดียว

4.หากมีโอกาสได้ไปที่ไหนสักแห่งบนโลกอยากไปไหน ?

โส : ผมอยากไปดูบาสเกตบอลเอ็นบีเอ ที่สหรัฐอเมริกา ครับ มันคือความฝันอีกอย่างหนึ่งของผม ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้พ่อ กับ แม่ ของผมไปด้วย ซึ่งตอนนี้บอกเลยว่า พ่อ กับ แม่ เป็นแฟนบาสเกตบอลเต็มตัวไปแล้ว ตามเชียร์ผมทุดเกมเลย

IMG_05125.ปกติมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร ?

โส : ผมเป็นคนง่ายๆ สบายๆ รักอิสระ อีกทั้งเป็นคนชอบเข้าสังคม ชอบอยู่กับพี่ๆร่วมทีม ผมเป็นน้องเล็กที่สุด ผมมีโอกาสได้เรียนรู้อยู่กับพวกพี่ๆ ผมว่ามันมีความสุขและได้มุมมองแปลกใหม่อีกเยอะในการจะมาปรับใช้ในชีวิต

6.อยากฝากอะไรไปถึงเด็กๆที่กำลังจะหันมาเล่นหรือติดตามบาสเกตบอลบ้าง ?

โส : ก็อยากให้เด็กทุกคน หาแรงบันดาลใจก่อนว่าอยากเป็นแบบไหน และก็เริ่มฝึกตั้งแต่พื้นฐานอย่างภูกต้อง เราไม่เก่งก็ไม่ต้องไปกลัว เพราะไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่ต้น ขอแค่เรามีความอดทน และมีใจรักเท่านั้นเดี๋ยวทุกอย่างจะตามมาเอง

7.สุดท้ายมีอะไรจะฝากไปถึงแฟนโมโน แวมไพร์ หรือไม่ ?

โส : ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพวกพี่ๆทุกคน ที่คอยหนุนหลังพวกเรา และมาเป็นผู้เล่นคนที่ 6 ของพวกเรา ผมรู้สึกอบอุ่นมากๆที่ได้มาเล่นให้ทีมนี้ และประทับใจกองเชียร์มากๆ ที่เชียร์กันแบบไม่มีถอย พวกผมก็จะทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อเป็นการตอบแทนแรงใจที่มอบให้พวกเรา