5 ช่วงเวลาเวิลด์คลาสของ พอล สโคลส์

Home / sport variety / 5 ช่วงเวลาเวิลด์คลาสของ พอล สโคลส์
Norwich City v Manchester United - Premier League
5 ช่วงเวลาเวิลด์คลาสของ พอล สโคลส์

ถ้าพูดถึงนักเตะกองกลางซักคนในระดับโลก เราคาดว่าต้องมีชื่อของชายผู้นี้อย่างแน่นอน พอล สโคลส์ นักเตะหัวเพลิงตัวเล็ก ของ ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นเอง

“คุณไม่ค่อยจะได้เจอกับนักเตะที่สมบูรณ์แบบหรอก แต่สโคลส์เป็นคนที่ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้” นี่คือคำพูดของ ซีเนอดีน ซีดาน ที่พูดถึง พอล สโคลส์ นั้นเป็นเพียงหนึ่งคำพูดจากหนึ่งคนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นมิดฟิลด์ระดับโลกคนนึง ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา สโคลส์ เล่นให้กับ ปีศาจแดง ไป 500 เกมในพรีเมียร์ลีก และทำประตูได้ 111 ประตู คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก 11 สมัย เป็นผลงานที่ดูดีจริงๆ เทคนิค พรสวรรค์ และการฝึกฝน ทำให้มิดฟิลด์สายพันธ์อังกฤษคนนี้หาตัวจับได้ยากคนนึงในวงการฟุตบอลเลยทีเดียว

เราลองมาดู 5 ช่วงเวลาที่ทำให้ สโคลส์ ได้รับการยกย่องกัน

เริ่มกันที่ เกมกับ พานาธิไนกอส การต่อเกมกันของนักเตะ ปีศาจแดง และจบด้วยลูกชิปที่สุดยอดของ สโคลส์ เราถือว่าประตูนี้เป็นประตูและการประสานงานที่สุดยอด เพราะผู้เล่นของ พานาธิไนกอส แทบจะไม่ได้สัมผัสบอลเลย “หากผมได้ลงเล่นกับเขา ผมคงจะทำประตูได้มากกว่านี้” คำพูดจาก เปเล่

2. แฮตทริก กับเกมที่ดาร์บี้แมตซ์ กับ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด สโคลส์ทำ 3 ประตูในดาร์บี้แมตซ์ มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก แต่ละลูกเขาอยู่ได้ถูกที่ถูกเวลาซะเหลือเกิน “เขาเป็นหนึ่งในเหล่านักเตะที่ยอดเยี่ยม” จาก เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

3. การเปิดบอลที่สุดติ่งให้กับ คริสเตียโน โรนัลโด้ ในเกมที่พบกับทีมแกร่งอย่าง โรม่า การเปิดที่แม่นยำ และน้ำหนักที่พอดิบพอดี แต่ประตูนี้ก็ต้องยกเครดิตให้กับ โรนัลโด้ ที่วิ่งมาโหม่งแบบคามิคาเซ่กันเลย  “เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ผมเคยเล่นด้วย เขาสุดยอดจริงๆ” คำพูดจาก คริสเตียโน โรนัลโด้

4. ถ้ามี สโคลส์ อยู่ในทีมแล้วก็ไม่จำที่จะต้องมีระบบ ติกี้ ตาก้า เลย เพราะบอลยาวๆ ที่แม่นยำในสไตล์ พอล สโคลส์ มันไม่มีที่ติเลย “ผมอยากจะจ่ายบอลได้แบบเขา ใครสอนเขาให้ทำแบบนั้นนะ” คำพูดจาก เหยินเล็ก โรนัลดินโญ่

และสุดท้าย การเข้าบอลที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อันนี้ห้ามเลียนแบบนะ ขอสงวนไว้นะครับ เพราะการเข้าบอลแบบ สโคลส์ มันถึงทั้งลูกทั้งคนกันเลย “เทคนิคของเขาเป็นสิ่งพิเศษ” คำพูดจาก ดิเอโก้ มาราโดน่า

อันนี้ขอแถม ลูกยิงไกลที่รุ่นแรง และแม่นยำ น้อยคนนักที่จะยิงลูกที่เปิดมาจากมุมธงแบบไม่ต้องจับ แต่ไม่ใช่กับ สโคลส์ “นักเตะอังกฤษที่มีพรสวรรค์มากที่สุด และเขาก็ถ่อมตัวกับสิ่งนั้น ตำนาน” แกเร็ธ เซาท์เกต

หวังว่าในวงการฟุตบอลจะมีนักเตะ พรสวรรค์สูงแบบนี้แจ้งเกิดกันขึ้นมาอีกนะ และก็หวังว่า พวกเรายังจะจดจำชายคนนี้ที่มีนามว่า พอล สโคลส์ ไปได้อีกนาน