โดดเด่นที่สนามแข่งด้วย รองเท้าสตั๊ด ในแบบเฉพาะตัว

Home / sport variety / โดดเด่นที่สนามแข่งด้วย รองเท้าสตั๊ด ในแบบเฉพาะตัว

สมัยนี้มันคงจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับการปักชื่อหรือข้อความลงบน รองเท้าสตั๊ด แต่หากย้อนหลังไปสัก 10-15 ปี การจะทำได้แบบนั้นอาจดูเป็นเรื่องไกลตัวไปสักนิด สำหรับใครก็ตามที่อยากเลียนแบบไอดอลของยุคสมัยอย่าง เดวิด เบ็คแฮม ซึ่งลิ้นรองเท้าพรีเดเตอร์ของเขาประดับประดาไปด้วยชื่อลูกๆ อย่างสวยงาม

DSC_6124

ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย การจะทำได้แบบนั้นบ้างไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และจากการปักชื่อก็ได้พัฒนาต่อไปจนกลายเป็นการทำสีในแบบเฉพาะตัว ถึงตรงนี้การสวมใส่สตั๊ดสักคู่ลงสนามเตะบอลกับเพื่อนๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกแล้วสำหรับใครหลายคน หากจะบอกว่าพวกผู้หญิงใช้กระเป๋าถือแบรนด์เนมไว้เชิดหน้าชูตา ยามเดินช็อปปิ้งตามห้างหรู พวกผู้ชายตามสนามบอลก็มีรองเท้าสตั๊ดเป็นของรักคู่กายเช่นกัน

นั่นก็เช่นเดียวกับ คุณโจ้น ห่ออัฐ โพธิเลิศ เจ้าของธุรกิจออกแบบสีและลวดลายรองเท้า Custom Aholic ที่ให้ความสนใจในด้านนี้มานาน ทุกครั้งที่เขาจะหยิบสตั๊ดสักคู่ไปสนาม สิ่งสำคัญที่เขาจะคำนึงถึงก็คือมันจะต้องโดดเด่นกว่าใคร “เวลาผมไปเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆ ด้วยความที่เป็นคนเล่นไม่เก่ง เลยต้องอาศัยออพชั่นคือรองเท้าเราต้องสวยกว่า เด่นกว่าคนอื่น เมื่อไหร่ที่มีรองเท้ารุ่นใหม่ๆ ออกมาก็จะเปลี่ยนและซื้อใหม่ เรียกได้ว่าอัพเดทตลอด แต่ต่อให้เราอัพเดทเร็วแค่ไหน ก็ไม่พ้นที่จะต้องเจอแฝดรองเท้าในสนามบ้าง เลยเริ่มคิดว่าจะทำยังไงให้รองเท้าของเราสวยเด่นไม่ซ้ำใคร”

รองเท้าคู่ใจของคุณโจ้นที่ผ่านการทำลวดลายมาอย่างสวยงาม
 “ผมเคยลองสั่งรองเท้าทาง Nike ID และ Adidas MI แต่พอเราเลือกรุ่นและสีที่ต้องการ เลยเห็นว่ามีข้อจำกัดในการสั่งหลายๆ อย่าง จึงเริ่มคิดที่จะทำสีรองเท้าใส่เอง ก็เริ่มหาข้อมูล และทดลองทำมาตั้งแต่นั้นครับ” คุณโจ้นย้อนความถึงช่วงที่เขาเริ่มต้นหยิบพู่กันระบายจินตนาการลงสู่สตั๊ด “วิธีการทำรองเท้ามันก็เหมือนกับการวาดภาพเหมือนเลยครับ เริ่มจากรองเท้าเปล่าๆ เริ่มวาดโครงร่าง ลงแบบและสีให้สวยงาม”

“ตอนแรกก็แค่จะทำแค่ของตัวเองเอาไว้ใส่เล่นเท่านั้น แต่ในช่วงที่กำลังศึกษาข้อมูลและฝึกทดลองทำ รองเท้าที่เราสะสมไว้ก็ถูกนำมาทำสีใหม่จนจะหมดแล้ว จึงเข้าไปในกลุ่มคนใส่รองเท้าฟุตบอลในเฟซบุ๊ค เพื่อประกาศขอรับอาสาสมัครท่านที่มีรองเท้าคู่เก่า และอยากทดลองทำสีใหม่ ซึ่งผลงานที่ทำออกมาก็ดีเกินคาด ลูกค้าได้มีการบอกกันปากต่อปาก จนเริ่มมีออร์เดอร์เข้ามา ด้วยความที่อยากให้ธุรกิจคัสตอมเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นก็เลยตัดสินใจทำร้านนี้ขึ้นมาครับ”

จากที่ทำเล่นๆ ก็เริ่มจริงจังขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นธุรกิจขนาดย่อม และนับจนถึงตอนนี้ก็มีรองเท้าสตั๊ดจากลูกค้าที่ส่งมาคัสตอมผ่านมือเขามาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 คู่ ทุกอย่างอาจดูเหมือนราบรื่น แต่ที่จริงแล้วมันก็มีอุปสรรคเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ “มันมีปัจจัยหลายอย่างมากครับ ช่วงแรกก็จะเป็นเรื่องวิธีการทำและการผสมสี มันยังหาสูตรการทำที่ลงตัวไม่ได้ ก็จะมีปัญหาเวลาลูกค้านำไปใช้งาน แต่ตรงนี้ก็ต้องขอบคุณ โค้ชเอ๋ และ พี่ปอนด์ เว็บ Siamboots ที่คอยช่วยให้คำปรึกษาและแนะนำหลายๆ อย่าง จนแก้ไขได้ทีละส่วนๆ จนผ่านอุปสรรคมาได้ตลอด”

DSC_6112
คุณโจ้นสาธิตวิธีการทำสีรองเท้าสตั๊ด

DSC_6132

การพัฒนายังก้าวต่อไปอีกขั้น จากลูกค้าที่เป็นนักเตะสมัครเล่นทั่วๆ ไป ก็เริ่มมีออร์เดอร์เข้ามาจากบุคคลในวงการลูกหนังอาชีพ และนั่นทำให้ผลงานของคุณโจ้นไปไกลถึงเวทีระดับโลกด้วย เมื่อลูกค้าคนดังกล่าวคือ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หรือ โค้ชหนึ่ง ผู้พาแข้งสาวทีมชาติไทยไปลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่ประเทศแคนาดา เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั่นเอง

“พี่หนึ่งได้เห็นผลงานรองเท้าที่ทำจากร้านเราไป เขาเลยสนใจที่จะทำรองเท้ากับทางร้านเราครับ มันพอดีกับช่วงที่พี่หนึ่งต้องบินไปฟุตบอลโลกที่แคนาดาพอดี พี่เค้าก็เลยได้เอาไปใส่ที่นั่นด้วย คัสตอมคู่นี้จึงถือว่าเป็นเกียรติและภูมิใจอย่างยิ่งครับ” คุณโจ้นหยุดนิ่งไปพักหนึ่ง ก่อนที่จะเผยว่านอกจากเป็นเกียรติและภาคภูมิใจแล้ว นี่ยังเป็นออร์เดอร์ที่ท้าทายความสามารถของเขามากที่สุดตั้งแต่ทำมาอีกด้วย “ที่จริงทุกคู่มีความท้าทายหมดนะครับ เพราะเราต้องทำออกมาให้เหมือนจินตนาการของลูกค้ามากที่สุด แต่สำหรับคู่นี้ พี่หนึ่งให้อิสระในการออกแบบว่าแล้วแต่คนทำเลย ซึ่งโจทย์นี้มันกว้างมาก เราต้องมานั่งคิดว่าจะออกแบบรองเท้ายังไงให้สวยและมีเอกลักษณ์เหมาะกับพี่หนึ่งมากที่สุด”

IMG_0342
รองเท้าสตั๊ดของโค้ชหนึ่งที่ทาง Custom Aholic ได้ออกแบบให้

IMG_0208

นั่นอาจเป็นก้าวแรกของเป้าหมายในระยะยาวที่เขาได้วางเอาไว้ และบางทีในอนาคต เราอาจได้เห็นผลงานของเขาโลดแล่นผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ก็เป็นได้ “ความคาดหวังที่ใกล้ที่สุดของผมตอนนี้มีอยู่ 2 ข้อครับ ข้อแรกคืออยากแก้ไขจุดบกพร่องของร้าน และจะยกระดับการคัสตอมรองเท้าของทางร้านให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ส่วนอีกข้อก็คืออยากให้เวลาที่เราเปิดดูฟุตบอลในทีวีแล้วได้เห็นรองเท้าที่เราทำได้เป็นส่วนหนึ่งของนักเตะในสนาม”

ก่อนจบการสัมภาษณ์ เราลองถามคุณโจ้นเล่นๆ ดูว่าเสน่ห์ของการทำคัสตอมรองเท้าคืออะไร ซึ่งเขาก็ได้ทิ้งทายเอาไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว “ถ้าในมุมมองของคนทำ เสน่ห์ของมันก็อยู่ที่ความท้าทายในความหลากหลายของแบบ รองเท้าที่เราทำแต่ละคู่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แทบจะไม่ซ้ำแบบกันเลย…” เขาพูดพลางหยิบสตั๊ด 2-3 คู่ให้เราดู “ต่อให้เป็นรองเท้ารุ่นเดียวกัน แต่ความคิดสร้างสรรค์หรือความต้องการของลูกค้าก็ไม่ซ้ำกันเลย ซึ่งในมุมมองของลูกค้า เสน่ห์ตรงนี้ก็อาจเป็นการที่เขาได้ออกแบบ ได้คิดถึงสิ่งที่เขาต้องการที่จะทำให้มันได้อยู่ในรองเท้าที่เขาสวมใส่จริงๆ ก็ได้ครับ”