โยอิชิ ทาคาฮาชิ ผู้เปลี่ยนแปลงโลกฟุตบอล … ด้วยลายเส้นแห่งแรงบันดาลใจ

Home / sport variety / โยอิชิ ทาคาฮาชิ ผู้เปลี่ยนแปลงโลกฟุตบอล … ด้วยลายเส้นแห่งแรงบันดาลใจ

จุดเริ่มต้นเรื่องราว เกิดขึ้นในปี 1960 ณ คัทซูชิกะ, เขตท้องที่พิเศษ ที่แทรกตัวอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พื้นที่มีประชากรราว 4 แสนคน หนึ่งในนั้นคือ โยอิชิ ทาคาฮาชิ ที่เพิ่งลืมตาดูโลกขึ้นมา เขาเหมือนกับเด็กชาวอาทิตย์อุทัยทั่วไป ที่มีความฝันอยากเป็นนักเบสบอลอาชีพ กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในดินแดนนี้

 

Tsubasa

อีกหนึ่งสิ่งที่ทาคาฮาชิ ชื่นชอบคือการอ่านหนังสือการ์ตูน และยังมีสิ่งพระเจ้าประทานมาให้คือ “พรสวรรค์” ในการวาดการ์ตูนอีกด้วย จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในปี 1978 ขณะที่เขาศึกษาในระดับมัธยมปีที่ 6 มีโอกาสชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ’78 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นเจ้าภาพ พร้อมกับการเป็นแชมป์โลกบนแผ่นดินตัวเองของ “ลา อัลบิเชเลสเต้”

การห่ำหั่นกันของนักเตะ 22 คน ถือเป็น “แรงบันดาลใจ” ที่ทำให้ทาคาฮาชิ สนใจอยากวาดการ์ตูนเกี่ยวกับฟุตบอล เขาให้เหตุผลว่า “ฟุตบอลได้รับความนิยมมาก เหนือกว่าเบสบอลด้วยซ้ำไป มันคือกีฬาอันดับ 1 ของโลกอย่างแท้จริง” จากนั้น 3 ปี ตัวการ์ตูนจากปลายปากกาของเขา ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นครั้งแรก โดยมีชื่อเรื่องว่า “ กัปตัน ซึบาสะ ”

การ์ตูนเรื่องนี้มีอิทธิพลสำคัญให้เด็กในญี่ปุ่น หันมาสนใจกีฬาลูกหนังมากขึ้น พร้อมกันนี้ ยังทำให้วงการฟุตบอลของพวกเขาพบกับความตื่นตัว และเอาจริงเอาจังกับการยกระดับลีกภายในประเทศขึ้นมา โดยเฉพาะสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ที่สนับสนุนข้อมูล และเนื้อหาต่างๆ ให้กับการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะมองว่า เป็นปัจจัยที่ทำให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬามากขึ้น

“เจ ลีก” ถูกปรับระบบ และถือกำเนิดขึ้นในปี 1992 ก่อนสถาปนาตัวเองมาเป็นลีกอันดับ 1 ของเอเชียได้สำเร็จ แถมยังเป็นลีกคลาส “A” จากการจัดอันดับของเอเอฟซี รากฐานอันแข็งแกร่ง ทำให้ทีมชาติแข็งแรงไปด้วย จากวันที่การ์ตูนตีพิมพ์ครั้งแรก ใครจะเชื่อบ้างว่า 17 ปีหลังจากนั้น ญี่ปุ่น จะได้ไปลุยศึกฟุตบอลโลกครั้งแรกในประวัติศาตร์

ขุนพล “บลู ซามูไร” ชุดลุยเวิล์ด คัพ ’98 ที่ประเทศฝรั่งเศส ล้วนเป็นแฟนตัวยงของกัปตัน ซึบาสะ รวมถึง ฮิเดโตชิ นากาตะ ที่กลายเป็นดาวจรัสแสง จนถูกทีมในศึกกัลโช่ เซเรีย อา ดึงไปร่วมทีม (ฟุตบอลโลก 4 ครั้งหลังจากนั้น ญี่ปุ่น มีส่วนร่วมด้วยทุกครั้ง ในปี 2002, 2006, 2010 และ 2014)

 

CaptainTsubasa-1_nowinasia

นอกจาก “ฮิเดะ” ยังมีนักเตะระดับโลกอีกมากมาย ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกัปตัน ซึบาสะ ทั้ง ซีเนอดีน ซีดาน, อเลสซานโดร เดล ปิเอโร่, ฟรานเชสโก้ ต็อตติ, ลิโอเนล เมสซี่, อันเดรียส อิเนียสต้า หรือ เฟร์นานโด ตอร์เรส ฯลฯ พร้อมกันนี้ ตัวการ์ตูนยังถูกนำไปเป็นสื่อกลางด้านการกุศล ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในด้านต่างๆมากมาย

ปัจจุบัน ทาคาฮาชิ  มีอายุ 55 ปี เขาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และไม่มีอะไรน่าภาคภูมิใจไปกว่าการที่กัปตัน ซึบาสะ มีรูปปั้นเป็นของตัวเอง ตั้งตระหง่านอยู่ที่กรุงโตเกียว บ้านเกิดของตัวเอง ในหนึ่งวัน มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม และถ่ายรูปนับ 1,000 คน การจะมีรูปปั้นได้นั้น บุคคลดังกล่าวต้องสร้างคุณงามความดี ทั้งกับคนรอบข้าง หรือสังคม  และนั่นเป็นสิ่งที่ ซึบาสะ ทำมาตลอดหลายทศวรรษ

“แรงบันดาลใจ” จากทาคาฮาชิ ยังคงยืนหยัดต่อไป และถูกถ่ายทอดไปยังเด็กรุ่นหลัง ที่หลงใหลในกีฬาฟุตบอล แน่นอนว่าความหวังสูงสุดของเจ้าตัวคือ “การเห็นญี่ปุ่นเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก”

ขออนุญาตใช้เนื้อหา