เวนเกอร์ ผู้เปลี่ยนสไตล์ อาร์เซน่อล เข้าสู่ท่วงทำนอง ดิสโก้

Home / sport variety / เวนเกอร์ ผู้เปลี่ยนสไตล์ อาร์เซน่อล เข้าสู่ท่วงทำนอง ดิสโก้

“บอริ่ง อาร์เซน่อล บอริ่ง อาร์เซน่อล บอริ่ง อาร์เซน่อล” เสียงแฟนบอลคู่แข่งต่างตะโกนแซวสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่แห่งลอนดอนตะวันออกเฉียงใต้ หากคุณเป็นแฟนบอลอังกฤษในช่วงปลายยุค 80 ถึงต้นยุค 90 น่าจะคุ้นเคยกับประโยคดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

อาร์แซน เวนเกอร์ ในวันเปิดตัวลูกทีมคนเก่ง เอ็มมานูเอล เปอตีต์ (ซ้าย) และ มาร์ค โอเวอร์มาร์ส (ขวา) ซึ่งเป็นช่วงยุคที่ อาร์เซน่อล ได้ผลักตัวเองออกจากคำว่า บอริ่ง อย่างสมบูรณ์แบบ

เพราะมันคือเครื่องหมายการค้าของสโมสรฟุตบอล อาร์เซน่อล ภายใต้การดูแลของยอดผู้จัดการทีมนาม จอร์จ เกรแฮม กุนซือโคตรเซียนผู้นำแชมป์รายการต่างๆ มาให้กับต้นสังกัด แต่แผนการเล่นของบิ๊กจอร์จ ก็ถูกหลายทีมครหาว่ามันช่างเป็นรูปแบบของฟุตบอลที่คร่ำครึโบราณน่าเบื่อที่สุดในโลก

การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของสโมสรเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1996 เมื่อ ชายชาวฝรั่งเศส ผู้มีริ้วรอยแห่งการขบคิดเต็มใบหน้าเข้ารับงานต่อจาก บรูซ ริออช ผู้จัดการทีมคนเก่า และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รูปแบบการเล่นของอาร์เซน่อลได้เปลี่ยนไปจากเดิมในยุคบอริ่ง

ฟุตบอลเปรียบเหมือนเพลงคลาสสิคที่บทจะอ้อยสร้อยก็เนิบนาบจนชวนหลับ บทจะคึกคักก็อลังการจนแทบกระชากใจ มาเป็นเพลงดิสโก้สุดจี๊ดที่มีบีทชวนกระตุกเมื่อได้รับฟัง

และบทเพลง Hot Stuff เพลงเก่งเพลงฮิตแนวดิสโก้ในปี 1979 ของนักร้องสาวชาวอเมริกันนาม ดอนน่า ซัมเมอร์ ก็ถูกนำมาดัดแปลงเนื้อร้องเพื่อใช้เป็นเพลงประจำสโมสรในปี 1998 นัยยะของเพลงเพื่อเป็นการเฉลิมฉองหลังจากที่สโมสรเพิ่งคว้าดับเบิ้ลแชมป์ได้ในฤดูกาล 1997/98 ด้วยจังหวะและเนื้อเพลงที่กระชากใจคนฟัง Hot Stuff ในเวอร์ชั่นอาร์เซน่อล เอฟซีทะยานขึ้นไปอยู่ใน ยูเค ชาร์ต ท็อป 75 สูงสุดถึง อันดับ 9 และอยู่วนเวียนอยู่ในชาร์ตยาวนานถึง 5 สัปดาห์

หน้าปกเพลงต้นฉบับของ ดอนน่า ซัมเมอร์

นอกจากจะประกาศศักดาด้วยการร่ายชื่อความเจ๋งของนักเตะ (ในยุคนั้น) ให้แฟนบอลทีมอื่นหนาวกันเล่นๆ แล้วเนื้อหาในบทเพลง Hot Stuff เวอร์ชั่นอาร์เซน่อล ยังมีการเหน็บแนมแฟนทีมอื่นๆ ที่เคยด่าว่าพวกเขาในอดีตที่ผ่านมา “Keep telling us we’re boring – we’ll just keep on scoring now!” บวกกับเสียงประสานจากนักร้องชายที่ร้องย้ำ “The Arsenal… Common The Arsenal!” ด้วยแล้วเหมือนเป็นการตอกย้ำให้ชาวโลกรับทราบว่า “ตอนนี้พวกข้าเปลี่ยนไปแล้วนะโว้ย รับรู้ไว้ด้วย!”

ขออนุญาตใช้เนื้อหา