จากเด็กชายกำพร้าพ่อ สู่โค้ชขวัญใจชาวหงส์ เจอร์เก้น คล็อปป์

Home / sport variety / จากเด็กชายกำพร้าพ่อ สู่โค้ชขวัญใจชาวหงส์ เจอร์เก้น คล็อปป์

ณ ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “กุนซือสายเฮฟวี่เมทัล” เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นแน่ กุนซือชาวเยอรมันวัย 48 ปี คือความหวังครั้งใหม่ของเหล่า เดอะ ค็อป ทั่วโลก ที่กำลังปลุกปั้น ลิเวอร์พูล ให้กลับมาเป็นเครื่องจักรสีแดงให้เกียงไกรอีกครั้ง ซึ่งดูแนวโน้มแล้วมีโอกาสมากเลยทีเดียว ด้วยสไตล์การเล่นแบบเปิดเกมบุกไล่บีบเกมคู่แข่งวิ่งสู้ฟัดที่ คล็อปป์ ถ่ายทอดและปลูกฝังให้เหล่าทัพหงส์แดงนั้นมันต้องมีที่มาที่ไปซึ่งสิ่งที่หล่อหลอมและสั่งสอนให้ เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นในทุกวันนี้ก็คือ นอร์เบิร์ต คล็อปป์ คุณพ่อ ของเค้านั้นเอง 🙂

Jurgen-Klopp-Borussia-Dortmund-640x357

นอร์เบิร์ต คล็อปป์ มีบุตรสาวแล้ว 2 คน แต่สิ่งที่บุรุษชาวเยอรมันต้องมีเมื่อ 60 ปีก่อนคือลูกชายไว้สืบสกุล ก่อนที่ภรรยาจะได้ให้กำเนิดบุตรชายร่างกายสมบูรณ์ในวันที่ 16 มิถุนายน 1967 ก่อนที่คุณพ่อจะตั้งชื่อลูกชายสุดที่รักคนนี้ว่า เจอร์เก้น พร้อมกับแทรกชื่อกลางเหมือนตนเองว่า นอร์เบิร์ต

คุณพ่อนอร์เบิร์ต มีฐานะยากจนมีอาชีพเป็นพนักงานขายไม้แกะสลักตามท้องถนน แต่จิตใจแท้จริงแล้วอยากเป็นเล่นฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตูเพราะมีรูปร่างสูงใหญ่ส่วนสูงเกือบสองเมตร ครั้งหนึ่งเกือบจะได้เป็นนักฟุตบอลสังกัดไกเซอร์สเลาเทิร์น แต่สุดท้ายก็พลาดหวังไป แต่เลือดรักกีฬาไม่เคยหมดถ่ายทอดมาถึงลูกชาย อย่าง เจอร์เก้น เค้าสอนลูกชายเล่นกีฬาตั้งแต่ยังเด็ก ในช่วงหน้าหนาวพ่อลูกคู่นี้จะไปเล่นสกี้ เล่นเทนนิสในช่วงซัมเมอร์ และแน่นอนฟุตบอล ซึ่งไม่ว่าฤดูไหนก็ไม่สามารถขว้างทางพ่อลูกคู่นี้ได้

ererer

แต่วันนึ่งสิ่งที่ เจอร์เก้น ไม่อยากจะคาดคิดเมื่อคุณพ่อที่เป็นทุกอย่างสำหรับเค้าต้องจากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็งร้าย แต่การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนั้นยิ่งทำให้ คล็อปป์ ต้องเข้มแข็งเป็นเด็กที่โตและแกร่งเกินวัย คล็อปป์ ถอดแบบบุคลิคภาพมาจากคุณพ่อทุกกระเบียดนิ้ว คล็อปป์ จึงเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อมักจะสอนให้ เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นคนซื่อสัตย์กับตัวเองและมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำเสมอ

2nd German Soccer League - 1998-1999 - Hanover 96 - FSV Mainz 05 3-2 - Dimo Wache (L) and Jurgen Klopp (both Mainz) ... Soccer - Hanover 96 - FSV Mainz 05 3-2 ... 04-04-1999 ... Hannover ... Germany ... Photo credit should read: Fritz Rust/Unique Reference No. 22468666 ...

เจอร์เก้น คล็อปป์ มอบความซื่อสัตย์ให้กับเส้นทางลูกหนัง ตลอดกว่าทศวรรษ อนุญาตให้ตราสโมสรไมนซ์ 05 อยู่บนหน้าอกซ้ายเพียงทีมเดียว หลังแขวนสตั๊ด เขากลายเป็นกุนซือหนุ่มให้กับ ไมนซ์ 05 พาทีมฟาดฟันคู่แข่งแบบกล้าหาญ ก่อนจะได้รับโอกาสคุมทีม ดอร์ทมุนด์ ในปี 2008

ฐานะกุนซือพา “เสือเหลือง” ดอร์ทมุน์ คว้าแชมป์บุนเดสลีกาเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี, แชมป์เดเอฟเบ โพคาล ครั้งแรกในรอบ 23 ปี และกลายเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่คว้ารางวัลกุนซือยอดเยี่ยมแห่งปีของเยอรมัน 2 สมัยซ้อน

11073249_844137782318751_4263397743745745453_n

เกร็ดน่ารู้เพิ่มเติม: เจอร์เก้น คล็อปป์ เรียนจบด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ยามว่างจากการคุมทีมฟุตบอล จะเดินทางไปบรรยายความรู้ตามมหาวิทยาลัย แน่นอนว่าเขาไม่ใช่ผู้บรรยายที่นิยมการใส่สูท-ผูกไท แต่ชอบสวมเสื้อวอร์ม และกางเกงธรรมดา สร้างความเป็นกันเองกับผู้เข้าร่วมรับฟัง

ที่มา: Football Vintage, mirror.co.uk, telegraph.co.uk, wikipedia