ก้าวต่อไปของ นิคกี้ บัตต์ ด้วยบทบาทใหม่ในทีม ปีศาจแดง

Home / sport variety / ก้าวต่อไปของ นิคกี้ บัตต์ ด้วยบทบาทใหม่ในทีม ปีศาจแดง

ก้าวต่อไปของ นิคกี้ บัตต์ ด้วยบทบาทใหม่ในทีม ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

นิคกี้ บัตต์ (คนที่ 2 จากซ้าย) สมัยรับตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมให้กับ ไรอัน กิ๊กส์ (ขวาสุด)

 

หลังจากที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำผลงานได้อย่างย่ำแย่ในฤดูกาลนี้ จนทำให้ พอล แม็คกินเนสส์ ผู้จัดการทีมปีศาจแดงชุดยู-18 ขอรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง ล่าสุดทางสโมสรก็ได้ปรับโครงสร้างอคาเดมี่ของทีมขนานใหญ่ พร้อมแต่งตั้ง นิคกี้ บัตต์ เข้ามารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าอคาเดมี่

สำหรับแฟนปีศาจแดงที่ติดตามทีมมานานก็น่าจะรู้จักกับ บัตต์ เป็นอย่างดี ในฐานะมิดฟิลด์ตัวรับ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลผลิตจาก คลาส ออฟ 92 อันโด่งดัง เขาเล่นให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ชุดใหญ่ ตั้งแต่ปี 1992 ถึง 2004 ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด

แม้ว่าจะไม่ใช่นักเตะที่โด่งดังอะไรมากมาย แต่ บัตต์ ก็ถือเป็นคนที่มีความผูกพันธ์กับสโมสรเป็นอย่างมาก หลังจากที่เขาแขวนสตั๊ดไปเมื่อปี 2011 เขาก็พักไปปีนึงก่อนที่จะกลับมาร่วมงานกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ในฐานะโค้ชทีมสำรอง

โชคชะตาทำให้เขาได้มีโอกาสทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมปีศาจแดงชุดใหญ่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ หลังจากที่ เดวิด มอยส์ ถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม และ ไรอัน กิ๊กส์ ซึ่งทำหน้าที่ขัดตาทัพก็ได้แต่งตั้งให้เขามาทำหน้าที่ตรงนี้ร่วมกับ พอล สโคลส์

หลังจากนั้น นอกเหนือจากการทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมชุดยู-19 พาทีมลุย ยูฟ่า ยูธ ลีก (เทียบได้กับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในระดับอายุต่ำกว่า 19 ปี) ซึ่งเน้นส่งเด็กๆ ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากกว่าความสำเร็จ บัตต์ ก็แทบไม่มีผลงานอะไรที่เด่นชัดนักเมื่อมองจากภายนอก

อย่างไรก็ตาม การเข้ามารับหน้าที่หัวหน้าอคาเดมี่ในครั้งนี้ถือเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ที่เขาจะต้องแบกรับเอาไว้ให้ได้ เป้าหมายคือการสร้างนักเตะเยาวชนที่มีทัศนคติที่เหมาะสมสำหรับการลงเล่นให้กับสโมสรใหญ่อย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด

ฟังดูแล้วอาจดูเป็นงานยาก แต่อย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่การันตีได้ก็คือ นิคกี้ บัตต์ เป็นคนที่มีความเป็น แมนฯ ยูไนเต็ด เต็มเปี่ยมอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสโมสรแห่งนี้

แต่ในทางปฏิบัตินั้นจะเป็นอย่างไร… เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์