เรื่องดีๆ ยังมีอยู่นะ!!

Home / sport variety / เรื่องดีๆ ยังมีอยู่นะ!!

สืบเนื่องจากแมตช์ที่นักวอลเล่ย์บอลสาว ทีมชาติไทย พ่าย ทีมชาติญี่ปุ่น ไปแบบน่ากังขา ในศึกการแข่งขันรอบคัดเลือก โอลิมปิก 2016 จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ในมุมมองของคนที่เชียร์ทีมชาติไทยหลายๆคน แน่นอนต้องมีความไม่พอใจเป็นธรรมดา ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินของกรรมการ รวมถึงทีมชาติญี่ปุ่นด้วย เกิดประแสแอนตี้ญี่ปุ่นไปทุกที่บนโลกออนไลน์  จนทำให้ชายหนุ่มคนนี้ออกมาบอกว่า  เรื่องดีๆก็ยังไม่ให้ชื่นใจอยู่นะ!!

โค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ภาพ : เฟสบุ๊ค Grandsport1961
โค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร
ภาพ : เฟสบุ๊ค Grandsport1961

คนญี่ปุ่นพูดอะไร ในข่าวโค้ชอ๊อด?

โค้ชอ๊อดเป็นโค้ชทีมชาติที่ผมนับถือคนหนึ่ง ผมจำได้ตอนที่ทีมไทยมาแข่งรอบคัดเลือกไปโอลิมปิคเมื่อ 4 ปีก่อนที่สนามประเทศญี่ปุ่น ผมได้ซื้อบัตรเข้าไปเชียร์เกาะอยู่ที่ขอบสนามเช่นกัน ชอบสปิริต รักความพยายาม  และชื่นชมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของวอลเลย์หญิงไทยเรา

“สักวันหนึ่งพวกเธอต้องสร้างความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่กลับมาให้คนไทยได้แน่นอน” ด้วยฟอร์มการเล่นที่ผมเห็นในวันนั้น ทำให้ผมเชื่ออย่างเต็มอก และเบื้องหลังของทีมที่ขึ้นมาแข็งแกร่งขนาดนี้ ยอมรับว่าต้องยกเครดิตกับโค้ชอ๊อด
ผมพยายามติดตามข่าวทั้งฝั่งไทย และฝั่งญี่ปุ่น โดยเฉพาะในมุมของญี่ปุ่น ผมค่อนข้างสงสัยว่า  สื่อมวลชนญี่ปุ่นจะเขียนเกี่ยวกับโค้ชอ๊อดว่าอย่างไร เพราะถ้าให้ผมดูจากทีวีที่ถ่ายทอดในประเทศญี่ปุ่น ตอนที่เราชาเลนจ์แต้ม หรือเข้าไปคุยกับกรรมการ  กล้องก็ซูมเข้าไปที่โค้ชอ๊อดเหลือเกิน คนไม่รู้กฎเกณฑ์การแข่งขันอาจจะคิดไปได้ว่า “ทำไมโค้ชไทยต้องเข้าไปประท้วง” ทั้งๆ ที่แต้มนำเค้าอยู่

ตอนที่เข้าไปดูข่าวในเว็บไซต์ Yahoo! Japan  ถ้าเปิดเข้าไปหาข่าวในหมวดกีฬาจะเห็นได้ว่า กระทู้ที่คนเข้าชมมากที่สุดคือ กระทู้ที่เขียนเกี่ยวกับโค้ชอ๊อดของเรา
ผมแปลข่าวมาให้อ่านกันครับ
ไทยประท้วง “นี่มันการแสดงชัดๆ” เสีย 2 แต้มไปจากพฤติกรรมถ่วงเวลา

หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันที่วอลเลย์บอลหญิงไทยแพ้ญี่ปุ่นไป โค้ชไทยก็ไม่สามารถระงับความโกรธที่มีไว้ได้
“นี่มันไม่ใช่กีฬาแล้ว มันเป็นการแสดงของญี่ปุ่น”

ในเซตสุดท้ายได้รับการเตือนจากกรรมการถึง 2 ครั้ง (ใบแดง) ทำให้เสียไป 2 แต้ม โดยการเตือนใบแดงใบแรก เกิดขึ้นขณะที่ไทยนำญี่ปุ่นอยู่ 12-8  โค้ชอ๊อดแจ้งว่า ต้องการเปลี่ยนตัวผู้เล่น แล้วใช้อุปกรณ์ tablet กดให้สัญญาณขอเปลี่ยนตัวถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับการยินยอม เมื่อไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงได้ขอเวลานอก ซึ่งทั้งหมดนี้ทางกรรมการมองว่าเป็นการถ่วงเวลา
ส่วนใบแดงใบที่สองเกิดขึ้นขณะที่ทีมไทยตามญี่ปุ่นอยู่ 12-13  หลังจากที่ไทยเห็นว่าผู้เล่นฝั่งญี่ปุ่นได้ล้ำเส้นแดนเข้ามา
ตามกฎสากลแล้วหลังจากจบบอลลูกนั้น ถ้าอยู่ภายใน 5 วินาที  สามารถขอชาเลนจ์เพื่อย้อนดูภาพจากกล้องได้  “ผมเข้าใจกฎการแข่งขันดี และแข่งขันแบบมีน้ำใจนักกีฬา” แต่ทว่า กรรมการคัดค้านสิ่งที่ขอไป และมองว่านี่คือการถ่วงเวลาอีก
ซึ่งในข่าวนี้เองมีคนญี่ปุ่นเข้าไปคอมเมนท์ถึง 3,300 คน แต่จับใจความคอมเมนท์ที่มีคนกดเห็นด้วยหลักๆ ได้ 7 อันดังนี้

1. เวลาเปลี่ยนตัวผู้เล่นน่ะ ทำให้มันเป็นแบบ Analog (แบบเดิม) ไม่ดีกว่าหรอ?
    มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 25,200 คน ไม่เห็นด้วย 3,411 คน

2. สงสารผู้เล่นทีมไทย และการได้แต้มมาจากใบแดง สุดท้ายแล้วรู้สึกไม่ค่อยจะดี
    มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 23,500 คน ไม่เห็นด้วย 3,700 คน

3. เพราะมีการเบรคการแข่งขันอยู่หลายครั้ง ทำให้กรรมการหลักดูเหมือนจะเบื่อหน่าย ปัญหาที่เกิดจาก “ระบบ” ปรากฏเด่นชัดพอสมควร เราควร  พิจารณาระบบชาเลนจ์กันใหม่นะ
     มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 13,816 คน ไม่เห็นด้วย 1,350 คน

4. ที่น่าสงสารที่สุดคือ ผู้เล่นทีมไทย
     มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 12,839 คน ไม่เห็นด้วย 1,053 คน

5. ถ้ายังบริหารจัดการแข่งขันเพื่อแฟนญี่ปุ่นจนเกินไป จะดูว่านี่ไม่ใช่กีฬาแล้ว ดูเอาเปรียบประเทศอื่นๆ เกินไป และยังทำให้พวกเค้ารู้สึกไม่พอใจอีก ด้วยสาเหตุนี้ ผมจึงเลิกดูการแข่งขันวอลเลย์บอลแล้วน่าจะมุ่งประเด็นกันมาว่าที่ตรงนี้
    มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 14,999 คน ไม่เห็นด้วย 1,782 คน

6. วันก่อนก็เห็นญี่ปุ่นเจอปัญหาตอนขอเปลี่ยนตัว เลิกเหอะ การใช้ Tablet มาช่วยเนี่ย
    มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 11,801 คน ไม่เห็นด้วย 1,024 คน

7. ไม่รู้จะพูดยังไง รู้สึกว่าสำหรับคนญี่ปุ่นเอง ดูการแข่งขันนี้แล้วรู้สึกไม่ดีเลย ไม่สามารถยินดีด้วยได้ ดูจากฝีมือแล้วไทยน่าจะชนะมากกว่า แต่ก็อยากให้ทางโค้ชไทยพูดตอนสุดท้ายว่า นี่คือความรับผิดชอบของเขาเพราะยังใจเย็นไม่พอ แล้วก็…การพากย์ในสนามที่เป็นภาษาญี่ปุ่นน่ารำคาญมาก
    มีคนสนับสนุนคอมเมนท์นี้ถึง 10,911 คน ไม่เห็นด้วย 851 คน

 

สื่อในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะยกย่อง และดีใจกับชัยชนะที่พลิกกลับมาได้เพราะอาจเขียนได้แบบนี้เท่านั้น แต่ถ้าเลื่อนมาดูคอมเมนท์จากคนทั่วไป คนญี่ปุ่นอีกจำนวนมากบอกว่า นี่ไม่ใช่การชนะที่น่ายินดี แต่มีอีกหลายอย่างที่ต้องกลับมาคิดพิจารณา

เรื่องเดียวที่ผมเองไม่อยากให้เกิดขึ้นคือ การเหมารวมว่าคนทั้งประเทศเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพราะไม่ว่าที่ไหนๆ มีทั้งคนดี และคนไม่ดีปะปนกันไป
คนทำ ก็ควรได้รับโทษ แต่คนที่ไม่เกี่ยวคือเค้าก็ไม่เกี่ยวจริงๆนะครับ อย่างวันนี้ผมได้มีโอกาสคุยเรื่องนี้กับคนญี่ปุ่นที่พักอาศัยในไทยเช่นกัน เค้าไม่ได้ดูวอลเลย์ แต่พอรู้ข่าวว่าคนไทยโกรธเคืองคนญี่ปุ่นมากจากวอลเลย์เมื่อวานเค้าก็รู้สึกเสียใจมาก และผมเองก็ไม่รู้จะปลอบใจเค้าอย่างไรเหมือนกัน
แม้ไม่ได้ชนะในการแข่งขัน แต่วอลเลย์บอลสาวไทยได้ครองหัวใจของคนทั้งประเทศไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นอย่างไร เราก็ยังคงเป็นกำลังใจให้คุณเสมอ และขอบคุณโค้ชอ๊อด ที่ทำเพื่อทีมไทยจริงๆ

เรื่อง : JapanSalaryman

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา