ทำความรู้จักศึกตบลูกยาง เวิลด์ กรังปรีซ์ ก่อนเปิดศึกที่ไทย 6-10 ก.ค. นี้

Home / sport variety, ข่าวกีฬาในประเทศ / ทำความรู้จักศึกตบลูกยาง เวิลด์ กรังปรีซ์ ก่อนเปิดศึกที่ไทย 6-10 ก.ค. นี้

การแข่งขัน วอลเลย์บอล เวิลด์ กรังปรีซ์ 2016 รอบสุดท้าย จะเริ่มเปิดศึกแล้วในวันพุธที่ 6 กรกฏาคมนี้ ที่ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก ซึ่งก่อนที่ลูกเสิร์ฟแรกจะถูกเสิร์ฟออกไป เรามาทำความรู้จักการแข่งขันรายการนี้กันก่อนว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง…

GetImage

ศึกตบลูกยาง FIVB Volleyball World Grand Prix หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า เวิลด์ กรังปรีซ์ นั้น เริ่มทำการแข่งขันกันมาตั้งแต่ปี 1993 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความสำเร็จของการแข่งขัน เวิลด์ ลีก ของประเภทชายเมื่อ 3 ปีก่อนหน้านั้น ทำให้ FIVB ตัดสินใจจัดทัวร์นาเม้นท์ของประเภทหญิงบ้าง ซึ่งกระแสตอบรับถือว่าดีมาก โดยเฉพาะแถบเอเชียตะวันออก

สำหรับการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1993 นั้น มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 8 ทีม โดยเจ้าภาพในรอบสุดท้ายคือ ฮ่องกง ซึ่งทีมที่ถูกจารึกไว้ว่าเป็นชาติแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้คือสาวๆ คิวบา นั่นเอง

สำหรับสถิติเกี่ยวกับแชมป์ นับจนถึงก่อนแข่งขันในปี 2016 นี้ ทีมที่สามารถคว้าแชมป์ได้มากสมัยที่สุดก็คือ บราซิล โดยพวกเธอทำได้ถึง 10 สมัย ขณะที่แชมป์เก่าจากเมื่อปีที่แล้วคือ สหรัฐอเมริกา ซึ่งคว้าแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 6 ซึ่งทำการแข่งขันที่ประเทศของพวกเธอเอง

ขณะที่ทางด้าน สาวไทย นั้น พวกเธอเคยผ่านเข้าถึงรอบสุดท้าย เวิลด์ กรังปรีซ์ มาแล้ว 3 ครั้ง (รวมถึงในปี 2016 นี้ด้วย ซึ่งได้เข้ามาเล่นในฐานะเจ้าภาพ) โดยผลงานที่ทำได้ดีที่สุดก็คืออันดับ 4 เมื่อปี 2012 ที่ หนิงปัว ประเทศจีน ซึ่งไปแพ้ ตุรกี ในนัดชิงอันดับ 3

แน่นอนว่าการแข่งขัน เวิลด์ กรังปรีซ์ 2016 รอบสุดท้าย ครั้งนี้ ตามหน้าเสื่อแล้วต้องถือว่า ไทย เป็นรองอีก 5 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน คือ บราซิล, รัสเซีย, สหรัฐอเมริกา, จีน และ ฮอลแลนด์ แต่เมื่อถึงเวลาลงสนามจริง พวกเธอจะได้รับเสียงเชียร์แรงสนับสนุนล้นหลามจากแฟนลูกยางชาวไทยในสนาม อินดอร์ สเตเดี้ยม

บางทีนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้ สาวไทย ไปได้ไกลกว่าที่เคยก็ได้ สุดท้ายแล้วบทสรุปจะเป็นอย่างไร ต้องมาติดตามกัน 6-10 ก.ค. นี้

 

ขอบคุณภาพจาก FIVB World Grand Prix