สปอร์ต-คลีนิค : ทำอย่างไรถึงเป็นแบ็คขั้นเทพ แบบ “แอชลี่ย์ โคล”

Home / sport variety / สปอร์ต-คลีนิค : ทำอย่างไรถึงเป็นแบ็คขั้นเทพ แบบ “แอชลี่ย์ โคล”
แอชลี่ย์ โคล คือแบ็คซ้ายที่ดีที่สุดในเกาะอังกฤษ

นักฟุตบอลตำแหน่งแบ็คซ้ายชาวอังกฤษที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเก่งที่สุด ในพรีเมียร์ ลีก และเขาอาจจะดีที่สุดในโลก จะมาเผยเคล็ดลับการเอาชนะคู่แข่งตั้งแต่กองหน้าร่างยักษ์ไปจนถึงปีกตัวจี๊ดจนไปถึงการเข้าบอลแบบถึงลูกถึงคน

1.ประกบติด ไม่ให้ได้พลิกไปไหน

“เข้าไปชิดให้มากที่สุด และเข้าบอลให้เร็วในจังหวะจับบอลแรกของคู่ต่อสู้ บีบให้เขาเข้ากลางมาเจอกับมิดฟิดล์ และเซนเตอร์ฮาฟ จังหวะที่เขาก้มหน้าเพื่อจับหรือจ่ายบอลตอนนั้นเขาจะไม่ได้ระวัง ว่าเราอยู่ไหนเลยเป็นโอกาศให้เราเข้าไปแท็คเกิ้ล และในจังหวะเข้าบอลครั้งแรกต้องมั่นใจ ว่าดุดันพอให้เขาผวาไม่กล้าออกลูกลีลาในจังหวะต่อไป”

2.ถ้าเจอปีกตัวจี๊ด อย่าริประกอติด

“อย่าประกบติดเพราะพวกความเร็วสูงจะแตะและฉีกหนีคุณไปทันที ถ้าเจอพวกปีกจอมเทคนิค ผมจะให้เขาจับ 1 จังหวะ แล้วค่อยเข้าไปประกบติด แต่ถ้าเจอพวกความเร็วสูงเราต้องดึงระยะห่าง ไว้เพื่อรอเวลาให้ตัวเองเข้าไปแท็คเกิ้ล บีบให้ปีกพวกนี้ออกไปเล่นริมเส้น แล้วคำนวนจังหวะเปิด อย่างน้อยเรายังได้ตามไปบล็อคได้ทัน”

3.อย่าให้จอมวางบอล เปิดบอลได้ง่ายๆ

“เล่นกับนักเตะสไตล์ เบ็คแฮม ที่ชอบเปิดบอลเร็วเข้ามาตรงกลาง เราจำเป็นต้องประกบแบบประชิดตัว นักเตะที่วางบอลได้แม่นยำมักจะเปิดบอลทันที่บอลมาถึง ดังนั้นเราต้องไปดักไว้ก่อน เข้าไปให้ใกล้ที่สุด” “อย่าเปิดโอกาสให้เขาเล่นบอลจังหวะสอง บีบให้เขาป้ายบอลไปที่ฟูลแบ็ค หรือจ่ายบอลเข้ากลางให้มิดฟิลด์”

4.ปล่อยให้ฉงน และจัดการซะ

“กองหน้าแบบ เควิน เดวีส์ แข็งแรงและตัวใหญ่ กว่าคุณอยู่แล้ว ดังนั้นเราต้องทำให้เขาสับสนและคิดว่าเราจะมาแย่งโหม่งทุกจังหวะ โดยแบบแรกคือ อาศัยการกระโดดก่อนและอาศัยให้เขาช่วยดันคุณขึ้นไป” “หรือวิธีที่สองคือ ปล่อยให้เขาเอาบอลลงแล้วค่อยเข้าไปฉก ด้วยความรวดเร็ว ถ้าเราสามารถอาจจะจังหวะของพวกกองหน้าละก็ คุณจะตัดเขาออกไปจากเกมแน่นอน”

5.หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง

“ง่ายๆเลย ถ้าหากพวกปีกพยายามป่วนคุณ จัดการเขาคืนไปในแบบนั้น พยายามให้เขาอารมณ์เสียให้มากที่สุด ทำให้เขาสมาธิหลุดไปเลย” “คุณเป็นเพื่อนกันในนอกสนาม แต่ในสนามคุณต้องการชัยชนะ ถ้าเราเข้าสอยใครเข้า เราก้แค่บอกขอโทษแล้วดึงเขาขึ้นมาจากพื้รก็แค่นั้นเอง”

6.ใช้ไฟดับไฟ

“ถ้าต้องเจอกับแบ็คจอมบุก  คุณต้องพยามทำให้เขาระวังกับเก็บรับมากขึ้น ในจังหวะที่คุณบุกขึ้นมาแปลว่าพื้นที่เปิดแล้ว ทันทีที่เราได้บอลให้พยายามพาไปในพื้นที่ว่าง ผมรับรองเลยว่า เขาต้องวิ่งตามก้นคุณ” “จังหวะแบบนี้เราต้องประสานงานกับปีกของเราให้ดี เพราะบางครั้งเราต้องอาศัยเพื่อนช่วยประกบ กุญแจของมันก็คือ การใช้ไฟดับไฟ และเราต้องเป็นฝ่ายชนะให้ได้”