ตำนานมองปัจจุบัน! คันโตน่า กับมุมมองต่อ แมนฯ ยูไนเต็ด 20 ปีให้หลังจากแขวนสตั๊ด

Home / sport variety, ข่าวฟุตบอล / ตำนานมองปัจจุบัน! คันโตน่า กับมุมมองต่อ แมนฯ ยูไนเต็ด 20 ปีให้หลังจากแขวนสตั๊ด
คันโตน่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ช่วงเวลานี้ของเมื่อ 20 ปีก่อน ดาวเตะชาวฝรั่งเศสนามว่า เอริก คันโตน่า ได้ประกาศแขวนสตั๊ดชนิดสุดช็อกแฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แน่นอนว่าทีมปีศาจแดงนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาอะไรหลายอย่างได้เปลี่ยนไปมาก แต่ในมุมมองของศิลปินแดนน้ำหอมผู้นี้จะมองว่ามันผิดแปลกไปจากสมัยที่เขายังค้าแข้งมากน้อยแค่ไหน จากการให้สัมภาษณ์ลง Inside United นิตยสารของสโมสร เรามาติดตามกัน…

มุมมองต่อเมืองแมนเชสเตอร์
“ผมเป็นนักท่องเที่ยว ได้ไปมาหลายเมืองหลายประเทศ แต่กับที่นี่มันพิเศษเสมอเมื่อกลับมาเยือน เมืองเปลี่ยนไปมาก บางที่ผมก็จำแทบไม่ได้ แต่มันก็ยังคงพิเศษ มันขึ้นอยู่กับว่าคุณมีความทรงจำอย่างไรกับเมืองนั้นด้วยแหละ ถ้าคุณมีความทรงจำแย่ๆ เมืองที่สวยงามมันก็ไม่น่าอยู่ได้เหมือนกัน”

มุมมองต่อการแขวนสตั๊ดเมื่อ 20 ปีก่อน
“ผมจำได้ว่าเกมสุดท้าย ผมเป็นคนเดียวที่รู้เรื่องนี้ เพราะผมยังไม่ได้บอกใครยกเว้นครอบครัว มันก็น่าเศร้าเหมือนกันที่ตัดสินใจไปแบบนั้น ผมเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตหลังค้าแข้งมาตลอด ความคลั่งไคล้ที่มีต่อฟุตบอลมันเหมือนกับยาเสพติด ย้อนไปก่อนหน้านี้ผมเคยเลิกเล่นตอนอายุ 24 ปีที่ฝรั่งเศส แต่ก็แค่ 3 เดือนเท่านั้น ก่อนที่จะย้ายมาอยู่อังกฤษ ดังนั้นผมจึงมองเห็นอนาคตล่วงหน้าแล้วว่าผมจะซังกะตายขนาดไหน คราวนี้ผมจึงเตรียมพร้อมมากกว่าที่เคย ผมต้องไปหาอะไรอย่างอื่นทำซะ”

มุมมองต่อฟุตบอลสมัยใหม่
“ส่วนตัวแล้วผมไม่คิดว่ามันเปลี่ยนอะไรมากนัก นักเตะก็ยังเป็นคนที่รักการเล่นฟุตบอล เวลาที่พวกเขาลงสนาม พวกเขาจะสนุกไปกับมัน เกมการเล่นไม่ได้เปลี่ยนไปมากนักหรอก หลายเรื่องนอกสนามอาจเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง แต่สำหรับตัวนักเตะแล้วก็ยังเป็นเด็กๆ ที่รักการเล่นฟุตบอลเหมือนเดิมอยู่ดี”

มุมมองต่อ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช
“เขาเป็นคนที่มีบุคลิกที่แข็งแรง เขาพิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ สำหรับนักเตะอายุเยอะจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท บางคนไม่ชอบพวกดาวรุ่ง เพราะว่าพวกเขาจะคอยเบียดแย่งตำแหน่ง แต่สำหรับ อิบราฮิโมวิช เขาเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้เล่นอายุน้อย มันสำคัญมากที่ใครสักคนที่มากด้วยประสบการณ์เข้ามาคอยช่วยเหลือผู้เล่นในทีมแบบนี้”

มุมมองต่อนักเตะเยาวชน
“มันสำคัญมากที่ต้องมีดาวรุ่งอยู่ในทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่มาจากอคาเดมี่ของคุณเอง ผมรู้ว่าสโมสรใหญ่สามารถซื้อนักเตะแบบไหนเข้ามาก็ได้ แต่ผมชอบนักเตะที่พยายามอย่างหนักเพื่อก้าวขึ้นมาจากอคาเดมี่มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผู้จัดการทีมที่ดูแลพวกเขาเป็นอย่างดีเหมือนที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยทำ”

มุมมองต่อ โชเซ่ มูรินโญ่
“มูรินโญ่ คือผู้ชนะ เขาคว้าแชมป์มาแล้วมากมาย และเขาก็เป็นผู้จัดการทีมผู้ยิ่งใหญ่ เขาไม่มีปัญหาเลยกับการรับมือความกดดัน วิธีที่เขาเล่นมันแตกต่างออกไปจาก เฟอร์กูสัน หรือ กวาร์ดิโอล่า เขามีแท็กติกที่จะพาทีมคว้าชัยชนะ ผมว่าทุกวันนี้เขาทำทีมเน้นเกมรุกมากกว่าที่เคยนะ แล้วก็เข้าใจความคาดหวังอยู่ตลอดเวลาด้วย”

ขออนุญาตใช้เนื้อหา