ดราแกน บอสโควิช ธีรศิลป์ แดงดา โตโยต้า ไทยลีก

ดาวยิงไทยไปไหน? แบโผ 10 ดาวซัลโวไทยลีกตอนนี้มีแต่แข้งต่างชาติ

Home / sport variety, ข่าวฟุตบอลไทยลีก / ดาวยิงไทยไปไหน? แบโผ 10 ดาวซัลโวไทยลีกตอนนี้มีแต่แข้งต่างชาติ

ชั่วโมงนี้ต้องยอมรับว่าไม่สามารถหยุดฟอร์มถล่มประตูของ ดราแกน บอสโควิช ศูนย์หน้าจาก “แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด ลงได้ เพราะหลังผ่านโปรแกรมเกมที่ 20 ไปเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา บอสโควิช ซัดไปแล้ว 21 ประตูนำดาวซัลโว โตโยต้า ไทยลีก อยู่ ณ ขณะนี้

และเมื่อกางโผดูอันดับดาวซัลโว โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาลนี้แอบตกใจเบาๆ เมื่อ 10 อันดับแรกล้วนเป็นผู้เล่นต่างชาติทั้งสิ้น แล้วงานนี้ดาวยิงสัญชาติไทยหายไปไหนกันนะ?

ดาวซัลโวหลังผ่านไป 20 เกม (รูปจาก thaileague)

โดยผู้เล่นสัญชาติไทยที่ยิงประตูในลีกมากที่สุดในฤดูกาลนี้ ได้แก่ ธีรศิลป์ แดงดา ศูนย์หน้าของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ 10 ประตู รั้งอันดับ 13 ร่วม ตามมาด้วย ชาตรี ฉิมทะเล ของ บางกอกกล๊าส เอฟซี ซึ่งในรายของ “เจ้ามุ้ย” นั้นตอนนี้เจ้าตัวยังคงรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บจนทำให้การทำประตูเพิ่มต้องหยุดชะงักลง

แม้ “มุ้ย” จะเจ็บแต่ก็ยังนำหน้าดาวยิงที่เป็นคนไทยอยู่

นี่ไม่ใช่หนแรกที่ตารางดาวซัลโวลีกสูงสุดของไทยนั้นเต็มไปด้วยผู้เล่นต่างชาติ ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปสามฤดูกาลล่าสุดไม่มีผู้เล่นสัญชาติไทยติดโผ 5 อันดับดาวซัลโวกับเขาเลยแม้แต่น้อย!

ซึ่งพอเข้าใจได้ว่าในยุคสมัยที่ล่าความสำเร็จ, เกียรติยศ, เงินทอง และความอยู่รอด หลายทีมในไทยลีกมักจะใช้โควต้าผู้เล่นต่างชาติในการเสริมแกร่งให้กับทีม ต้องยอมรับว่าบางทีมนั้นชี้ขาดด้วยศักยภาพของผู้เล่นต่างชาติกันเลยทีเดียว

มีดาวยิงชาวไทยติดโผเพียง 2 คนเท่านนั้นใน 20 คนแรก (รูปจาก thaileague)

แล้วเมื่อโปรแกรมกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (28 มิ.ย. 60) ทุกทีมใน โตโยต้า ไทยลีก พบกันหมด ซึ่งมีประตูเกิดขึ้นในวันเดียวถึง 39 ลูก แต่มีผู้เล่นชาวไทยทำประตูได้เพียง 8 ใน 39 ลูกที่เกิดขึ้นเท่านั้น (คิดเป็น 20.5 เปอร์เซนต์) หรือเกือบ 1 ใน 5 กันเลยทีเดียว

แต่ก็พอเข้าใจได้อีกเช่นกันว่าผู้เล่นชาวไทยหลายรายที่มักจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการทำแอสซิสต์ให้เพื่อนร่วมทีมอยู่เสมอๆ แต่ถ้ายังคงเป็นแบบนี้ เพื่อนๆ คิดว่าจะเกิดเอฟเฟ็กต์อะไรกับการเติบโตของดาวยิงสัญชาติไทยในอนาคตบ้างหรือไม่?

ชาตรี กลับมาระเบิดฟอร์มทำประตูในฤดูกาลนี้